Saturday, April 1, 2023
spot_img

Phản ứng của thế giới sau khi Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ

Cali Today News – Ông Donald Trump đắc cử, trở thành vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã khiến thế giới bàng hoàng, lo ngại và bối rối.

Trước khi bà Hillary Clinton thừa nhận thua cuộc, một thành viên cao cấp trong chính phủ Đức của bà Angela Merkel đã dự báo tình hình địa chính trị (geopolitical) không có gì chắc chắn. “Bây giờ thì chúng ta nhận ra không hề biết vị tổng thống Mỹ này sẽ làm gì khi đem giọng điệu giận dữ vào văn phòng, trở thành người nhiều quyền lực nhất trên thế giới,” ông Norbert Roettgen phát biểu trên Deutschlandfunk radio.

Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, ông Gerard Araud lại dự báo một trật tự thế giới mới. “Sau Brexit và cuộc bầu cử Hoa Kỳ thì mọi thứ đều có thể diễn ra,” ông Araud đăng trên mạng Tweet, “Một thế giới đang sụp đổ trước mắt chúng ta. Choáng váng.” Sau đó, ông Araud tiếp tục đăng, “Một kỷ nguyên chấm dứt, chủ nghĩa tân tự do. Điều gì đem lại thành công này, chúng ta vẫn chưa biết đến.” Cả hai mẩu tweet này sau đó đã được gỡ bỏ.

Truyền thông do chính phủ  Trung Quốc kiểm soát lại đúc kết, kết quả tranh cử cho thấy dấu hiệu nền dân chủ Mỹ đang trong cơn khủng hoảng, đối lập với sự ổn định nhận thức dưới sự thống trị độc tài ở quốc gia này. Tân Hoa xã cho rằng, chiến dịch tranh cử nhấn mạnh “đa số dân chúng Mỹ đang nổi loạn chống lại tầng lớp chính trị và tinh hoa tài chánh Hoa Kỳ.” Trong một bài bình luận, tờ Nhân dân của đảng Cộng sản Trung Quốc gọi cuộc tranh cử 2016 ở Hoa Kỳ đã bóc trần một “nền dân chủ bệnh hoạn.”

Cũng giống như Nga, Trung Quốc ủng hộ ông Trump bởi ông ta cho thấy khả năng ít đối đầu với chính sách đối ngoại hiếu chiến của Trung Quốc, đặc biệt về biển Đông. Trong khi đó, bà Clinton hoàn toàn ngược lại, không được Bắc Kinh ưa chuộng vì chính sách đối ngoại xoay trục về châu Á nhằm tăng cường sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực, đặc biệt trong lãnh vực quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin  cũng chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe theo dõi kết quả bầu cử chặt chẽ hơn thường lệ. Mặc dù chính phủ nước này giữ vị trí trung lập trong một thông báo công khai nhưng vẫn chỉ ra sự thay đổi có thể diễn ra trong chính sách Hoa Kỳ đối với Nhật nói riêng và toàn bộ châu Á nói chung dưới chính quyền Tổng thống Trump. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cam kết liên minh Nhật-Mỹ sẽ luôn là nền tảng trong chính sách ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho rằng, ông Trump đắc cử sẽ làm chững lại mối quan hệ đang được cải thiện giữa hai quốc gia. Bà Malcorra cũng dự đoán, “mô hình ngoại giao biệt lập, bài ngoại” của Tổng thống Trump sẽ tác động to lớn đến thế giới và mối quan hệ với Mỹ La Tinh.

Trong khi đó, truyền thông nước láng giềng lại suy đoán gía trị đồng Peso sẽ giảm chưa từng thấy. Tại Ấu châu, nhiều tờ báo chẳng ngần ngại tuyên bố thẳng thừng như tờ El Pais của Tây Ban Nha chạy tít “Hoa Kỳ lo sợ bị tê liệt.”

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT