Sunday, May 28, 2023
spot_img

Thêm phán quyết toà liên bang, Quân đội sẵn sàng đăng lính chuyển giới

 

Chính phủ yêu cầu đình chỉ khẩn cấp phán quyết tuyển mộ binh sĩ chuyển giớ

Washington (Tribune Washington Bureau) — Nếu không có sự can thiệp vào phút chót từ Tối cao Pháp viện thì lệnh cấm đăng lính chuyển giới sẽ bị vô hiệu vào đầu tuần tới, bất chấp những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trên Twitter.

Nếu như vậy thì đây sẽ là trường hợp hiếm hoi về một thay đổi lớn trong chính sách quân đội của Hoa Kỳ vẫn diễn ra bất chấp sự p

hản đối từ vị Tổng Tư lệnh quốc gia. Nhưng cũng thật bất thường khi tổng thống tìm cách ngăn chặn một chính sách bằng cách ban hành chỉ thị trên Twitter gây ngạc nhiên cho nhiều viên chức cao cấp.

Một loạt các vị thẩm phán liên bang đã phản đối quan điểm của Tổng thống, mới đây nhất là phán quyết vào hôm thứ Sáu tuần trước, và các luật sư chính phủ đang cạn kiệt thời gian trong việc khôi phục lệnh cấm trước khi Ngũ Giác Đài chấp nhận tuyển binh sĩ chuyển giới bắt đầu vào ngày 1 tháng Giêng năm 2018.

Vào tháng 7 vừa qua, ông Trump lên Twitter công bố quyết định sẽ “không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ bất cứ lực lượng nào trong quân đội Hoa Kỳ.” Quyết định này hầu như chưa được tham khảo với các viên chức quân sự, những người dường như thờ ơ, thiếu sự nhiệt tình với việc khôi phục lệnh cấm.

Photo Credit: AP

Ông Trump nhấn mạnh, Ngũ Giác Đài sẽ không tuân theo chính sách chấm dứt lệnh cấm đăng lính chuyển giới trong năm 2017 của chính quyền Obama. Chính quyền cũ đã thực hiện một nghiên cứu dài trong quân đội Mỹ, và cũng tài trợ cho các nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation thực hiện. Những nghiên cứu này chỉ ra, các quốc gia khác, trong đó có Úc, Canada, Israel và Anh quốc không hề giảm hiệu quả hoạt động, sẵn sàng chiến đấu hay sự gắn kết sau khi tuyển binh sĩ chuyển giới.

Trước sự phản đối cuả Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trì hoãn việc chấm dứt cho đến ngày 1 tháng giêng năm 2018. Tổng thống cũng yêu cầu quân đội cho quân nhân chuyển giới xuất ngũ và ngưng cung cấp ngân sách cho các thủ thuật chỉnh sửa giới tính.

Trong những tuần lễ gần đây, có 4 vị thẩm phán liên bang đã ngăn chặn một phần hoặc ngăn chặn toàn bộ các chỉ thị của ông Trump. Phán quyết gần đây nhất được thẩm phán toà Liên bang địa phương tại Riverside đưa ra vào thứ Sáu tuần trước trong vụ kiện từ bảy nguyên đơn muốn phục vụ quân ngũ, trong đó có Aiden Stockman – một người đàn ông chuyển giới từ California muốn được tham gia không lực Hoa Kỳ. Thẩm phán đồng tình với các nguyên đơn rằng, lệnh cấm của Tổng thống kỳ thị giới tính, vì vậy, đã vi phạm Hiến pháp về quyền được pháp luật bảo vệ bình đẳng.

Cũng vào hôm thứ Sáu tuần trước, hai toà Kháng án Liên bang tại Washington D.C và Virgnia đã từ chối yêu cầu bãi bỏ lệnh của toà cấp dưới, cũng như từ chối duy trì lệnh cấm đăng lính chuyển giới sau ngày 1 tháng Giêng của chính phủ.

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Lauren Ehrsam cho hay, Bộ bất đồng với phán quyết của toà và hiện đang đánh giá những bước đi kế tiếp.

Sẽ bất thường nếu các luật sư chính phủ không đệ đơn kháng án khẩn cấp lên Tối cao Pháp viện, và họ phải thuyết phục được ít nhất 5 vị chánh án rằng chính phủ sẽ bị “tổn hại không thể khắc phục được” nếu lệnh cấm đăng lính chuyển giới chấm dứt vào ngày 1 tháng Giêng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng thay đổi. Một văn kiện ghi nhớ đề ngày 8 tháng 12 báo trước cho giới lãnh đạo quân đội về việc xét đương đơn chuyển giới, trong đó ghi rõ, tất cả mọi người nộp đơn tham gia quân đội đều được tôn trọng và đối xử bằng phẩm giá. Văn kiện hướng dẫn các vị chỉ huy tuyển lính bằng danh tánh và giới tính mà đương đơn mong muốn.

Theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu RAND, có khoảng 1.300 đến 6.600 quân nhân chuyển giới đang phục vụ trong quân ngũ.

Hương Giang (Theo Tribune Washington Bureau)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT