Sunday, May 28, 2023
spot_img

Phản ứng của TT Trump về quyết định của Tòa Kháng Án khu vực 9

AP – Hôm thứ ba 13/6 TT Donald Trump cho hay quyết định của các quan tòa liên bang đình lại quyết định cấm nhập cảnh vào Mỹ các công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo xảy ra “trong một thời điểm nguy hiểm”

Có thể TT Trump muốn ám chỉ đến làn sóng khủng bố đang gia tăng nhắm vào Châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp hiện nay. Ngoài ra khủng bố Hồi giáo cũng đang tăng cường họat động ở Châu Á như Philippines và vùng viễn tây của Trung Quốc.

Ông Trump vẫn bảo lưu ý kiến cho là cấm đoán như thế của chính phủ là đúng trong việc bảo vệ an ninh cho quốc gia. Ông đã tweet như sau: “Đúng như dự đoán, Tòa Kháng Án Liên Bang khu vực 9 đã lại đình hoãn lệnh cấm nhập cảnh vào một thời điểm nguy hiểm như thế này trong lịch sử đất nước”

Photo Credit: AP

Tòa Kháng Án này cho chính phủ Trump không sao thuyết phục được là các công dân đến Mỹ từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đặt ra những mối hiểm họa cho an ninh của Hoa Kỳ và vi phạm một luật về nhập cư.

Tòa Kháng Án Khu Vực 4 cũng gọi những mối ưu tư về an ninh quốc gia của TT Trump là những biện hộ không thuyết phục nổi về một chính sách có tính cách phân biệt tôn giáo đối với người nhập cảnh vào Mỹ khá rõ ràng.

Chính phủ Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ phải ra phán quyết ngay lập tức tái lập quyết định cấm đoán này của chính phủ, với lý do là “Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn nếu như chủ trương kiểm soát người nhập cảnh như thế được thi hành”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT