Sunday, September 24, 2023
spot_img

Phát hiện chất cực độc trong lô cá ngừ đông lạnh tại Quảng Trị

Cali Today News – Qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã phát hiện chất cực độc, tuyệt đối cấm trong lô cá nục được thu mua ngay sau thời điểm cá chết hàng loạt. Tin tức này khiến cho người dân trong nước bàng hoàng, vì số lượng cá nục lên đến hàng chục tấn.

Ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã gửi bản phúc trình lên chính quyền tỉnh để có hướng giải quyết. Trong bản phúc trình cho biết, qua kiểm nghiệm các lô cá tại một vựa thu mua cá ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Thời điểm kiểm tra được biết là xảy ra vào ngày 7/6, trong kho đông lạnh của người phụ nữ không được nêu tên là L.T.T có tất cả 110 tấn cá. Trong đó, 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn các loại cá khác.

Phía cơ quan có trách nhiệm thuộc Sở Y tế đã cho lấy tất cả 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh, gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục. Theo bản phúc trình cho biết, một mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua trước khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt tại Quảng Trị, 1 mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mau sau thời điểm cá chết 10 ngày, và 1 mẫu đại diện cho 30 tấn cá thu mua ngay sau thời điểm cá chết.

Theo bảng phúc trình cho hay, 5/6 mẫu các chỉ tiêu về chất, độc tố nằm trong cá được cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện cho lô làng được mua sau thời điểm cá chết hàng loạt đã phát hiện ra lượng Phenol 0,037mg/kg. Đây là loại chất cực độc, tuyệt đối cấm không được dùng trong thực phẩm.

tu 1
Kho đông lạnh của bà T có đến 30 tấn cá nục chứa chất cực độc Phenol. Ảnh: Thanh Niên

Chiều ngày 10/6, ông Trần Văn Thành- Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xác nhận đã gửi phúc trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phát hiện chất cực độc Phenol nói trên.

Sau khi phát hiện chất cực độc có trong cá, Sở Y tế đã chỉ thị cho cấp dưới tiếp tục đến các vựa thu mua hải sản khác, lấy các mẫu hải sản đông lạnh ở các kho để đem đi kiểm nghiệm. Cùng với đó, Sở Y tế đã cho tiêu hủy 30 tấn cá nục chứa chất Phenol.

Từ sau khi vụ cá chết hàng loạt xảy ra, rất nhiều chiếc xe đông lạnh đã đến những khu vực có cá chết để thu mua. Hiện tượng này gây lo lắng, bàng hoàng trong dân chúng. Một số chủ xe bị phát hiện nói với nhà cầm quyền là thu mua cá chết để về làm mắm. Cùng với đó, rất nhiều chiếc xe đông lạnh chở cá chết đi vào trong Nam, tiêu thụ cho những thành phố biển bị phát hiện càng làm cho dân chúng thêm lo lắng.

Nay, với việc phát hiện chất cực độc Phenol trong cá nục đông lạnh với số lượng lên đến vài chục tấn đã làm cho người dân trong nước bàng hoàng. Không rõ có bao nhiêu tấn cá chứa độc tố Phenol được bán ra thị trường, có mặt trên từng bữa ăn của nhiều gia đình.

Cũng cần phải nói thêm, cho đến nay, nhà cầm quyền Cộng sản vẫn chưa trả lời cho dân chúng biết về nguyên nhân cá chết. Ông Trương Minh Tuấn- Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông, khi trả lời về nguyên nhân cá chết đã nói rằng: ” Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó”.

Một câu trả lời qua loa, trốn tránh trách nhiệm nhưng lại phù hợp với một người có xuất thân từ ngành tuyên giáo như ông Tuấn.

Ngoài việc trả lời nguyên nhân cá chết, nhà cầm quyền Cộng sản còn cho bắt bớ, đánh đập, thậm chí là nhốt tù những người xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền phải minh bạch trong vụ cá chết. Hàng trăm người Sài Gòn bị nhốt tù, bị đánh đập một cách vô lý khi đưa họ vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Đây là một nhà tù trá hình, nơi bức cung, ép cung của mật vụ, công an CSVN. Những người ra khỏi nơi đó đã tố cáo bị công an đánh đập, hù dọa.

Trước đó, lúc dư luận đang hoang mang, để trấn an, nhà cầm quyền Cộng sản đã cho đem những mẫu muối tại các địa phương sản xuất muối đem đi kiểm nghiệm. Và không nằm ngoài dự đoán, các mẫu muối có các chỉ tiêu đều nằm trong phạm vi cho phép.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img