Saturday, December 3, 2022
spot_img

Phan Văn Anh Vũ: “Nhôm” đang bị nung chảy và “củi” sẽ bị đốt thêm

Việt Nam – Calitoday News – Từ việc bắt giam Trịnh Xuân Thanh cho đến việc cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng vào nhà đá, nay là trùm mafia ở Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ tức “Vũ Nhôm” đã vào rọ, cho thấy chính trường Việt Nam năm 2017 đã sôi động đến phút cuối và đang kéo sang năm 2018 chứ chưa kết thúc…

 “Nhôm” đang bị nung chảy và “củi” sẽ bị đốt thêm

Nếu như vụ bắt bỏ tù Trịnh Xuân Thanh, phó Bí thư tỉnh Hậu Giang gây chấn động dư luận bởi trước đó vào tháng 07/2017, Nhà nước Đức cáo buộc Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc khi ông Thanh đang có mặt tại Đức để xin quy chế tị nạn chính trị. Hậu quả của việc bắt cóc này đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức bấy lâu tốt đẹp, bình yên bỗng chốc lâm vào khủng hoảng trầm trọng đến nay vẫn chưa kết thúc.

Sau Trịnh Xuân Thanh là đến cựu Ủy viên Bộ Chính Trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Cựu bí thư thành ủy Sài Gòn ông Đinh La Thăng nối gót vào nhà đá. Nếu vụ bắt ông Thăng gây “nóng” dư luận bởi đây là lần đầu tiên trong vòng mấy chục năm qua có một quan chức nằm trong hàng ngũ Bộ Chính trị Việt Nam đầy quyền lực bị bỏ tù hình sự.

Thì nay vụ bắt ông Phan Văn Anh Vũ, có biệt hiệu là Vũ “Nhôm” dư luận “nóng” lên ở vụ bắt giữ này không phải vì ông Vũ là trùm mafia, trùm bất động sản ở Đà Nẵng mà vì nó đã lật ra “mặt nạ” giấu hình ông Vũ chính là nhân viên tình báo của Bộ Công an, người của Tổng Cục V, mượn những hoạt động kinh doanh để làm trá hình cho hoạt động tình báo.

Thêm chữ “nếu” nữa là nếu như vụ bắt Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng vì hai ông này có liên quan đến những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khi quốc gia Việt Nam (PVN), đây là vụ án mang tính kinh tế thì vụ bắt ông Vũ với cáo buộc “Tiết lộ bí mật nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật hình sự thể hiện đây một vụ án chính trị. Và chữ “nếu” sau cuối là nếu như truyền thông mạng không lan tải những văn bản có đóng dấu “ mật” và “tuyệt mật”, sự xác nhận của ông Bí thư thành ủy Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa trước khi có lệnh khởi tố và khám xét nhà rằng; ông Vũ chính là nhân viên tình báo thì chẳng mấy ai đặc biệt là dư luận Đà Nẵng nghĩ một trùm kinh doanh bất động lại dính vào vụ án chính trị.

Chiều ngày 04/01/2017, đông đảo lực lượng An ninh Việt Nam tại Hà Nội đã tập trung ở phi trường quốc tế Nội Bài, khi chiếc bay mang số hiệu VN 622 cất cánh từ phi trường quốc tế Changi Sigapor có một hành khách mang tên Phan Văn Anh Vũ vừa đáp xuống thì lực lượng an ninh trực sẵn đã nhanh chóng áp giải ông Vũ ra một chiếc xe biển xanh đi thẳng về trụ sở Bộ Công an.

Trước đó, vào ngày 21/12, ông Vũ bị Bộ Công an Việt Nam phát lệnh khởi tố, khám xét nhà ở Đà Nẵng số 82 Trần Quốc Toản.  Tuy nhiên, thời điểm này ông Vũ cùng vợ con và khối tài sản lớn bao năm gầy dựng rời khỏi Việt Nam dẫn đến việc phát lệnh truy nã quốc tế.

Ngày 28/12, ông Vũ đang làm thủ tục xuất cảnh từ Singapor qua Malaysia thì bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapor (ICA) giữ lại vì Passport của ông Vũ bị phía Việt Nam hủy. ICA còn cho biết ông Vũ có đến 03 Passport và theo luật Singapor phải trục xuất ông Vũ về Việt Nam.

Mặc dù Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam khởi tố ông Vũ với cáo buộc “tiết lộ bí mật nhà nước” nhưng báo đài- truyền thông nhà nước Việt Nam cũng như giới chức chính trị Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có một dòng thông tin nào về việc ông Vũ đã tiết lộ những bí mật gì? Gây nguy hại cho Nhà nước Việt Nam như thế nào? Hầu như chỉ thấy thông tin về những sai phạm của ông Vũ trong lĩnh vực bất động sản tại Đà Nẵng như: khu Công viên An Đồn, Khu đô thị Harbour Ville, Khu đất tại đường 2/9- Phan Thành Tài đường quy hoạch, Dự án Phú Gia Compoud, khu dịch vụ du lịch nhà hàng-caphe-bar, Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và 31 dư án nhà đất công sản và  nhà đất cơ quan trong vòng 10 năm trở lại đây…

Như vậy, tính theo thời gian thì những sai phạm của ông Vũ đa phần lọt vào thời điểm Đà Nẵng do cựu Bí thư quá cố Nguyễn Bá Thanh và cựu Chủ tịch Trần Văn Minh nắm quyền lãnh đạo. Điều này cũng lý giải do những hoạt động của ông Vũ chủ yếu diễn ra tại Đà Nẵng nên ông Vũ tuy cũng được xếp vào hàng đại gia lắm tiền nhiều của ở Việt Nam nhưng dư luận Việt Nam lại ít nhắc đến dù cũng có một vài tở báo lớn ở Việt Nam từng đăng tin. Ở Đà Nẵng thì ngược lại, từ giới bất động sản cho đến giới xã hội đen, mafia thậm chí là giới thường dân hầu như biết và nghe rất nhiều đến cái biệt hiệu Vũ “nhôm”, có người kinh nể, có người ớn sợ và có người khen ngợi bởi ông Vũ cũng thường hay vung tiền cho người nghèo ở Đà Nẵng. Vũ “nhôm” hay Phan Văn Anh Vũ chỉ là một người nhưng người dân Đà Nẵng biết và  nghe nhiều đến biệt hiệu “Vũ nhôm” bởi ông Vũ xuất thân từ nghề “nhôm kính”. Cái biệt hiệu Vũ “nhôm” này càng nổi bật hơn ở Đà Nẵng dưới thời cựu Bí thư quá cố Nguyễn Bá Thanh.

Gắn liền với Nguyễn Bá Thanh nên khi ông Thanh chết thì Vũ “nhôm” lại chìm xuống hoặc là báo một điềm gì đó cho ngày tàn sắp đến của triều đại Vũ “nhôm”. Tuy vậy, Vũ “nhôm” cũng không phải là hạng người cam chịu, quá biết chốn quan trường một là phải đứng đầu trăm họ và hai là bị trăm họ đè đầu cỡi cổ, trong thời điểm Nguyễn Bá Thanh đang đứng đầu trăm họ ở Đà Nãng rồi sau đó bị điều ra Hà Nội vào năm 2013 thì nước cờ đang là con dao hai lưỡi mà Vũ “Nhôm” đã nhận biết được tình hình có liên quan đến số phận của mình. Bằng chứng là vào tháng 05/2013, cùng với Vương Đình Huệ, Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thiện Nhân thì Nguyễn Bá Thanh cũng được đề cử bỏ phiếu bầu  nhiệm vào chức danh Ủy viên Bộ Chính trị. Đâu đó dư luận một thời đồn đoán là Vũ “nhôm” đã tung tiền vận động không hề nhỏ để Nguyễn Bá Thanh thành công nhưng rồi sau đó thất bại. Nguyễn Bá Thanh bị thất cử với phiếu bầu chọn thấp hơn ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân đành phải tại vị ở Ban Nội chính Trung ương, đến đây số phận ông Nguyễn Bá Thanh đón nhận cái chết chớp nhoáng dù cố gắng nói “tao khỏe chứ có chi mô”.

Tình thế này Vũ “nhôm” đành phải chèo lái sáng bến đỗ quan chức khác tại Đà  Nẵng như việc tặng xe cho Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh. Tuy vậy, “hổ nguy hiểm khi còn nanh vuốt nhọn chứ khi hổ đã rụng nanh vuốt thì cũng dễ dàng bị nuốt như bao con vật nhỏ bé, hiền lành khác” cho nên phát súng đáng kể nhất là loạt bài báo tố cáo những dự án sai phạm của Vũ “nhôm”của nhà báo Dương Hằng Nga như một đòn chí tử dành cho Vũ “nhôm”. Rồi đường dây mafia Vũ “nhôm” –Bùi Cao Nhật Quân đăng đầy trên cộng đồng mạng cùng với công ty Nova Bắc Nam 79 được cho là trá hình của Tổng cục tình báo. Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh sau scandal nhận xe đã trở thành cựu Bí thư. Câu hỏi “liệu Vũ “Nhôm” có tác động đến giới chức Đà Nẵng?” đáng lẽ phải hỏi từ lâu nay lại dồn dập hỏi làm nóng nghị trường Đà Nẵng. Thân phận Vũ “Nhôm”, tình báo Phan Văn Anh Vũ (AV75) cấp tá chính thức lộ diện và xác nhận.

Qúa biết tình hình nguy cấp đối với mình, không thể để nước tới chân mới nhảy, ông Vũ đã rút hết tiền bạc cùng vợ con chạy ra nước ngoài trước khi Bô Công an Việt Nam phát lệnh khởi tố với cáo buộc “tiết lộ bí mật nhà nước”.

Blogger Người Buôn Gió, tức ông Bùi Thanh Hiếu hiện đang sống tại Đức,  người bị nhà cầm quyền CSVN cho là tên “phản động nguy hiểm”lại là người được ông Vũ tín nhiệm làm kênh thông tin liên lạc với “món quà” đưa ra mà nhà nước Đức đang cần là cung cấp những chứng cứ về cuộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Giới phân tích cho đây là quà cầu cứu đến nước Đức của ông Vũ. Tuy nhiên, “món quà” này đã vô hiệu bởi Singapor là điểm đến sai lầm của ông Vũ. 14 ngày trốn chạy kết thúc, ông Vũ đi ông Vũ lại về. Dư luận đang muốn biết rút cuộc ông Vũ đã tiết lộ những gì thuộc về bí mật nhà nước? Ai đã cung cấp cho ông Vũ đến 03 thẻ Passport? Hai câu hỏi này chắc chắn không thể mình ông Vũ trả lời. Đây là vụ án chính trị, sức nóng từ ngọn lửa do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng châm ngòi đang làm chảy “nhôm” và dự kiến sẽ đốt cháy thêm không ít “củi” cho dù là “củi tươi”./.                   

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments