Phản ứng của ông Donald Trump về cái chết của ông Fidel Castro

Cali Today News – Fidel Castro là người đã mang Chiến Tranh Lạnh vào Tây Bán Cầu vào năm 1959 và sau đó là thách thức Hoa Kỳ triền miên trong gần nửa thế kỷ, đối đầu với 11 đời tổng thống Mỹ, đã qua đời hôm cuối tuần, thọ 90 tuổi.

Đài truyền hình nhà nước Cuba đã loan báo cái chết của ông và cho hay cả nước Cuba sẽ để tang cựu lãnh tụ của họ trong vòng 9 ngày. Fidel Castro đã suy giảm sức khỏe từ nhiều năm qua và từ bỏ quyền lực vào năm 2006 cho em của mình là ông Raul Castro.

Dù năm nay đã 85 tuổi, ông Raul Castro cũng đã chính thức chỉ huy Cuba thay thế anh mình từ năm đó. Các quan sát viên cho là ông Fidel là gương mặt lãnh tụ “thọ” nhất thế giới, có lẽ chỉ sau Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị mà thôi.

Người ta cũng cho là Fidel là một trong vài gương mặt chính trị nổi bật của nhân loại trong thế kỷ 20 và tầm vóc của ông ta vượt qua ngưỡng cửa của một quốc gia khá bé nhỏ ở vùng biển Careabea chỉ với 11 triệu dân khi ông lên cầm quyền vào ngày 8 tháng 1 năm 1959, sau khi lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista.

Tập trung quyền hành như một huyền thoại và một chủ nhân tuyệt đối, Fidel Castro cai trị Cuba với bàn tay sắt và không bao gìờ dung thứ cho đối lập, ngay cả khi về hưu vào năm 2006, Castro vẫn chỉ huy em mình cai trị đất nước, dù Hoa Kỳ lên án hành động “trao quyền” kiểu độc tài này.

Vào tháng 12 năm 2014, TT Obama dùng quyền hành pháp thương lượng với nhà độc tài. Sau 18 tháng nói chuyện bí mật giữa đại diện hai bên, hai cựu thù quyết định thiếp lập lại bang giao hoàn toàn, cùng với sự giúp sức của Đức Giáo Hoàng Francis.

Tân TT Donald Trump là người nói rất thẳng cảm nghĩ của mình trước tin này như sau: “Ông Fidel Castro đứng đầu một nhà nước độc tài hung bạo, đã mang nhiều bất hạnh đau thương và đói nghèo cho nhiều gia đình ở Cuba”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus