Thursday, December 8, 2022
spot_img

Phi cơ đáp nhầm phi đạo ở Cam Ranh

Vietnam – Cali Today news – Một sự kiện hy hữu đã xảy ra tại phi trường Quốc tế Cam Ranh, phi cơ của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh xuống phi đạo đang xây dựng khiến 203 hành khách hoảng hốt.

Sự việc xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 29/4/2018, chiếc phi cơ của Vietnam Airlines có số hiệu VN7344, loại A321 đi từ Sài Gòn về Cam Ranh đã đáp xuống phi đạo số 2, là con đường đang xây dựng chưa được đưa vào khai thác.

Theo giới chức cho biết, toàn bộ 203 hành khách có mặt trên phi cơ chỉ tỏ ra hốt hoảng, lo sợ chứ vẫn an toàn, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phi hành đoàn gồm 7 người, trong đó có cơ trưởng là người Mỹ đã làm việc cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ 1/2018. Cơ phó là người Việt Nam, sinh năm 1991 nhưng giới chức từ chối tiết lộ danh tính của những người này.

Trả lời báo chí, hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho rằng, do phi đạo không có biển báo rõ giữa đường băng được khai thác và đang xây dựng nên cơ trưởng đã có sự nhầm lẫn.

Còn theo cảng vụ hàng không Cam Ranh nói, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn hy hữu thời tiết rất đẹp, các hệ thống trang thiết bị tại phi trường, đường băng đều hoạt động bình thường.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Cục hàng không Việt Nam đã nhanh chóng phát đi thông cáo sự việc. Cục này cũng đã nhanh chóng đình chỉ toàn bộ thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay VN7344, cũng như kíp trực điều hành tại Cảng hàng không phi trường Cam Ranh để phục vụ điều tra.

Từ lâu nay, ở Việt nam hầu như không xảy ra các vụ tai nạn máy bay dân dụng, mà chỉ có những vụ nổ, đâm va vào nhau giữa các phi cơ quân sự trong lúc diễn tập. Tuy nhiên, về mặt an toàn hàng không ở các phi trường lại không được bảo đảm. Điển hình là thường xuyên xảy ra các vụ hacker tấn công mạng lưới điện toán để khống chế. Các hacker là có xuất thân từ Trung Quốc và cả trong nước.

Cuối tháng 12/2017, chính quyền Việt Nam đã đem ra xét xử vụ án mà họ cho là “khủng bố” tại phi trường Tân Sơn Nhất. Các nghi can gồm Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) và 13 đồng phạm khác. Những người này đã bị nhà cầm quyền Việt nam cáo buộc tham gia tổ chức chính trị của Đào Minh Quân đã gây ra một số vụ tại Việt Nam, như: phóng hỏa kho xe vi phạm của công an thành phố Biên Hòa (Đồng nai). Trong đó đáng kể nhất là vụ kích hoạt bom bằng điều khiển từ xa tại phi trường Tân Sơn Nhất. Rất may, vụ nổ đã không diễn ra vì những người đặt bom chỉ muốn phô trương thanh thế mà không chủ ý giết người. Tuy không có vụ nổ nhưng cũng đã phát hỏa khiến cho du khách có mặt tại phi trường hoảng hốt.

Từ trước đến nay, an ninh ở các phi trường của Việt Nam rất lỏng lẽo, chính quyền không mấy quan tâm đến tính mệnh của hành khách.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments