Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Phi phát hiện Trung Cộng muốn xây đảo Scarborough, sát nách Phi

Cali Today News – Cả Trung Cộng lẫn Phi Luật Tân đều tranh giành chủ quyền bãi đá cạn Scarborough, chỉ cách đảo Luzon của Phi Luật Tân 143 dặm (230 cây số).

Từ sau cuộc đụng độ giữa hai bên vào năm 2012, thì Trung Cộng chiếm đảo này, và ngăn chận các ngư dân của Phi Luật Tân đánh cá tại đây, và sự ngăn chận này được hủy vào tháng 10 vừa qua, sau chuyến đi của TT Duterte sang thăm Trung Cộng để tìm mối quan hệ nồng ấm hơn.

Bộ trưởng quốc phòng Lorenzana của Phi Luật Tân nói: “Họ chiếm 3 đảo ở Trường Sa, và bay giờ đang chiếm luôn Scarborough. Vì thế, với chúng tôi là không thể nào chấp nhận được. Nếu chúng tôi cho phép họ, thì họ sẽ xây đảo. Thật là bực mình. Còn bực mình hơn đảo Fiery Cross vì Scarborough quá gần với chúng tôi.”

Bộ trưởng quốc phòng Lorenzana khi trả lời cho AFP đã nói rằng việc Trung Cộng chiếm Scarborough nằm trong kế hoặch bảo đảm kiểm soát toàn bộ biển đông, và “nhằm trong chiến lược đối phó với bất cứ siêu cường nào tại biển đông, vì với họ, biển đông là ao nhà của họ”.

Với địa điểm này, Scarborough trở thành một căn cứ tiền đồn của Trung Cộng tại biển đông, ngay sát nách các căn cứ quân sự của Mỹ tại Phi Luật Tân.

Mỹ đã từng lên tiếng mạnh mẽ chống lại Trung Cộng khi họ có ý định xây đảo nhân tạo tại đây.
Bộ trưởng Lorenzana nói: “Với người Mỹ, đó chính là đèn đỏ của họ. Đèn đỏ có nghĩa là bạn không thể xây đảo ở đó, vì thế, Trung Cộng đã không xây đảo ở đó. Nếu chúng ta có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở biển đông, chúng ta sẽ dừng tay Trung Cộng lại, thế nhưng, chúng ta không có…”

Chính quyền của tân tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ đáp trả các nỗ lực của Trung Cộng nhằm siết chặt sự kiểm soát quân sự ở biển đông.

Tham vọng của Trung Cộng tại biển đông chưa kết thúc.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT