Monday, December 5, 2022
spot_img

Phản ứng phía Mỹ và Đảng Dân Chủ sau lời tuyên bố xúc phạm TT Obama của TT Duterte

Cali Today News- Hôm nay phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và ngay cả ứng viên tổng thống bà Hillary Clinton đồng loạt đưa ra phản ứng sau lời tuyên bố ‘đầy nhục mạ’ của ông Duterte đối với Tổng Thống Barack Obama vừa qua.Chính phủ Mỹ và bà Clinton đều nhấn mạnh yêu cầu chính trong quan hệ hai nước phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. 

Hiện có nhiều dư luận đồn đoán và lo âu cho hậu quả do lời tuyên bố đầy xúc phạm của tổng thống Philippines gọi TT OBama là “thằng chó đẻ”?

Dù Mỹ khá tức giận về lời tuyên bố này, và Tổng Thống Obama phải huỷ bỏ cuộc gặp mặt với ông Duterte tại Lào, nhưng theo nhận định của các yếu nhân Mỹ thì tầm ảnh hưởng và áp lực của Bắc Kinh hiện nay tại Biển Đông vẫn quan trọng hơn xích mích ngoại giao vừa qua.

Phía Bộ Ngoại Giao Mỹ giải thích thêm cho việc huỷ bỏ cuộc nói chuyện giữa hai tổng thống là do phía Mỹ thấy trong luận điệu của tổng thống Philippines hiện tại chưa có thể mang lại kết quả tích cực cho cuộc gặp gỡ.

Mark Toner, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Mỹ trong cuộc họp báo tại Washington cho biết, “lời nói rất quan trọng, do đó phía chúng tôi phải đợi cho tình hình hay không khí thân thiện hơn mới đem lại kết quả cho sự hợp tác đôi bên”.

Bà Clinton cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao cũng là ‘kiến trúc sư” cho chính sách của TT Obama hướng về Châu Á Thái Bình Dương vì quyền lợi Hoa Kỳ trong bối cảnh một Trung Cộng đang nổi lên, bà cho rằng TT Obama huỷ bỏ cuộc gặp gở là hợp lý. Bà đồng ý sự hợp tác và quan hệ Mỹ Phi là quan trọng nhưng sự tương quan phải dựa trên tinh thần tôn trọng hay phải có mức độ nào đó trong sự kính trọng lẫn nhau mới được”. Theo bà lời nói của ông Duterte như thế, bà cũng buông câu nói thẳng thừng ” xin lỗi, huỷ bỏ cuộc họp” thế thôi.

Duterte từng cảnh báo trước với TT Obama, ông tới Lào không phải để nghe ông Obama ‘lên lớp’ về vấn đề tàn sát người ngoài vòng pháp luật tại đất nước của ông Duterte, một trận chiến chống ma tuý chỉ hơn hai tháng cầm quyền ông đã ra lệnh tàn sát khoảng 2400 nhân mạng.

Truớc đây ông ta đã gọi Đức Giáo Hoàng là “đứa con hoang” và đại sứ Mỹ là “thằng con hoang lại cái”
Tuy nhiên quyền lợi và quan hệ giữa Mỹ Phi rất quan trọng. Hiện nay Washington đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại các căn cứ trước đây tại Philippines. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter cho rằng, quan hệ phòng thủ an ninh chung giữa hai nước phải duy trì mạnh và lâu bền là điều quan trọng nhất.

Ông Carter đánh giá cao tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana Philippines là người ‘có kiến thức rộng về nhiều thứ đáng cần để hợp tác với nhau”.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments