Phi phát hiện Trung Cộng muốn xây đảo Scarborough, sát nách Phi

Cali Today News – Cả Trung Cộng lẫn Phi Luật Tân đều tranh giành chủ quyền bãi đá cạn Scarborough, chỉ cách đảo Luzon của Phi Luật Tân 143 dặm (230 cây số).

Từ sau cuộc đụng độ giữa hai bên vào năm 2012, thì Trung Cộng chiếm đảo này, và ngăn chận các ngư dân của Phi Luật Tân đánh cá tại đây, và sự ngăn chận này được hủy vào tháng 10 vừa qua, sau chuyến đi của TT Duterte sang thăm Trung Cộng để tìm mối quan hệ nồng ấm hơn.

Bộ trưởng quốc phòng Lorenzana của Phi Luật Tân nói: “Họ chiếm 3 đảo ở Trường Sa, và bay giờ đang chiếm luôn Scarborough. Vì thế, với chúng tôi là không thể nào chấp nhận được. Nếu chúng tôi cho phép họ, thì họ sẽ xây đảo. Thật là bực mình. Còn bực mình hơn đảo Fiery Cross vì Scarborough quá gần với chúng tôi.”

Bộ trưởng quốc phòng Lorenzana khi trả lời cho AFP đã nói rằng việc Trung Cộng chiếm Scarborough nằm trong kế hoặch bảo đảm kiểm soát toàn bộ biển đông, và “nhằm trong chiến lược đối phó với bất cứ siêu cường nào tại biển đông, vì với họ, biển đông là ao nhà của họ”.

Với địa điểm này, Scarborough trở thành một căn cứ tiền đồn của Trung Cộng tại biển đông, ngay sát nách các căn cứ quân sự của Mỹ tại Phi Luật Tân.

Mỹ đã từng lên tiếng mạnh mẽ chống lại Trung Cộng khi họ có ý định xây đảo nhân tạo tại đây.
Bộ trưởng Lorenzana nói: “Với người Mỹ, đó chính là đèn đỏ của họ. Đèn đỏ có nghĩa là bạn không thể xây đảo ở đó, vì thế, Trung Cộng đã không xây đảo ở đó. Nếu chúng ta có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở biển đông, chúng ta sẽ dừng tay Trung Cộng lại, thế nhưng, chúng ta không có…”

Chính quyền của tân tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ đáp trả các nỗ lực của Trung Cộng nhằm siết chặt sự kiểm soát quân sự ở biển đông.

Tham vọng của Trung Cộng tại biển đông chưa kết thúc.

Nguyễn Xuân Nam

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus