Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Phi cơ chiến đấu Sukhoi SU-30 MK2 của CSVN bị mất tích

Cali Today News – Một chiến đấu cơ của CSVN vừa mất tích vào ngày thứ Ba này khi được báo cáo mất dấu ra khỏi màn hình radar trong phi vụ huấn luyện. 

Đây là phản lực cơ chiến đấu Sukhoi SU-30 MK2 do Nga chế tạo. Chiến đấu cơ này bị mất tích khi đang thực hiện một phi vụ huấn luyện dọc theo bờ biển miền trung VN, cách Nghệ An khoảng 30-40 km, gần đảo Hải Nam. Theo tướng CSVN Võ văn Tuấn cho Reuters hay riêng chiếc phi cơ này đã có lệnh đình chỉ hoạt động.

Phi cơ chiến đấu Sukhoi SU-30 MK2. Photo courtesy: www.airforce-technology.com
Phi cơ chiến đấu Sukhoi SU-30 MK2. Photo courtesy: www.airforce-technology.com

Giới quân sự VN hiện đang truy tìm dấu vết của nó, nhất là để xác định nguyên nhân tai nạn.

Trong hai năm vừa qua, CSVN đã gặp một loạt tai nạn phi cơ trong đó có nhiều chiếc trực thăng quá cũ. Những tai nạn trong huấn luyện hay công tác của phi cơ quân sự CSVN lại nhằm thời kỳ Hà Nội đang muốn phục hưng và hiệu chuẩn lại chiến lược quốc phòng lớn nhất trong bốn thập niên nay. 

Hiện nay CSVN đang tìm cách để hiện đại hoá khả năng quốc phòng với lý do chính là đuơng đầu với sự hùng mạnh về quân sự của Bắc Kinh đang quyết lấn chiếm Biển Đông một vùng biển mà hai nước hiện đang tranh chấp. 

Chiếc phi cơ mất tích là một trong 30 chiếc oanh tạc cơ SU-30 MK2 hiện CSVN đang sử dụng. Phản lực cơ chiến đấu là loại hàng ưu tiên mua nó nằm trong danh sách mà CSVN chú tâm nhất, khi mà lệnh cấm vận vũ khí cho VN vừa được Hoa Kỳ tháo bỏ cuối tháng vừa rồi. Lệnh xoá bỏ cấm vận vũ khí sát thuơng cho CSVN cũng là mục đích đưa dần VN vào một liên minh mới nhất cho Hoa Kỳ tại Á Châu. 

CSVN hiện đang tìm cách thương thảo với các nhà chế tạo vũ khí Tây Phuơng nhất là Hoa Kỳ để canh tân lực lượng không quân về phản lực cơ chiến đấu, trực thăng cũng như các chủng loại phi cơ tối tân hơn để tuần tra trên biển. 

Trong lúc chờ đợi những vũ khí mới của Mỹ sẽ bán cho CSVN là gì chăng nữa,theo dự đoán của các chuyên gia, hiện tại Nga vẫn tiếp tục vẫn là nước bán vũ khí lớn nhất cho Hà Nội. 

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT