Saturday, December 3, 2022
spot_img

“Phép màu đã hết” – Sai lầm gì đang xảy ra ở California 

(SF Gate) – Chuyên viên về virus corona của trường Đại học UC San Francisco, Bác sĩ Bob Wachter vào hôm thứ Hai gióng hồi chuông báo động trước tình trạng nhiễm COVID 19 tăng cao đột  biến ở California. 

“Hãy nói về California,” Chủ tịch Khoa Y Đại học UCSF đăng trên Twitter. “Cho đến gần đây, tiểu bang của chúng ta vẫn làm khá tốt đến nỗi kinh nghiệm của chúng ta được gọi là Phép màu California. Nhưng hãy nói cho rõ: Phép màu giờ đã hết. Sớm thừa nhận chừng nào thì sẽ tốt cho chúng ta hơn chừng đó.” 

Wachter đã trở thành chuyên viên COVID 19 được công nhận vì ông vẫn thường xuyên đăng những chủ đề liên quan đến virus corona dài dòng, giải thích những vấn đề phức tạp và đưa ra cái nhìn của người trong cuộc về đại dịch. 

Trong 24 đoạn tweet vào hôm thứ Hai, Wachter kể câu chuyện về việc California đã đi từ tiểu bang có tỉ lệ lây lan virus thấp đáng kể lên thành nơi giường bệnh đang được lấp đầy một cách nhanh chóng như thế nào. “Nhìn chung, 2 tuần qua rất ảm đạm: số ca nhiễm mới tăng gấp đôi, nhập viện tăng 43%, ICU tăng 37%, và tỉ lệ xét nghiệm dương tính từ 4,4% lên 5,5%.” 

Tiến sĩ chỉ ra, trong khi các tiểu bang khác đang có số ca nhiễm virus tăng đột biến như Texas, Arizona và Florida “người ta có thể dễ dàng chỉ ra sai lầm lãnh đạo của các thống đốc và chính trị gia khác. Họ đưa ra những thông tin sai lạc về Covid và không yêu cầu thực hành có chứng cớ như mang mặt nạ chẳng hạn để ngăn chặn lây lan. Không thể tha thứ được!” 

Theo ông Wachter, California lại có một tình huống hoàn toàn khác. “Lãnh đạo của chúng ta hành động rất có trách nhiệm,” Tiến sĩ ghi. “Và hầu hết người dân California đều cũng như vậy. Nhưng chung quanh Memorial Day, các tiêu chuẩn được nới lỏng, người ta (vâng, chủ yếu là những người trẻ tuổi) tự mãn, và sau một loạt những ăn may thì bây giờ vận may đã hết. Bây giờ đến lượt chúng ta.” 

Như nhiều chuyên viên kết luận, Wachter lưu ý, tiểu bang hành động rất sớm vào đầu đại dịch đã góp phần vào tỉ lệ lây lan thấp trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5. 

“Nhưng chúng ta vượt qua 3 tháng an toàn đáng kinh ngạc,” Tiến sĩ viết tiếp. “Vào ngày 1 tháng 6, California có khoảng 100.000 ca dương tính và 4000 ca tử vong. Ngược lại, tại tiểu bang New York, với nửa dân số, có khoảng 370.000 ca dương tính và 30.000 ca tử vong. Câu chuyện về Phép màu California ra đời; Tôi góp phần trong đó.” 

Và câu chuyện giờ đã  thay đổi. Theo ông Wachter, sự gia tăng các trường hợp được nhìn thấy trước, nhưng một số người, trong đó có ông, không ngờ lại gia tăng nhanh quá nhanh và rộng như vậy. 

“Vì vậy thậm chí ở California, bắt buộc mang mặt nạ và giãn cách xã hội, thì nhiều người trở nên ẩu tả,” Tiến sĩ nói tiếp. “Trên hết, may mắn của chúng ta thắng đột ngột. Một ví dụ kinh hoàng là nhà tù San Quentin nằm hướng Bắc San Francisco, nơi số tù nhân nhiễm virus lên tới 1000.” 

Ông Wachter cũng lưu ý, San Francisco chưa chứng kiến sự gia tăng đột biến như những quận hạt khác, nhưng điều này có thể thay đổi. “San Francisco không tăng mạnh nhưng có những dấu hiệu cảnh báo. Tại Bệnh viện trường đại học UCSF có 16 bệnh nhân, 5 dùng máy thở, tăng gấp đôi cách đây 2 tuần. Tại San Francisco, ca nhiễm bệnh và nhập viện tăng, hầu hết vào bệnh viện là bệnh nhân được chuyển từ nơi khác tới. Hãy tha thứ cho lối ẩn dụ, nếu ai đó hắt hơi ở LA thì chúng ta cuối cùng ở San Francisco bị cảm.”

Thống đốc Gavin Newsom cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng bệnh nhân tăng đột biến. Wachter lưu ý, “Thông điệp từ Thống đốc rõ như ban ngày: Nếu chúng ta không xoay chuyển tình thế, chúng ta có thể sớm quay trở lại tình trạng hạn chế đi lại rộng rãi như trước đây.” 

California vào tối thứ Ba có hơn 232.000 ca dương tính với virus corona, và 6.088 ca tử vong. Chỉ riêng trong thứ Ba, tiểu bang bổ sung thêm 8.610 trường hợp nhiễm bệnh, và 103 người chết. 

Ông Newsom vào thứ Ba cho hay, sẽ sớm công bố những hạn chế mới nhằm khống chế lây lan. 

Hương Giang (Theo SFGate) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments