Thursday, September 28, 2023
spot_img

Phi hạt nhân hóa Bắc Hàn là mục tiêu của Mỹ và đồng minh

TOKYO (REUTER) – Hôm thứ Tư, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn để thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ các chương trình vũ khí nguyên tử.

Phó Tổng thống Pence, tại Tokyo trên đường tới Thế vận Hội mùa Đông ở Nam Hàn, đã phát biểu khi bắt đầu các cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, dự định sẽ giới thiệu liên minh an ninh Hoa Kỳ – Nhật Bản khi đương đầu với mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Ông Pence nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với nhân dân Nhật Bản, nhân dân Nam Hàn, đồng minh và các cộng sự trên toàn khu vực cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu toàn cầu là giải thể vũ khí hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng.

Trước đó, ông Pence đã thăm một khẩu đội hỏa tiễn Patriot PAC-3 Nhật Bản, một trong những tuyến phòng thủ của Nhật Bản chống lại bất cứ cuộc phóng hỏa tiễn nào của Bắc Hàn.

Phó Tổng thống Pence đã theo dõi khẩu đội nâng lên đến vị trí bắn và có phát biểu ngắn gọn trước khi bắt tay từ giã với các thành viên của Lực lượng Phòng vệ, vì quân đội Nhật được biết ông đến cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và sĩ quan cao cấp nhất của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano.

Chuyến đi của ông tới Nam Hàn từ thứ Năm sẽ trùng với chuyến thăm của ông Kim Yong Nam, viên chức cao cấp nhất của Bắc Hàn. Phó Tổng thống Pence đã dự phòng sẽ không gặp các viên chức cấp cao của Bắc Hàn .
Một thông điệp rõ ràng

Phó Tổng thống Pence cho biết thông điệp tới Bắc Hàn rõ ràng: Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh sẽ tiếp tục áp lực Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Ông nói với các phóng viên trong chuyến bay tới Nhật Bản: “… thông điệp của tôi – bất kể bối cảnh nào, bất cứ ai có mặt – đều giống nhau. Và Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tham vọng hỏa tiển đạn đạo” .

Phụ tá thân cận của Thủ tướng Abe, Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga, nhắc lại lập trường cứng rắn của Nhật Bản. “Chúng ta không thể bị lừa dối bởi nụ cười ngoại giao của Bắc Hàn”.

Bắc hàn đã thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo qua không phận Nhật năm ngoái, cũng như một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới leo lên độ cao 4.000 km trước khi rớt xuống biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Mối lo ngại về Bắc Hàn đang đẩy Nhật Bản cập nhật sự phòng thủ hỏa tiễn của mình. Bên cạnh việc mở rộng phạm vi và tăng tính chính xác của hệ thống Patriot, Nhật sẽ bổ sung hai trạm radar Aegis trên mặt đất và các máy bay đánh chặn của Mỹ với trong kế hoạch bổ sung thêm hỏa tiễn “địa đối không” vũ trang của họ có thể tấn công các hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Đồng thời ông Pence muốn nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp chặt chẽ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn về mối đe dọa của Bắc Hàn vào thời điểm mối bang giao giữa Seoul và Tokyo đã bị khựng lại bởi di sản cay đắng của một lịch sử bao gồm sự xâm chiếm của Nhật Bản vào năm 1910-1945 tại Bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, người đứng thứ hai với tư cách Phó Thủ tướng và là cộng tác viên của ông Pence trong các cuộc đàm phán kinh tế, mặc dù sẽ có những cọ sá về vấn đề thương mại, tuy nhiên không là vấn đề ưu tiên.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img