Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Phía cấp tiến chuẩn bị biểu tình nếu ông Mueller bị sa thải

(Fox News) – Các viên chức chính quyền cựu TT Obama trước đây và các nhà hoạt động cấp tiến đang kêu gọi tổ chức biểu tình nếu Tổng thống Trump sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, thậm chí ngay cả khi vị Tư lệnh quốc gia cho hay, ông không dự tính việc này.

Sự bực tức của Cộng hoà về cuộc điều tra do ông Mueller lãnh đạo trở nên căng thẳng trong mấy tuần gần đây trước những lời cáo buộc thiên kiến xảy ra trong ban điều tra, nhất là những tin nhắn chống Trump giữa hai cựu nhân viên điều tra của Công tố viên đặc biệt.

Sự bùng nổ về việc sa thải ông Mueller xuất phát từ một tin đồn không có căn cứ. Dân biểu Dân chủ Jackie Speier (California) vào thứ Sáu tuần trước cho hay, “tin đồn ở Điện Capitol” là ông Trump sẽ sa thải Mueller vào cuối tuần này, sau khi các nhà lập pháp rời Washington D.C, bắt đầu kỳ nghỉ lễ.

“Đây sẽ là vụ thảm sát đêm thứ Bảy*- hay thậm chí tệ hơn,” bà Speier tuyên bố trong chương trình với đài truyền hình KQED, “Không nghi ngờ, đây là nỗ lực luận tội.”

Cựu Tổng trưởng Tư pháp đầu tiên của Tổng thống Barach Obama, ông Eric Holder cảnh báo trên Twitter rằng, việc này sẽ vượt quá “lằn ranh đỏ,” sẽ làm nổ ra các cuộc biểu tình. Theo ông Holder, “Lằn Ranh đỏ Tuyệt đối” chính là việc sa thải ông Bob Mueller hay làm tê liệt văn phòng công tố viên đặc biệt.

Tin đồn rộ lên, ông Trump sẽ sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Photo Credit: Foxnews

Ông Holder lên tiếng cảnh báo các nhà lập pháp Cộng hoà thậm chí ngay cả trước khi bà Speier tiết lộ tin đồn. “Thay mặt cho đại bộ phận người Mỹ, các vị Cộng hoà trong Quốc hội cần được khuyến cáo: bất cứ nỗ lực loại bỏ ông Bob Mueller sẽ không được dung thứ. Đây là những cuộc tấn công nhảm nhí vào công tố viên đặc biệt và nhân viên của ông ấy với mục đích chính trị trắng trợn nhằm che dấu những hành vi sai trái. Quốc gia chứ không phải đảng phái,” ông Holder đăng ý kiến trên Twitter từ thứ Năm tuần trước.

Cựu Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Walter Shaub cũng cho hay, ông chuẩn bị sẽ “xuống đường.” “Cuối tuần này, tôi chuẩn bị các bộ nạp pin điện thoại, quần áo ấm và các thiết bị cần thiết khác để chiếm đường phố. Tôi lo ngại việc luật pháp bị tấn công vào những ngày lễ khi chúng ta không để ý. Đây sẽ là thời điểm quyết định cho Cộng hoà,” ông Shaub tuyên bố trên Twitter. “Hãy lên kế hoạch, sẵn sàng xuống đường. Đây là cuộc tấn công vào nền Cộng hoà của chúng ta,” ông Shaub kêu gọi. Ông cũng cho biết đã ghi danh “biểu tình phản ứng nhanh” được MoveOn.org chuẩn bị nếu ông Mueller bị sa thải. Cuộc biểu tình mang tên “Không ai đứng trên luật pháp II – Phản ứng nhanh đối với việc sa thải Mueller,” là một trong hai cuộc biểu tình được tổ chức ủng hộ cấp tiến này dự kiến tổ chức. Ngày biểu tình chưa ấn định nhưng trang mạng của tổ chức này cho hay, biểu tình sẽ diễn ra trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi ông Mueller bị sa thải.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có dự tính sa thải ông Mueller, Tổng thống Trump vào hôm chủ nhật vẫn bác bỏ tin này. “Không, tôi không!” ông Trump trả lời các ký giả khi trở về từ Camp David. Bên cạnh đó, cố vấn pháp lý của Tổng thống, ông Ty Cobb vào hôm thứ bảy cũng cho hay, “Mueller sẽ không bị sa thải.” Kể cả nhiều thành viên trong nội các của TT Trump cũng tuyên bố chưa hề nghe TT nói về chuyện này.

Vào hôm nay, cựu Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Anthony Scaramucci cho rằng, “Tôi nghĩ ông Trump chắc chắc bực bội về cuộc điều tra, và tôi nghĩ trong thâm tâm, ông ấy biết mình không làm gì sai trái liên quan đến Nga hay đại loại như vậy,” cựu Giám đốc tại vị 11 ngày chia sẻ trên chương trình “Fox & Friends.” “Ông ấy chắc chắn sẽ không sa thải Mueller. Tôi nghĩ, ông ấy quá thông minh để không làm những việc như vậy. Ông ấy không cần một sự rối trí khác ngoài sự rối trí đó.”

Tuy vậy, cuối tuần qua, ban cố vấn pháp lý của ông Trump cáo buộc công tố viên đặc biệt Mueller khi các nhà điều tra này đã có trong tay một cách bất hợp pháp hàng chục ngàn email của ban chuyển quyền trước khi chính phủ mới chính thức hoạt động. Việc làm này làm cho căng thẳng giữa ông Trump và cuộc điều tra của ông Mueller vẫn được truyền thông Hoa Kỳ “giật tít” thành những tin hấp dẫn.

Phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt, ông Peter Carr gởi ra thông báo giải thích, “Khi có trong tay những email liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra, chúng tôi phải được sự cho phép từ chủ nhân hoặc tuân theo thủ tục hình sự thích hợp.”

Hương Giang (Theo Fox News)

*Thảm sát đêm thứ bảy ám chỉ đến việc Tổng thống Richard Nixon sa thải công tố viên đặc biệt Archibald Cox – người điều tra vụ bê bối Watergate, dẫn đến việc Tổng trưởng Tư pháp Elliot Richardson và Phó Tổng trưởng Tư pháp William Ruckelshaus từ chức vào ngày 20 tháng 10 năm 1973.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img