Friday, December 9, 2022
spot_img

Phản ứng của ông Trump khi “kẻ thù chính trị” TNS John McCain từ trần

(Huffington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Bảy bày tỏ lời chia buồn đến gia đình ông John McCain – Thượng nghị sĩ vừa mới từ trần sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư não.

“Tôi xin gởi đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain sự kính trọng và lời chia buồn sâu sắc nhất. Gởi đến ông trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi!” Ông Trump đăng trên Twitter vào 5h44′ chiều (giờ miền Đông.)

Theo các tường trình, đương kim Tổng thống Mỹ không được mời tham dự tang lễ của Thượng nghị sĩ Cộng hoà.

Hai người đàng ông Cộng hoà này là kẻ thù chính trị. Ông McCain là thành viên dẫn đầu nhóm “Never Trumpers” – những người bảo thủ từ chối cùng hội cùng thuyền với ông Trump. Còn ông Trump lại dành thái độ khinh thị đối với McCain rõ ràng từ mùa hè năm 2015, một thời gian ngắn sau khi tuyên bố tranh cử, bằng việc ném ra những lời chê bai về hồ sơ quân ngũ của ông McCain.

Tại một diễn đàn chính trị ở Iowa, ông ta tuyên bố “McCain không phải là một anh hùng chiến tranh” vì “ông ta bị bắt,” và “Tôi thích những người không bị bắt.” Bất chấp những chỉ trích gay gắt, ông Trump không những từ chối xin lỗi mà còn bảo không hối tiếc.

Trong khi ông Trump tránh phục vụ quân ngũ thì ông McCain lại là một phi công của Hải quân Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Vào năm 1967, ông bị miền Bắc Việt Nam bắn hạ và bị giam cầm hơn 5 năm. Trong những năm tù Việt cộng, John McCain thường xuyên bị tra tấn, đánh đập, dẫu vậy nhưng ông từ chối đề nghị được phóng thích sớm hơn so với những người bị bắt giữ trước đó.

Vài ngày trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố coi thường John McCain, Thượng nghị sĩ ở Arizona bảo rằng, ứng cử viên Cộng hoà “khuấy động những cơn điên khùng” khi đưa ra những lời nhận xét không hay về người nhập cư Mexico tại tiểu bang của ông.

Và trong những năm qua, hai người đàn ông tiếp tục va chạm.

Photo Credit: Foxnews

Nhiều lần trong mùa hè năm ngoái, Tổng thống Mỹ chế giễu, nhạo báng McCain tại các buổi vận động. Còn McCain, chỉ vài ngày sau khi được chuẩn đoán bệnh, ông đã ra dấu tay quay ngón cái xuống, bỏ phiếu chống dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare tại Thượng viện. Và ông Trump không thể vào bỏ qua việc này, cho đến tận bây giờ Tổng thống Mỹ vẫn còn ấm ức về lá phiếu của ông McCain.

Ông liên tục lên Twitter chỉ trích Thượng nghị sĩ đã “làm Arizona thất vọng.” Trong một buổi vận động tại Tennessee hồi tháng 3 năm nay, ông Trump vẫn lôi lá phiếu chống ra để tấn công ông McCain.

Trong tháng này, Tổng thống Mỹ ký dự luật chi tiêu quốc phòng $717 tỉ Mỹ kim có tên Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng John McCain – John S. McCain National Defense Authorization Act – nhưng lại không hề nhắc đến tên Thượng nghị sĩ, thay vào đó, ông ta quảng bá lực lượng  Space Force. Cựu Ngoại trưởng John Kerry, cũng là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, đã gọi cảnh tượng này “nhục nhã.” Chưa hết, chỉ vài tiếng sau khi ký đạo luật mang tên John McCain, ông Trump lôi Thượng nghị sĩ ra xúc phạm.

Tổng thống Mỹ cũng được cho đem cử chỉ bỏ phiếu của ông McCain ra cười nhạo. Thậm chí, nhân viên của ông cũng theo bước ông chủ. Trong một buổi họp, phụ tá Kelly Sadler chỉ trích quan điểm của ông McCain bằng tuyên bố “Đằng nào ông ấy cũng chết!”

Khi ông Trump đe doạ Bắc Hàn trên Twitter, ông McCain bày tỏ phản đối: “Tôi không nghĩ đó là cách ông tấn công vấn đề và đối phó với thách thức như vậy.” Hay trước hành vi ứng xử của ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh NATAO vừa qua, John McCain bảo: “thất vọng nhưng cuối cùng không có gì ngạc nhiên.” Sau khi ông Trump chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin thắng cử, John McCain lưu ý: “Một tổng thống Mỹ không dẫn đầu thế giới tự do việc bằng chúc mừng những nhà độc tài thắng các cuộc bầu cử giả mạo.”

Sau khi ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh với Putin đã đứng về phía Moscow, từ chối chấp nhận đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, ông McCain không giấu nổi thất vọng. Thượng nghị sĩ cho rằng, đây “là một trong những  ứng xử nhục nhã nhất của một tổng thống Mỹ” từ trước đến nay.

Liệu ông Trump có rút lại những lời chỉ trích ông John McCain nữa hay không khi mà Thượng nghị sĩ đã qua đời, chúng ta còn phải chờ xem.

Hồi đầu năm, Meghan McCain, con gái Thượng nghị sĩ, và là xướng ngôn viên truyền hình, từng cho biết, Toà Bạch Ốc gởi lời xin lỗi riêng đến gia đình vì một số lời nhận xét của Tổng thống trước đây. Tuy nhiên, những cuộc tấn công của ông Trump  sẽ khó mà tha thứ được, cô Meghan cho biết thêm.

Hương Giang (Theo Huffington Post)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments