Friday, September 22, 2023
spot_img

Pháo đài bay siêu thanh Hoa Kỳ bay thị uy Bắc Hàn

Tổng hợp – Các viên chức Nam Hàn hôm thứ ba 20/6 cho hay hai pháo đài bay siêu thanh B-1B của Hoa Kỳ đã rầm rộ bay thị uy chống lại Bắc Hàn, sau khi có tin anh sinh viên Otto Warmbier từ trần chỉ vài ngày được Bắc Hàn trả tự do.

Trước đây loại pháo đài bay B-1 B này cũng thường xuất hiện khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn gia tăng, nhất là khi Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn các loại. Lần này Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói có những chiến đấu cơ của Nam Hàn cũng tham gia đợt bay thị uy này.

Đại diện của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo các phóng pháo cơ siêu âm này thực hiện 2 cuộc tập dợt với các chiến đấu cơ Nhật bản và Nam Hàn, nhằm bày tỏ “tình đoàn kết giữa các đồng minh chống lại thái độ hiếu chiến gây mất ổn định của Bắc Hàn”

Photo Credit: NBC

Các nhà phân tích thời cuộc cho hay cái chết của anh Otto Warmbier đã phủ thêm lớp mây đen cho mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn và chắc chắn sẽ khiến các cố gắng làm hòa với Bắc Hàn của tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in càng thêm gay go.

Ông Moon thừa nhận hôm thứ ba trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS là ‘cái chết của anh Warmbier cho thấy chế độ của Bình Nhưỡng là một chế độ tráo trở, nhưng các cố gắng cho những nổ lực đàm phán vẫn phải tiếp tục’

Hiện nay người ta chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ làm gì đối với số phận của 3 tù nhân Hoa Kỳ còn bị họ giam giữ, nhưng rõ ràng Hoa Kỳ bắt đầu mất kiên nhẫn, vì Washington vẫn chủ trương Bắc Hàn phải trả tự do cho tất cả tù nhân Mỹ.

Cựu Thống Đốc Bill Richardson của New Mexico nhận định: “Tôi nghĩ sẽ không có tiến bộ đàm phán gì hết, trước khi chuyện tù nhân Mỹ ở Bắc Hàn phải được làm sáng tỏ”

Trần Vũ (nguồn: AP, NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img