Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Phản ứng sau cuộc thử nghiệm hai hoả tiễn Musudan của Bắc Hàn

Cali Today News – Từ thành phố Wonsan bờ đông Bắc Hàn người ta thấy nổi lên nhiều biểu ngữ, băng cờ màu đỏ chói trên xe buýt, nhà cao tầng của chính phủ, tiệm ăn và ngay cả trạm xăng đều nhằm mục đích cổ động cho cuộc thi đua 200 ngày cho thành công ‘vượt thời hạn’ mà Kim Jong Un đề ra.

Đây là cuộc thi đua lần hai trong  năm của Bắc Hàn trong khi các nhà kinh tế nước ngoài đều tỏ dấu nghi ngờ về hiệu quả khi Kim Jong Un vẫn cố tình thúc giục toàn dân Bắc Hàn tăng thêm sức mạnh cho một nền kinh tế đang chết dần chết mòn. Biện pháp trừng phạt của quốc tế đã phát huy tác dụng nhất là nhắm vào chủ trương phát triển chương trình hạt nhân của họ Kim và hiện nay đang áp lực mạnh lên Bắc Hàn khi nước này đang tự ‘đào hố chôn mình’ và chuốc lấy sự đói khổ kinh tế do chính sách của Kim Jong Un.

Tại Seoul, Nam Hàn cho rằng Kim Jong Un đã cố tình khoe khoang cùng phóng đại sự ‘thành công’ cho cuộc phóng hoả tiễn loại đạn đạo lần này. Bắc Hàn cho truyền thông nhà nước khoe khoang thêm khoảng xa của lần thử nghiệm hoả tiễn Musudan vào hôm thứ Tư tăng thành “1,400 km (870 dặm)” và cho rằng nó sẽ đánh đuợc hầu hết các căn cứ Mỹ trong vùng. Hành động thử nghiệm hoả tiễn cộng với hệ thống tuyên truyền của Bắc Hàn vẫn y nguyên một chuỗi dài cố tình đe doạ cùng gây lo ngại cho Mỹ và đồng minh như Tokyo và Seoul. Sau hai tháng cùng một loạt 5 lần liên tục thất bại, cuộc phóng thử 2 hoả tiễn Musudan hôm qua đuợc xem như là thành công nhất, nhưng theo phân tích mới đây nhất nó cũng bay được độ dài chỉ 280 dặm (khoảng 400 cây số) mà thôi.

Hội Đồng Bảo An LHQ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào cuối ngày hôm qua do vụ phóng hoả tiễn này. Samantha Power, đại sứ Mỹ tại LHQ kêu gọi “cùng  nhau lên án và khẩn cấp”, vị phó đại sứ của Pháp tại đây cho biết  nước ông đang họp hội đồng tổng thống và sẽ có phản ứng nhanh chóng để chống lại sự vi phạm của Bắc Hàn chống lại lệnh trừng phạt của LHQ. Theo Ông, tất cả 15 thành viên của hội đồng đều phải nhấn mạnh vào “tầm quan trọng nhất” là cùng nhau thực hiện trọn vẹn hết nội dung của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn vừa qua của LHQ, các thành viên LHQ phải sớm có một văn bản cho báo chí trong thời gian nhanh nhất. Hoa Kỳ và Nhật sau khi hội ý với Nam Hàn đã yêu cầu một cuộc họp báo bên lề ngay sau cuộc họp của Hội Đồng Bảo An.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img