Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Pháp và Niger mở cuộc hành quân nơi 3 quân nhân Mỹ bị giết

 

Reuters – Quân đội Pháp và của chính phủ Niger hôm thứ năm 5/10 đã mở những cuộc hành quân tại một vùng ở Niger nơi mà 3 quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ bị sát hại hôm qua.

Đây là những cái chết đầu tiên từ nhiều năm qua của quân nhân Hoa Kỳ tại vùng phía tây của Châu Phi. Vụ tấn công còn làm cho ít nhất 1 quân nhân Niger bị giết và 2 quân nhân Mỹ khác bị thương. Vùng bị tấn công ở về phía tây nam của niger, nơi hoạt động của phiến quân khá mạnh.

Roger Mack, phát ngôn nhân Bộ Chỉ huy US Africa Command xác nhận tin này còn Đại Tá Patrick Steiger thuộc lực lượng Barkhane của quân đội Pháp cho hay ‘Pháp đã mở một cuộc phản công sau khi các quân nhân Mỹ và Niger bị phục kích’

Một nguồn tin tình báo phương Tây cho hay ‘hiện nay không rõ liệu các phiến quân có biết là có quân nhân Mỹ hiện diện hay không, theo tin ban đầu đã có bẫy các quân nhân bước ra khỏi xe của họ và họ bị bắn sau đó’

Photo Credit: Reuters

Các lực lượng phiến quân trong vùng này bao gồm các tay súng al-Qaida ở Islamic Magreb và một chi nhánh của nhóm IS, theo ông Mack cho hay. Dù chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm song giới tình báo phương Tây nghi ngờ nhóm IS trong vùng Greater Sahara là thủ phạm.

Hai nhân viên an ninh của Niger cho báo chí biết có 4 trực thăng quân sự đã đến tăng viện trong vùng Tillaberi, nơi cuộc tấn công đã xảy ra. Cũng có tin 5 quân nhân Niger bị sát hại, nhưng Bộ Chỉ huy US Africa Command xác nhận chỉ có 1 ‘quân nhân bạn’ tử thương mà thôi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT