Thursday, February 2, 2023
spot_img

Pháp bác bỏ rêu rao của IS, chuẩn bị đối phó thêm biểu tình

AFP và AP – Hôm thứ sáu 14/12 Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp lên tiếng bác bỏ rêu rao của nhóm IS cho mình là thủ phạm vụ tàn sát tại một khu chợ Giáng Sinh ở Strasbourg trong tuần, sau khi tên sát thủ bị lực lượng an ninh bắn chết sau 2 ngày truy nã ráo riết.

 Cũng trong ngày hôm nay, khu chợ này cũng được mở cửa lại hoạt động, chính quyền địa phương khen ngợi tinh thần cộng tác của người dân địa phương và phản ứng nhanh của lực lượng an ninh trong việc bắn chết tên sát thủ Cherif Chekatt tối qua.

Khoảng 800 người đã gọi điện cung cấp thông tin cho cảnh sát sau khi cảnh sát công bố hình ảnh của hắn tối thứ tư và tên sát nhân bị phát giác vào khoảng 9 giờ tối qua trên đường phố trong một khu vực mà người dân trông thấy hắn hai ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra.

Khi thấy cảnh sát áp sát, Chekatt định lẩn trốn vào một căn nhà nhưng không mở được cửa, hắn bèn nã súng trước vào 3 nhân viên công lực, hai người móc súng bắn trả và giết chết hung thủ, theo lời Công tố trưởng chống khủng bố Remy Heitz cho hay trong một cuộc họp báo.

Tổng cộng có 7 người khác bị bắt giữ để cảnh sát thẩm tra, bao gồm cha mẹ của hung thủ, và hai người anh em của hung thủ và 3 người khác. Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Christophe Castaner từ Paris bay đến Strasbourg đã bác bỏ rêu rao của IS cho Chekatt là “chiến sĩ” của chúng, ông cho hay ‘tên này chỉ là một gã mang 27 truy tố hình sự qua 4 quốc gia mà thôi’

Trong khi đó Giám Đốc Sở Cảnh Sát Paris cho hay đã điều động nhiều xe bọc thép và nhiều ngàn nhân viên công lực sẵn sàng đối phó với biểu tình bạo động ở thủ đô Pháp, bước qua tuần lễ thứ năm liên tục.

Giám Đốc Michel Delpuech cho phóng viên RTL hay là có 8,000 nhân viên an ninh và 14 xe bọc thép đã được lệnh sẵn sàng cho các vụ xuống đường mới của những người ‘Áo Vàng”. Nạn nhân qua đời thứ 6 trong số những người này là do bị xe tải đụng.

Tuần qua có hơn 1,000 người biểu tình đã bị bắt trong các vụ đánh nhau khốc liệt, làm cho 135 người bị thương, trong số có 17 nhân viên cảnh sát

 

Đào Nguyên

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments