Thursday, February 22, 2024

Phản ứng dữ dội của cánh bảo thủ Cộng Hòa khi ông Bannon ra đi

The Hill – Một số chính trị gia bảo thủ của Cộng hòa chiều thứ sáu 18/8 đã phản ứng “kinh ngạc lẫn đầy giận dữ” trước tin TT Donald Trump đã chia tay với chiến lược gia hàng đầu Steve Bannon của ông.

Bannon luôn được xem là ‘anh hùng’ của cánh hữu và là người gặt hái được nhiều tán thưởng cho TT Trump về chủ nghĩa dân túy trong kinh tế trong thời gian vận động bầu cử cho TT Trump. Cánh bảo thủ cho ‘TT Trump đã đầu hàng trước áp lực của phe tự do’

Photo Courtesy: The hill

Bà Debbie Dooley, một nhà vận động của Tea Party, cho hay: “Tôi rất bối rối, những kẻ ‘globalist’ đã chiến thắng, họ đã đẩy ra rìa Steve Bannon, tôi tiếp tục ủng hộ TT Trump, nhưng tôi sẽ không còn ‘xông ra trận tuyến’ để bảo vệ ông Trump nữa đâu”

Những hục hặc bất đồng lớn nhất của ông Bannon ở Tòa Bạch Óc là với con rể Jared Kushner của TT Trump, với ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh tế Quốc gia của chính phủ và với cố vấn an ninh của TT Trump, ông H.R.McMaster.

Có tin đồn là ông Bannon sẽ quay về nắm lại trang mạng bảo thủ Breitbart News, nơi ông đã thành công đưa nó trở thành một trong các bộ máy của cánh hữu hoạt động hiệu quả nhất.

Ngay từ khi có những cuộc bầu sơ bộ năm 2016 của Cộng hòa, ông Bannon đã luôn ủng hộ ông Trump mạnh mẽ và luôn bảo vệ cho tân Tổng Thống trong những tháng đầu tiên làm việc trong Tòa Bạch Ốc.

TT Trump đã bị ‘chìm ngập trong biển’ các lời kêu gọi ông phải giữ ông Bannon lại, kể cả từ Dân Biểu Mark Meadows, Chủ tịch của khối House Freedom Caucus bảo thủ của Hạ Viện. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa thật sự ‘chới với’ khi cả hai ông Reince Priebus và Steve Bannon cuối cùng đã ra đi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img