Saturday, February 24, 2024

Phản lực cơ của Đài Loan vội vã cất cánh vì hàng không mẫu hạm TQ tiến vào eo biển

Cali Today News – Các phản lực cơ của Đài Loan đã vội vã cất cánh sau khi chiếc hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liaoning tiến vào eo biển Đài Loan, khiến bầu không khí hai quốc gia càng thêm căng thẳng.

Đây là lần thứ nhì Trung Quốc cho chiếc Liaoning tiến vào khu vực này chỉ trong vài tuần qua. Nó di chuyển hướng về phía tây bắc cùng với tiểu hạm đội hộ tống. Vài hôm trước trong một hành động khiêu khích, Trung Quốc cho oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang bom nguyên tử bay quanh đảo Trường Sa.

Đài Loan cho hay họ theo dõi chặt chẽ mọi di chuyển và hành động của chiếc HKMH Liaoning và thúc giục dân chúng Đài Loan đừng hoang mang trước hành động gây hấn của Trung Quốc.

Eo biển Đài Loan rộng khoảng 100 dặm từ duyên hải xứ này đến lục địa phía đông nam của Trung Quốc và dày đặc các loại tàu qua lại thường xuyên. Chiếc Liaoning đang trở về lục địa sau chuyến du hành đầu tiên của nó ra vùng phía tây của Thái Bình Dương.

Được Hải Quân Trung Quốc sử sụng từ năm 2012, chiếc Liaoning vào đầu tháng giêng năm nay bắt đầu thường xuyên tập trận trong vùng Biển Đông, theo lời Bắc Kinh cho hay. Trong tháng 11 năm 2016, Bắc Kinh tuyên bố chiếc Liaoning và các máy bay J-15 đã “sẵn sàng chiến đấu”

Cả Nhật Bản lẫn Đài Loan đều theo dõi chặt chẽ đường đi nước bước của chiếc hàng không mẫu hạm này. Giới quan sát cho là giờ đây Trung Quốc sẽ sử dụng nó như là công cụ hữu hiệu nhằm rêu rao chủ quyền ở Biển Đông.

Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img