Pháp cho dọn dẹp trại tị nạn ở Calais

Cali Today News – Các viên chức của Pháp bắt đầu tiến hành việc dọn dẹp trại tị nạn có tên ‘Jungle’ hôm thứ hai 24/10, ép khoảng 1,000 di dân tại đây phải ra đi vào buổi chiều. Đây là trại gây nhiều tranh cãi nhất ở Pháp và làm dân chúng địa phương rất phiền lòng.

Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Pháp cho hay có khoảng 25 chiếc xe bus chở hơn 1,000 di dân rời Calais vào lúc 2 giờ chiều thứ hai. Dự tính của Bộ Nội Vụ Pháp là có khoảng 60 xe bus di chuyển khoảng 2,500 di dân ra đi.

Vào sáng mai thứ ba, các viên chức Pháp cho hay các toán dọn dẹp sẽ đến làm sạch khi trại ‘Jungle’. Những di dân nhỏ tuổi và những thanh thiếu niên có thể bị xâm hại sẽ được tái định cư ở Anh. Toàn bộ việc này sẽ mất nhiều ngày.

Trại ‘Jungle’ nằm dọc theo một xa lộ, với nhiều hàng lều trại khá nhếch nhác, một hình ảnh của cơn khủng hoảng về người di dân xin tị nạn của Châu Âu hiện nay. Đa số họ đến từ Syria, Afghanistan, Sudan, Eitrea và và nhiều quốc gia Châu Phi khác.

Trại này là nơi rất nhiều di dân muốn đến Anh quốc, vốn nằm tại một địa điểm gần Eurotunel, vì thế một số trong số họ từ chối ra đi, vì họ đã phải rất vất vả để đến được nơi đây, đa số trong các xe hàng chở lậu người, hay có khi phải đi bộ đến 30 dặm.

Trong năm 2015, có đến 37,000 di dân lậu như thế bị chận không cho dùng đường hầm Eurotunnel giữa Anh và Pháp vượt biên sang Anh. Đa số họ muốn đi Anh vì quốc gia này có tỉ lệ thất nghiệp thấp và họ có biết chút Anh ngữ rồi.

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus