Pháo đài bay siêu thanh Hoa Kỳ bay thị uy Bắc Hàn

Photo Credit: NBC

Tổng hợp – Các viên chức Nam Hàn hôm thứ ba 20/6 cho hay hai pháo đài bay siêu thanh B-1B của Hoa Kỳ đã rầm rộ bay thị uy chống lại Bắc Hàn, sau khi có tin anh sinh viên Otto Warmbier từ trần chỉ vài ngày được Bắc Hàn trả tự do.

Trước đây loại pháo đài bay B-1 B này cũng thường xuất hiện khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn gia tăng, nhất là khi Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn các loại. Lần này Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói có những chiến đấu cơ của Nam Hàn cũng tham gia đợt bay thị uy này.

Đại diện của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo các phóng pháo cơ siêu âm này thực hiện 2 cuộc tập dợt với các chiến đấu cơ Nhật bản và Nam Hàn, nhằm bày tỏ “tình đoàn kết giữa các đồng minh chống lại thái độ hiếu chiến gây mất ổn định của Bắc Hàn”

Photo Credit: NBC

Các nhà phân tích thời cuộc cho hay cái chết của anh Otto Warmbier đã phủ thêm lớp mây đen cho mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn và chắc chắn sẽ khiến các cố gắng làm hòa với Bắc Hàn của tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in càng thêm gay go.

Ông Moon thừa nhận hôm thứ ba trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS là ‘cái chết của anh Warmbier cho thấy chế độ của Bình Nhưỡng là một chế độ tráo trở, nhưng các cố gắng cho những nổ lực đàm phán vẫn phải tiếp tục’

Hiện nay người ta chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ làm gì đối với số phận của 3 tù nhân Hoa Kỳ còn bị họ giam giữ, nhưng rõ ràng Hoa Kỳ bắt đầu mất kiên nhẫn, vì Washington vẫn chủ trương Bắc Hàn phải trả tự do cho tất cả tù nhân Mỹ.

Cựu Thống Đốc Bill Richardson của New Mexico nhận định: “Tôi nghĩ sẽ không có tiến bộ đàm phán gì hết, trước khi chuyện tù nhân Mỹ ở Bắc Hàn phải được làm sáng tỏ”

Trần Vũ (nguồn: AP, NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus