Saturday, January 28, 2023
spot_img

Phản ứng khác nhau của hai thành phố xảy ra vụ bắn chết người da đen

Cali Today News – Trong tuần qua hai vụ nổ súng của cảnh sát bắn chết hai người da đen ở Charlotte của tiểu bang North Carolina và Tulsa của Oklahoma chiếm hàng đầu tin tức ở Hoa Kỳ, nhưng cách thức phản đối tại hai thành phố khác nhau.

Tulsa có cộng đồng da trắng đông đảo, với 57%, trong lúc dân da đen chỉ chiếm 15% (so với 43% da trắng và gần 35% da đen ở Charlotte), nơi lãnh đạo cảnh sát luôn tìm cách không làm mất lòng cư dân tại đây.

Chỉ trong vòng có 2 ngày, toàn bộ video vụ cảnh sát da trắng bắn chết anh Crutcher đã được công bố và người nữ cảnh sát viên da trắng bị truy tố tội sát nhân. Mọi vụ được giải quyết nhanh và công bình.

Câu chuyện trở nên khác hẳn ở Charlotte. Trong lúc Oklahoma đã có luật bắt cảnh sát công bố camera của cảnh sát từ năm 2015 thì tại Charlotte, một luật từ tháng 10 này sẽ đi ngược lại, cảnh sát có quyền không công bố, trừ khi có lệnh của một quan tòa.

Cảnh sát ở Charlotte chỉ công bố hai đoạn video “không thuyết phục lắm” cho thân nhân kẻ bị bắn là ông Scott xem, nhưng nhất định từ chối công bố các video clip ra trước công luận.

Dư luận ở Charlotte vẫn còn âm ỉ chống cảnh sát. Corine Mack, Chủ tịch hội NAACP chi nhánh ở Charlotte cho hay: “Đối với viên cảnh sát trưởng của Charlotte, chúng tôi chỉ muốn nói với ông ta ‘thực là xấu hổ cho ông’”

Đào Nguyên (LAT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments