Monday, June 5, 2023
spot_img

Phi Trường Abu Dhabi được miễn lệnh cấm máy tính xách tay của Mỹ

DUBAI (AP) – Thủ đô của Khối Ả Rập Thống Nhất, Dubai đã trở thành phố đầu tiên được miễn trừ việc Mỹ cấm sử dụng máy tính xách tay trên phi cơ đến từ Trung Đông.

Hãng hàng không đường bay quốc tế Etihad cho biết họ hoan nghênh quyết định của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ với các biện pháp kiểm soát an ninh được tăng cường tại sân bay quốc tế Abu Dhabi. Sân bay đó có một cơ quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ sẽ thi hành thủ tục khám xét hành khách rất kỹ lưỡng gồm cả việc rà xét hành khách và các dụng cụ điện tử máy dò bằng quang tuyến nếu họ hạ cánh tại nước Mỹ.

Phát ngôn viên An Ninh Nội Địa, David Lapan cho biết các viên chức Mỹ nhận xét rằng “các biện pháp đã được thi hành đúng và đầy đủ theo yêu cầu” ở phi trường Abu Dhabi. Ông nói các nhân viên giám sát sẽ khám xét nhiều lần để bảo đảm việc kiểm tra được thực hiện nghiêm túc.

Photo Credit: AP

“Lapan cho biết: “Các biện pháp an ninh được tăng cường, cải tiến thủ tục kiểm tra. “Chúng tôi hoan nghênh Etihad đã làm việc nhanh chóng để thực hiện các biện pháp bổ sung này, nỗ lực của họ là một mô hình cho cả các hãng hàng không trong và ngoài nước.”

Phi Trường Quốc Tế Abu Dhabi đã giữ yên lặng không bình luận. Sân bay này là cơ sở chính yếu của hãng hàng không Etihad, có trên 120 chiếc máy bay và 204 máy bay đang được đặt hàng. Hãng Etihad hoạt động 45 chuyến một tuần giữa Abu Dhabi và sáu thành phố ở Hoa Kỳ

Lệnh của Hoa Kỳ, lần đầu tiên công bố vào tháng 3, là một biện pháp an ninh, hiện áp dụng cho các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ từ chín sân bay quốc tế ở Amman, Jordan; Thành phố Kuwait; Cairo; Istanbul; Jeddah và Riyadh, Saudi Arabia; Casablanca, ma rốc; Doha, Qatar; Và Dubai ở UAE.

Cuối tháng Năm, Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa, John Kelly cho biết ông đang cân nhắc việc cấm sử dụng máy tính xách tay trên phi cơ của tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Hoa Kỳ. Bình luận của Kelly được đưa ra sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chia sẻ thông tin tình báo phân loại về các nhóm Hồi Giáo muốn sử dụng máy tính xách tay để nhắm mục tiêu vào các máy bay có những viên chức cao cấp Nga đến viếng thăm Tòa Bạch Ốc.

Lệnh cấm máy tính xách tay, cũng như lệnh cấm du lịch của TT Trump đối với sáu quốc gia Hồi Giáo, đã làm tổn hại các hãng hàng không của vùng Vịnh. Các hãng hàng không Emirates ở Dubai đã cắt giảm 20 phần trăm chuyến bay của họ tới Mỹ sau quyết định này. Hãng hàng không cũng đang cố gắng để lệnh cấm máy tính xách tay được hủy bỏ cho các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ. Hãng hàng không này giữ im lặng không trả lời yêu cầu bình luận.

Sân bay Quốc tế Dubai là cơ sở nhà của Emirates, là trung tâm du lịch hàng không quốc tế đông nhất thế giới. Trong khi đó, hãng hàng không đường bay quốc tế, Qatar Airways đã tổn hại trong một cuộc tranh chấp ngoại giao giữa các quốc gia Ả Rập vì các tuyến đường của hãng này trong khu vực bị cắt đứt.

Thêm vào đó cũng xảy ra một cuộc tranh cãi cạnh tranh giữa các hãng hàng không vùng Vịnh Trung Đông không công bằng đang làm tràn ngập thị trường trong khi nhận hàng tỷ đô la trợ cấp của chính phủ họ. Các hãng hàng không vùng Vịnh đều mạnh mẽ phủ nhận điều đó.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT