Phản lực cơ của Đài Loan vội vã cất cánh vì hàng không mẫu hạm TQ tiến vào eo biển

Cali Today News – Các phản lực cơ của Đài Loan đã vội vã cất cánh sau khi chiếc hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liaoning tiến vào eo biển Đài Loan, khiến bầu không khí hai quốc gia càng thêm căng thẳng.

Đây là lần thứ nhì Trung Quốc cho chiếc Liaoning tiến vào khu vực này chỉ trong vài tuần qua. Nó di chuyển hướng về phía tây bắc cùng với tiểu hạm đội hộ tống. Vài hôm trước trong một hành động khiêu khích, Trung Quốc cho oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang bom nguyên tử bay quanh đảo Trường Sa.

Đài Loan cho hay họ theo dõi chặt chẽ mọi di chuyển và hành động của chiếc HKMH Liaoning và thúc giục dân chúng Đài Loan đừng hoang mang trước hành động gây hấn của Trung Quốc.

Eo biển Đài Loan rộng khoảng 100 dặm từ duyên hải xứ này đến lục địa phía đông nam của Trung Quốc và dày đặc các loại tàu qua lại thường xuyên. Chiếc Liaoning đang trở về lục địa sau chuyến du hành đầu tiên của nó ra vùng phía tây của Thái Bình Dương.

Được Hải Quân Trung Quốc sử sụng từ năm 2012, chiếc Liaoning vào đầu tháng giêng năm nay bắt đầu thường xuyên tập trận trong vùng Biển Đông, theo lời Bắc Kinh cho hay. Trong tháng 11 năm 2016, Bắc Kinh tuyên bố chiếc Liaoning và các máy bay J-15 đã “sẵn sàng chiến đấu”

Cả Nhật Bản lẫn Đài Loan đều theo dõi chặt chẽ đường đi nước bước của chiếc hàng không mẫu hạm này. Giới quan sát cho là giờ đây Trung Quốc sẽ sử dụng nó như là công cụ hữu hiệu nhằm rêu rao chủ quyền ở Biển Đông.

Trần Vũ (Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus