Monday, January 30, 2023
spot_img

PHÂN TÍCH: 5 ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG PHIÊN ĐIỀU TRẦN THỨ TƯ

Cali Today News – Trong phiên điều trần thứ tư của Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, Ủy ban đã tập trung vào nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 bằng cách can thiệp vào các tiểu bang, đặc biệt là Georgia và Arizona, đồng thời tiến hành chiến lược cuối cùng của chiến dịch là nhằm phá hoại việc kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1.

Phiên điều trần cung cấp các chi tiết mới về phạm vi của âm mưu thứ hai, đặc biệt bao gồm nỗ lực gây áp lực với Phó Tổng thống Mike Pence và cố ý dựa trên những lời nói dối. Sau đây là 5 điểm đáng chú ý trong cuộc điều trần lần thứ 4:

Photo Credit: Patrick Semansky / AP

1)    Nhóm đại cử tri giả mạo thay thế của Thượng nghị sĩ Ron Johnson

Nỗ lực vận động hành lang của các đồng minh của Trump tại Quốc hội đã được Rusty Bowers, người phát ngôn của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Arizona và là nhân chứng đầu tiên làm chứng hôm thứ Ba, cho biết dân biểu Cộng Hòa Andy Biggs (R-AZ) đã vận động hành lang vào sáng hôm đó để ủng hộ việc chứng minh các đại cử tri của tiểu bang Arizona sẽ được tính vào ngày hôm đó.

Chiến dịch của Trump đã làm việc với các đồng minh ở các tiểu bang có kết quả bầu cử sát nút, để đưa ra các danh sách thay thế gồm các đại cử tri dự định thay thế cho các đại diện hợp pháp của Cử tri đoàn, những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Ý tưởng là, khi PTT Mike Pence thuận hành động theo ý Trump và đưa ra tuyên bố không công nhận những đại cử tri đoàn hợp pháp thì những nhóm đại cử tri giả mạo được chuẩn bị sẵn này sẽ thay thế những lá phiếu đại cử tri hợp pháp.

Trong tiết lộ có lẽ lớn nhất trong ngày, là Ủy ban đã công bố tin nhắn văn bản giữa các trợ lý của Mike Pence và Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-WI), trong đó một nhân viên của Ron Johnson hỏi liệu sếp của anh ta có thể đưa cho phó tổng thống giấy tờ từ hai nhóm đại cử tri giả hay không nhưng phụ tá của Mike Pence trả lời, “Không được, đừng đưa nó cho ông ta.”

Trong một tweet khác, người phát ngôn của Ron Johnson nói rằng “thượng nghị sĩ không tham gia vào việc tạo ra một nhóm đại cử tri thay thế và không biết trước rằng nó sẽ được chuyển đến văn phòng của PTT Mike Pence,” nhưng không phủ nhận rằng ông Johnson đã có ý định chuyển những danh sách đó cho ông Mike Pence.

2) Những cuộc phiêu lưu vô lý của những cử tri giả

Ủy ban cũng nêu chi tiết các nỗ lực của chiến dịch Trump nhằm tìm ra các đại cử tri ở Arizona thì tại Michigan, cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Laura Cox đã mô tả kế hoạch của một quan chức chiến dịch Trump là để các đại cử tri ẩn náu qua đêm ở thủ đô tiểu bang, để tuân thủ yêu cầu luật định rằng phiếu đại cử tri phải được bỏ trong phòng lập pháp của tiểu bang.

Các đại cử tri giả được chỉ định đã cho biết họ hoàn toàn bị người của chiến dịch Trump sử dụng trong nỗ lực này như là “những kẻ ngu ngốc, những con chốt thíhọ không hề biết đây là những nỗ lực rõ ràng nhằm cản trở ý chí của cử tri.

3) Một lời nói dối mới mẻ của Trump để định khung phiên điều trần

Chưa đầy một giờ trước khi phiên điều trần bắt đầu, Trump đã đưa ra một tuyên bố tấn công Rusty Bowers và tuyên bố rằng chính Rusty Bowers, là người chịu trách nhiệm giám sát cuộc bầu cử ở Arizona đã nói với Trump “rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và tôi mới chính là người thắng cuộc ở  Arizona”.

Điều này có nghĩa là các câu hỏi đầu tiên đối với Rusty Bowers từ dân biểu Adam Schiff (D-CA) là về tuyên bố này của Donald Trump. Phát biểu trong lời tuyên thệ, Rusty Bowers làm chứng rằng tuyên bố của Trump là hoàn toàn sai và vu khống, và nói rằng: “Đúng, tôi đã nói chuyện với tổng thống nhưng chắc chắn không phải là những lời như vậyBất cứ nơi nào, bất kỳ ai, bất cứ lúc nào, ai nói rằng tôi đã phát biểu cho rằng cuộc bầu cử là gian lận, điều đó  không đúng với sự thật.”

Trong phiên điều trần thứ hai vào tuần trước, Ủy ban đã nghe lời khai về một tuyên bố sai trái mà Trump đã đưa ra vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, Trump đã nói rằng: “Mike Pence đã đồng ý với tôi về việc lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Tuyên bố diễn ra sau một cuộc họp tại Phòng Bầu dục, nơi Mike Pence đã nói rõ ràng với Trump rằng ông sẽ không hợp tác vào ngày 6 tháng 1 và sẽ thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp của mình là chỉ cần chủ trì phiên họp chung của Quốc hội.

4) Giuliani thừa nhận không có bằng chứng gian lận

Trump và các luật sư hàng đầu của ông ta, Rudy Giuliani, Jenna Ellis và John Eastman, đã liên tục liên lạc với Rusty Bowers và thúc đẩy ông thực hiện các bước khác nhau để vô hiệu hóa chiến thắng của Biden ở Arizona và thay vào đó tuyên bố Trump là người chiến thắng.

Nhóm của Trump coi sự hỗ trợ của Rusty Bowers là cần thiết để lật ngược cuộc bầu cử ở đó vì bất kỳ nỗ lực nào để thay thế các cử tri hợp pháp của tiểu bang sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp tiểu bang bỏ phiếu. Rusty Bowers làm chứng rằng mặc dù ông liên tục yêu cầu bằng chứng về gian lận cử tri từ chiến dịch tranh cử của Trump, nhưng họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ bằng chứng nào như vậy.

Và chính Rudy Giuliani đã thừa nhận với Rusty Bowers rằng: Chúng tôi có rất nhiều giả thuyết và nghi ngờ, nhưng chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào”.

5) Chiến dịch trả thù,  đe dọa, quấy rối

Rusty Bowers đã đưa ra lời khai đầy cảm xúc hôm thứ Ba, đặc biệt khi nói đến lý do ông ta từ chối tuân theo những lời yêu cầu lặp đi lặp lại từ Trump và các luật sư của Trump để hỗ trợ họ trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử.

Rusty Bowers, một người theo đạo Mormon (đây là một nhánh của Cơ đốc giáo), đã nhiều lần viện dẫn đức tin của mình như một lý do khiến ông ta từ chối thực hiện âm mưu của Trump.

Tôi tin rằng Hiến pháp được truyền cảm hứng từ thần thánh, một trong những niềm tin nền tảng cơ bản nhất của tôi. Việc thực hiện các hành động trái với Hiến pháp là xa lạ với con người tôi.

Rusty Bowers còn cho biết thêm rằng, ông và gia đình đã phải đối mặt với một chiến dịch quấy rối bởi sự tức giận của những người ủng hộ Trump gây raCó các cuộc biểu tình hàng tuần tại nhà ông ta, bao gồm cả những chiếc xe tải chạy ngang qua lại trước nhà ông ta và những khẩu hiệu gán cho ông là một kẻ ấu dâm, một kẻ hư hỏng và một chính trị gia tham nhũng”.

Rusty Bowers là một trong ba quan chức Đảng Cộng hòa phải điều trần trước ủy ban trong hội đồng nhân chứng đầu tiên, cùng với Brad Raffensperger, Tổng thư ký hành chánh của tiểu bang Georgia, và phụ tá hàng đầu của ông, Gabriel Sterling. Raffensperger đã làm chứng về việc vợ của ông đã nhận được những tin nhắn đe dọa “tình dục” và một người nào đó thậm chí đã đột nhập vào nhà của người con trai quá cố góa vợ của ông.

Nhân chứng duy nhất trong hội đồng thứ hai là Shaye Moss, một cựu nhân viên bầu cử ở tiểu bang Georgia có mẹ là Ruby Freeman, cũng là một nhân viên bầu cử. Cả hai phụ nữ đều phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do thuyết âm mưu do Trump thúc đẩy về việc kiểm phiếu trong tiểu bang và họ đã phải chuyển ra khỏi nhà trong một thời gian sau khi FBI khuyến nghị họ nên làm như vậy.

Những điều tôi vừa nêu ra trong phiên điều trần thứ tư của Ủy ban điều tra ngày 6.1 của Hạ Viện đã cho thấy những thủ đoạn đê hèn của Donald Trump và đồng bọn đối với những người không thuận làm theo âm mưu ma quỷ của họ trong chiến dịch tấn công vào nền dân chủ và giành lấy quyền lực một cách bất hợp pháp.

Việt Linh 06/23/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments