Thursday, December 8, 2022
spot_img

Pháp lên tiếng tố cáo Nga không thành thực trong vấn đề Aleppo

Cali Today News – Pháp đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Nga “không nhất quán” trong chiến tranh ở Syria, vào lúc mà quân đội Syria do Nga hậu thuẩn loan báo họ đã kiểm soát được đến 98% lãnh thổ phía đông thành phố Aleppo.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande nói “không sao giải quyết được chiến tranh nếu không có đình chiến, chúng tôi ủng hộ một hành lang nhân đạo cho phép thường dân của Aleppo di tản, để họ được cung cấp thực phẩm và giúp đỡ y tế”

Ông Hollande tuyên bố như trên sau cuộc hội kiến ở Paris với ông Riad Hijab, chủ tịch lực lượng liên minh kháng chiến ở Syria. Ông Hollande cũng cho biết Pháp tiếp tục hổ trợ cho lực lượng kháng chiến chống lại IS và các nhóm cực đoan khác ở Syria, cũng như chống chế độ của TT al-Assad.

Các lực lượng kháng chiến này luôn chủ trương là ông TT al-Assad phải ra đi. Ông Hijab nói: “Cho dù lực lượng quân đội của Syria có tiến sâu vào Aleppo, chuyện này cũng không có nghĩa là chúng tôi sẽ nhượng bộ đâu”

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Marc Aynault tuyên bố “Nga chơi trò ‘nói hai hàng’ và chuyên nói dối để ngầm phá hoại các nổ lực quốc tế nhằm tiến tới việc thực thi một cuộc ngừng bắn cho Aleppo”

Ông Aynault giải thích như sau: “Một mặt Moscow nói họ đang tiến hành đàm phán để mưu cầu một thỏa thuận đình chiến, mặt khác họ đẩy mạnh các cuộc tấn công, họ làm bộ nói là chống khủng bố, thực ra chỉ nhằm củng cố cho chế độ al-Assad mà thôi”

Đào Nguyên (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments