Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Phi công Lion Air lùng sục cẩm nang trong vài phút trước khi gặp nạn

Reuters – Các phi công của chuyến bay hãng hàng không Lion Air đã cuống quýt tìm kiếm chỉ dẫn trên quyển sách cẩm nang hướng dẫn khi họ tìm hiểu vì sao chiếc phi cơ Boeing 737 Max 8 cứ chúi mũi xuống, theo lời 3 người biết chuyện cho hay.

Cuộc điều tra vụ lâm nạn của chiếc phi cơ này, vốn làm toàn bộ 189 người trên phi cơ chết thảm vào tháng 10 năm 2018, đã cho thấy chi tiết mới.

Chỉ 2 phút sau khi phi cơ cất cánh, viên phi công phụ đã khám phá có ‘cái gì đó không ổn’ và báo về đài không lưu và các phi công cố giữ cho máy bay ở độ cao 5,000 feet.

Viên phi công chính đã yêu cầu viên phi công phụ phải kiểm tra lại trên quuyển sách hướng dẫn, vốn giúp các phi công cách khắc phục chuyện bất thường khi đang bay.

Có vẻ như bộ phận cảm ứng đã có lỗi khiến cho máy điện tử cứ ra lệnh cho phi cơ chúi mũi xuống, chi tiết này cũng cho thấy liệu các viên phi công đã nhận được huấn luyện đúng mức khi gặp trục trặc như thế này hay không.

Đây là lần đầu tiên chiếc hộp đen ghi giọng nói trong khoang lái của chiếc máy bay này được công bố cho công chúng biết chuyện gì đã xảy ra trước khi phi cơ rơi, nhưng phóng viên Reuters không có bản chi tiết.

Một phát ngôn nhân của công ty Lion Air cho báo chí hay toàn bộ các dữ liệu và thông tin của chiếc hộp đen đã được trao cho các nhà điều tra và từ chối bình luận gì thêm.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img