Thursday, February 2, 2023
spot_img

Phản ứng từ Syria: Phấn khởi và lo sợ

Fox News – Anh Obada Alstof, một thành viên 21 tuổi tranh đấu chống thể chế al-Assad ở Homs đã choàng tỉnh trong đêm vì những tiếng nổ khủng khiếp vào sáng sớm ở Syria.

Sau đó khi điện thoại cho phóng viên của Fox News, anh cho hay: “Những tiếng nổ rất lớn, chúng tôi chưa biết chuyện gì đang xảy ra nhưng ngay lập tức suy đoán là lực lượng liên minh quốc tế đang nhắm vào các mục tiêu của chính thể này”

Trong nhiều mục tiêu nhắm đến trong đêm có một căn cứ hỏa tiễn cách Homs khoảng 15 dặm về phía tây, vốn bị cho là nơi chinh phủ Syria trữ các vũ khí hóa học, vi phạm vào Công Ước cấm tàng trữ loại vũ khí này của Liên Hiệp Quốc.

Photo Credit: AP

Alstof cho hay các thành viên đã thông tin cho nhau ngay khi vụ oanh kích diễn ra. Anh nói: “Chúng tôi hy vọng trong tương lai nhưng vụ oanh kích như thế này sẽ lan rộng ra nhắm hết các vị trí của quân ủng hộ thể chế, vì chính quyền này và bọn tay sai đang tàn sát dân chúng Syria hàng ngày”

Nhiều tình cảm lẫn lộn xuất hiện trong dân chúng Syria sau vụ oanh kích. Cô Zilal Mansour, 33 tuổi, cư dân Damascus, cho hay: “Tôi cảm thấy trống rỗng, tôi không buồn lẫn không vui, TT Assad dúng là đáng bị trừng trị, nhưng vụ oanh kích này có giống như kỳ trước chăng? Có phải là một áp lực chính trị để ông Assad nhượng bộ?”

Photo Credit: AP

Said al-Hamawi, sinh viên ngành thương mại 20 tuổi của đại học tư Damascus, cho biết: “Tôi thấy hỏa tiễn nổ trên không, rất rõ, tôi cũng hy vọng cuộc tấn công kết thúc việc phá hủy vũ khí của Assad cho rồi, cái thứ vũ khí chỉ chuyên hại dân lành”

Nhưng nhiều người xác nhận vụ tấn công mới nhất không gây thiệt hại nhiều và còn là dịp để những người ủng hộ thể chế al-Assad tụ tập gần Quảng Trưởng Umaween Square và hò hét “chúng ta đã chiến thắng quân gây hấn Hoa Kỳ”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments