Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Phép giải của Hoa Kỳ trong tranh chấp Biển Đông

Cali Today News –Những năm trước đây khi căng thẳng tranh chấp càng lên cao trong tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa Mỹ vẫn ‘đứng ngoài’. Dù luôn cổ động việc tránh đụng chạm về quân sự, việc gia tăng lực lượng Hải Quân Hạm đội Bảy vẫn thường xuyên nâng cấp.
 
Ba đời bộ trưởng quốc phòng Mỹ từ Robert Gates cho đến Leon Panetta, Ash Carter đều chưa đả động mạnh trong vấn đề “9 Khúc”. Hiện nay, tuy căng thẳng tăng cao hơn trước khá nhiều, nhất là sau những lần tuần tra của khu trục hạm và phi cơ tuần thám Mỹ, nhưng Hoa Thịnh Đốn  có thể chưa “soi mói sâu” đến “Đường Chín Khúc”.  Có thể thời gian tới khi Mỹ có đủ yếu tố để “đụng chạm” đến nó, ví dụ Mỹ sẽ ký vào Công Ước về Luật Biển UNCLOS chẳng hạn hay tìm thêm một “quy luật” nào đó.
 
Qua  mắt các phân tích gia thời sự và chính trị quốc tế việc đụng độ giữa Mỹ và Trung Cộng  là điều KHÓ XẢY RA mặc dù hai bên đều gia tăng sức mạnh  hải, không quân tại Đông Á và Tây Thái Bình Dương. Việc Trung Cộng cho ra đời các phi cơ tối tân cùng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, căn cứ tàu ngầm tại đảo Hải Nam và gần đây nhất là việc nới rộng thêm, xây thêm căn cứ yểm trợ và phi trường chiến đấu tại các rặng san hô Đảo Bãi Cạn,  thuộc vùng Trường Sa làm gia tăng tranh chấp mạnh nhất với Phi. Ngoài ra chiến lược “vết dầu loang, đàm đánh” cũng được Bắc Kinh tận dụng  làm cho các nước Đông Nam Á từ Phi cho đến VN , ngay cả Mã Lai đều lo ngại.
 
Những vụ ‘vờn nhau’ suýt đụng độ giữa phi cơ trinh thám Mỹ và phi cơ Trung cộng lên ngăn cản đã 2 lần sát với đảo Hải Nam.  Những lần phi cơ chiến đấu bay chận rất nguy hiểm ‘thách thức’ phi cơ Mỹ ngay trên không phận quốc tế cũng đủ cho thế giới chính sách ‘quyết bám Biển Đông” của Trung Cộng. Vấn đề thế giới thắc mắc nếu có tai nạn ngoài ý muốn, sự kiện này có dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung hay chăng?
TỪ Nhiệm Kỳ I của TT Obama Mỹ không giấu diếm chuyện trở lại Á Châu, dĩ nhiên ai cũng hiểu vì Á Châu nhất là Đông Á và Đông Nam Á là khu vực kinh tế trổi day, trong đó Trung Hoa đóng vai trò ‘đang lên’ nổi trội ngoài các “con hổ Đông Nam Á”  như Nam Hàn , Đài Loan, Singapore, Hồng Kông.  Đó là những gì mà bộ trưởng ngoại giao bà Clinton từng tuyên bố tại Thái Lan trước đây. Chúng ta cũng biết rằng trước sau gì Mỹ cũng đóng vai trò chính trong việc can thiệp sự đụng độ giữa các nước tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, ví dụ ngày 10 tháng 7, 2014 Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 412 tuyệt đối công nhận quyền tự do hải hành và không hành theo đúng luật quốc tế tại Á Châu Thái bình Dương.
 
Dĩ nhiên, cái khó của Mỹ tại Biển Đông vì Mỹ không có lãnh thổ tại đây để lấy vấn đề chủ quyền hầu ngăn cấm sự đe dọa của Trung Cộng ngoại trừ sự ký kết với Phi luật tân nên vai trò của Mỹ giải quyết đụng chạm tại Biển Đông là vấn đề khó khăn hơn. Chỉ còn lại QUYỀN LỢI của Mỹ tại đây mới là sức lôi cuốn Mỹ can thiệp vấn đề độc chiếm Biển Đông của Trung CỘng. 
 
LÀM CÁCH NÀO BẢO VỆ QUYỀN LỢI MỸ ?
 
Theo bà Bonnie S. Glaser cựu thành viên kỳ cựu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế Hoa kỳ thì hàng năm trữ lượng hàng hóa đi ngang qua con đường Biển Đông lên tới hơn 5,300 tỷ Mỹ Kim trong đó hàng của Mỹ lên đến hơn 1,200 tỷ Mỹ kim. Quyền lợi Mỹ phải bảo vệ bằng cách nào.
 
Không tính chuyện đối đầu quân sự Mỹ – Tàu vì thực chất cả đôi bên ĐỀU TRÁNH tuy lời qua tiếng lại thường xuyên, ví dụ Bắc Kinh vừa chỉ trích  bộ trưởng Ash Carter luôn “nuôi dưỡng chiến tranh lạnh” trong lòng.
 
    Hoa Kỳ sẽ tính những chuyện sau:
 
   * Ngăn ngừa việc dùng võ lực xảy ra để giải quyết vấn đề: việc giàn khoan 981 Trung cộng đơn phương kéo dàn khoan này vào lô 143 thuộc vùng  EEZ của VN đã khiến cho Quốc Hội Mỹ phải ra nghị quyết  S. RES 412 ngày 10 tháng 7 / 2014 yêu cầu Bắc Kinh phải rút dàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của VN với lý do thời tiết cùng “xong nhiệm vụ khảo sát” là một ví dụ ngăn ngừa vì tiếng nói Quốc hội Mỹ là những gì Trung Hoa phải e dè.
 
  * Mỹ luôn cổ động các phía tôn trọng luật quốc tế cùng vì quyền lợi chung nhất là các luật về biển, hải hành quốc tế v v…
 
    * Mỹ luôn canh chừng đồng minh nhất là Phi có thái độ thiếu tự chế đối với Trung Cộng nhất là khai hỏa một cụôc hải chiến nào. Giám sát của Mỹ không phải không có mặc dù vừa qua Mỹ đã trang bị một số tàu mới cho Phi luật tân cùng phối hợp tập trận chung. Dù sao Phi luật tân cũng không dại gì mà không nghe theo “nước cờ” của Mỹ cũng như vừa qua VN cũng không dại gì mà đối đầu quân sự với Trung Hoa , chỉ đưa tàu cảnh sát biển ra “chịu đấm” cho đến khi Thuợng Viện Mỹ ra Nghị Quyết 412 như đã nói trên.
 
      *  Đối với các nước đang tranh chấp , Mỹ luôn luôn nhắc nhỏ họ đừng quên vai trò “nhân vật số 1” một ‘super power’ cho các cuộc thuơng lượng và ngăn chận sự giải quyết song phương nhưng cổ động hội nghị đa phương nhất là ‘mớm ý’ cho các bên đưa vấn đề ra Quốc Tế.  Đối với Đài Loan, Mỹ chắc chắn đang ‘ra tín hiệu’ cho nước này tuyên bố rõ ràng chủ quyền chín đoạn gồm những gì và ở đâu thật rõ ràng? ‘bán vũ khí’ là 1 sức ép đối với Đài Loan nên không là mối lo cho Mỹ. 
 
ĐÃ ĐẾN LÚC QUỐC HỘI MỸ PHÊ CHUẨN CÔNG ƯỚC LHQ VỀ BIỂN 
 
Tại sao trước đây Quốc hội Mỹ trù trừ phê chuẩn hiệp ước đó là sự do dự từ thời tt Ronald Reagan do một số đảng viên Cộng Hòa tại thuợng viện vì lo ngại vào năm 1982 rằng sẽ đụng chạm đến chủ quyền Mỹ  v..v…nhưng khi UNCLOS được phục hoạt vào 1994 thì những lo ngại đó không còn khi có một số cường quốc cùng tiếp tục phê chuẩn. Và đến lúc này, thuợng viện Mỹ không có lý do nào trù trừ vì Mỹ cần nới rộng vùng hoạt động tại Alaska với sâu vào Bắc Băng Dương để thêm nhiều dầu và khí đốt cho Hoa Kỳ. Thuợng viện Mỹ trước sau gì cũng phê chuẩn Công Ước LHQ về Biển, UNCLOS sẽ cho Mỹ nhiều quyền hạn hợp pháp hơn nữa cho các vấn đề tương lai tại Biển Đông. Công Ước về Biển khi được Mỹ chính thức công nhận thì quyền hạn kinh tế chính trị của các nước được gia tăng và được bảo vệ bởi quốc tế hơn. Chính vì chưa có PHÊ CHUẨN của Mỹ nên Trung Hoa phớt lờ luật quốc tế về biển, làm gia tăng nhiều chuyện ĐÃ RỒI tại Biển Đông vừa qua. Vào nhiệm kỳ tổng thống Hoa kỳ năm 2016 hi vọng Mỹ sẽ đả động đến UNCLOS và “đường chín khúc” của Trung Cộng.
 
Chiến tranh không đem lại mối lợi nào cho Hoa Kỳ và Trung Cộng  cũng như tất cả các nước trong vùng tranh chấp. Nhưng phải có huớng giải quyết chứ không thể là những sự ngăn chận phòng ngừa chung chung. 
 
Phép giải của Hoa Kỳ trong tranh chấp Biển Đông
 
Trong tương lai gần, hi vọng Mỹ sẽ có một ‘phép giải’ trong tranh chấp với Trung Cộng về Biển Đông có thể là thứ mà ít ai nghĩ đến đó là:
 
      -DẦU!
 
  Trung Cộng  ‘chết sống’  bao lâu nay cũng vì dầu là nguồn năng lượng chính cho một ‘Trung Hoa trổi dậy ‘. Khi Mỹ đã chính thức là nước dẫn đầu thế giới về dầu khí có thể vào năm 2020,  thì lại đến lúc Mỹ cần THỊ TRƯỜNG tiêu thụ. 
 
   Vào ngày 10 thang 11, 2014 vừa lúc tt Mỹ Obama đến Bắc Kinh là lúc Putin ký với Tập cận Bình thỏa ước cung cấp khí đốt lên tới 400 tỷ USD cho Trung Cộng trong vòng 30 năm. Đối với Putin là sự “răn đe” ngầm Mỹ với một liên minh Nga Tàu,  nhưng Mỹ chỉ “cười thầm ” do đây là một viêc tốt cho Mỹ vì Mỹ muốn mộtTrung Cộng luôn luôn là “đồng minh kinh tế” vĩ đại để kinh tế Mỹ có một “thị trường ” vĩ đại. Putin tính một đường kiếm mối tiêu thụ khí khi EU sẽ là “bạn hàng “tương lai cho kỹ nghệ xuất cảng khí đốt khổng lồ của Mỹ.
 
    Putin chẳng hào phóng hay thân ái gì với Bắc Kinh, nhưng do mất mối tiêu thụ khí đốt khổng lồ của EU do đang có Mỹ hứa lo nên mới bắt tay với họ Tập vừa kiếm lại “đồng minh cựu thù”. Tập Cận Bình cũng có “của trời cho” khi không có lượng khí đốt đang cần thì dại gì không ký. Nhưng có bao khí đốt hay dầu của Nga, Trung Cộng cũng không bao giờ dám “quay lưng” với Mỹ được.
 
Giờ đây một Trung Hoa phát triển sẽ là một bạn hàng ‘vĩ đại’  tiêu thụ dầu của Mỹ hơn là mua của Trung Đông vạn dặm khó khăn, ‘hải tặc ‘  dảy đầy. Khi các hãng dầu Mỹ bắt đầu chuyển dầu ngược ra ngoại quốc thì thị trường Trung Cộng là một thị trường ‘béo bở ‘,  ngược lại, Mỹ cũng là một thị trường tiêu thụ ‘vĩ đại’ cho hàng hóa chế xuất của Bắc  kinh. 
 
Trung Cộng sẽ không tốn thêm quá nhiều tiền đầu tư vào quân sự vừa tránh dược chiến tranh vừa có nguồn cung ứng dầu Mỹ. Tóm lại tránh được việc để đe dọa quyền lợi thông thuơng của Mỹ. Phía Mỹ vừa đươc thông thuơng vừa bán hàng hóa vừa bán dầu vì giá trị dầu từ Biển Đông cũng bằng mua của Mỹ mà tránh được CHIẾN TRANH do phía Tàu hung hăng. Mỹ lại có các mối ‘mới toanh’ tiêu thụ dầu thô ‘Made in USA’ tại Đông nam Á .
 
Mỹ bỏ hay không bỏ VN 1975 đâu phải vì dầu!  trữ lượng dầu khí của Mỹ thật ra phải mấy trăm năm nữa mới cạn. Chuyện Mỹ liên hệ VN rõ ràng không phải do dầu, mà là chuyện tranh chấp ý thức hệ tư bản và cộng sản chủ nghĩa. Giờ Chiến Tranh Lạnh trước kia đã tàn. Sự phân chia quyền lực kinh tế và tranh chấp kinh tế đang nổi trội vào đầu thế kỷ 21 cho tới nay cùng sự xuống giá của dầu do nguồn cung đã quá dư thừa và thế giới qua một thời kỳ đại kỹ nguyên năng lượng mới hơn. Từ 1975 đến nay sau 40 năm dài khi Mỹ chính thức bán dầu cùng khí đốt hóa lỏng hay nhiều phó sản của dầu kể từ bây giờ và tương lai chúng ta mới vỡ lẽ ra Mỹ  lại là ông ‘bán dầu hỏa thứ thiệt’ vì kho dầu Bắc Mỹ cho đến nay mới bắt đầu chạy ‘thả ga’!
 
Chạy ‘thả ga’ khi dầu hút lên tại Bắc Mỹ đồng nghĩa với thị trường tiêu thụ Trung hoa Mỹ phải cần, cũng như Trung Hoa cần hàng bán hàng “Made in China” tại Mỹ vậy.
 
Đến lúc này, ông Thượng Viện Mỹ không tiếc chi chữ ký để PHÊ CHUẨN HIỆP ƯỚC UNCLOS về Biển của LHQ, và Biển Đông mới còn là biển quốc tế để cho các tàu dầu, tàu hàng của Mỹ tới lui.
 
Suy cho cùng, khi các nước Á Châu Thái Bình Dương đang tránh được chiến tranh cùng nhau phát triển thì có hai kẻ đang buồn là kho dầu Trung Đông không còn là ‘đế quốc dầu mỏ’ và anh chàng Putin thì vỡ mộng ‘đế chế Liên Bang Nga’ nhờ dầu và khí.
 
Đinh hoa Lư
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments