Thursday, November 30, 2023
spot_img

Phát giác mới của FBI về chuyện Nga hối lộ dưới thời TT Obama

The Hill – Cơ quan liên bang FBI đã thu gom khá nhiều bằng chứng nhằm cho thấy trước khi chính phủ Obama vào năm 2010 chuẩn thuận một thỏa thuận khiến Nga kiểm soát một số lượng lớn uranium của Hoa Kỳ, đã có một chiến dịch to lớn nhằm hối lộ, ‘lợi quả’, rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác của nền kỹ nghệ nguyên tử của Nga.

Nhờ một người làm việc bên trong nền kỹ nghệ nguyên tử của Nga cung cấp tài liệu, FBI thu thập được nhiều ghi nhận tài chính, bắt được các emails từ năm 2009 cho thấy Moscow đã thao túng một công ty chuyên chở uranium của Mỹ.

Photo Credit: The Hill

Hành động hối lộ và ‘lợi quả’ này của Nga đối với công ty nói trên là vi phạm luật Foreign Corrupt Pratices Act của Hoa Kỳ, theo tài liệu của FBI và của tòa án Hoa Kỳ cho thấy.

Các nhà điều tra cũng khám phá là các viên chức trong ngành nguyên tử của Nga đã tuồn nhiều triệu đô la Mỹ cho Hiệp hội từ thiện của cựu TT Bill Clinton, vào thời điểm Ngoại Trưởng Hillary Clinton còn làm việc nhằm cho phép Nga có lợi điểm.

Một nhân viên tuyên bố nhiều năm sau đó trong hồ sơ ghi lại là ‘kế hoạch hối lộ này được một số viên chức cao cấp của chính phủ Nga cho phép bật dèn xanh thi hành’

Thay vì mang nội vụ ra truy tố ngay tức khắc vào năm 2010, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ lại tiếp tục điều tra kéo dài thêm 4 năm nữa, khiến Quốc Hội và dân chúng Mỹ ‘mù tịt’ về chuyện tham nhũng mà Nga tạo ra trên đất Mỹ, ngay chính vào thời điểm chính phủ Obama thi hành 2 quyết định lớn lao khiến chính phủ Nga có lợi khá nhiều trong việc mua bán nguyên liệu nguyên tử.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img