Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Phân nửa các Bộ Trưởng của tân nội các Pháp là phụ nữ

AFP – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ tư 17/5 đã giới thiệu thành phần tân nội các của ông, sau khi ông đã bổ nhiệm một Thủ Tướng có khuynh hướng chính trị trung dung là ông Edouard Philippe.

Trong thời gian tranh cử, ông Macron từng hứa với các cử tri Pháp là nếu như đắc cử, ông sẽ gói gọn số Bộ Trưởng chỉ còn 15 người, với phân nữa là nữ giới và thêm thành phần không hoạt động chính trị được mời vào làm việc.

Photo Courtesy:AFP

Nhiều vị nữ lưu gây chú ý trong nội các mới là các Bộ Trưởng Quốc Phòng, Thể Thao, Y Tế và Nông Nghiệp.
Tân Tổng Thống mới 39 tuổi của Pháp gặp không ít khó khăn khi ông quyết định canh tân lại thành phần chính phủ cho cân bằng hơn, khi có đồn doán là những gương mặt trẻ trung của nhóm trung hữu như Bruno Le Maire hay Nathalie Kosciusko-Morizet đứng vào hàng ngũ các Bộ Trưởng.

TT Macron quyết chí tăng cường sức mạnh cho chính phủ trung hữu, nhất là khi cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 6 hết sức quan trọng đối với đảng La République En Marche do ông thành lập, bắt buộc phải thắng lớn để củng cố uy tín cho ông.

Người duy nhất của chính phủ tiền nhiệm có thể ‘trụ lại’ trong thành phần tân chính phủ của TT Macron chính là Bộ Trưởng Quốc Phòng Jean-Yves Le Drian. Trong ngày thứ tư, ông Macron còn phải tiếp Chủ tịch Hội Đồng EU là ông Donald Tusk, vốn lên tiếng đầu tiên chúc mừng thắng lợi của ông Macron.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments