Monday, December 5, 2022
spot_img

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp

Theo một báo cáo hàng năm, Phần Lan đã được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ năm liên tiếp, với các quốc gia Bắc Âu cũng tiếp tục xếp hạng cao.   

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới lần thứ 10 của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc , được công bố hôm thứ Sáu, cho thấy rằng điểm số của Phần Lan đã “vượt lên đáng kể” so với các quốc gia khác trong top 10.

Đan Mạch tiếp tục ở vị trí thứ hai, tiếp theo là Iceland, trong khi Thụy Điển và Na Uy lần lượt chiếm giữ vị trí thứ bảy và thứ tám trong danh sách.

Bảng xếp hạng dựa trên cách 146 quốc gia trong danh sách ghi điểm trong Cuộc thăm dò của Gallup World từ năm 2019 đến năm 2021. Điểm số bao gồm các yếu tố như tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người và hỗ trợ xã hội, cũng như cách công dân của một quốc gia đánh giá quyền tự do của họ lựa chọn cuộc sống và sự hào phóng.

Trên thực tế, báo cáo ghi nhận sự gia tăng lòng nhân từ trên toàn cầu vào năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

John Helliwell, một giáo sư tại Đại học British Columbia, người đã giúp chỉnh sửa báo cáo, cho biết đã có một “sự tăng trưởng đáng kể trên toàn thế giới” trong ba hành động tử tế được đo lường bởi Gallup World Poll: giúp đỡ người lạ, tình nguyện và quyên góp. Ông chỉ ra rằng mọi người đã làm cả ba nhiều hơn gần 25% so với trước đại dịch.

Thật vậy, mặc dù dữ liệu này được thu thập trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cuộc khủng hoảng đã chứng kiến ​​nhiều người từ các nước láng giềng mong muốn giúp đỡ những người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nước Bắc Âu có xu hướng chứng tỏ mức độ tin cậy cá nhân và thể chế cao hơn, và nhìn chung là tốt hơn trong việc xử lý đại dịch coronavirus. Ví dụ, có 27 trường hợp tử vong trên 100.000 người do Covid-19 ở các nước Bắc Âu vào năm 2020 và 2021, so với 80 người ở các nước Tây Âu còn lại.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý sự chia rẽ giữa Thụy Điển, quốc gia đã chọn không áp đặt đầy đủ các hạn chế về giãn cách xã hội khi đại dịch bùng phát và các quốc gia Bắc Âu còn lại. Tỷ lệ tử vong của Covid cao gấp 5 lần ở Thụy Điển, 75 trên 100.000, so với các nước Bắc Âu còn lại là 15 trên 100.000.

Ấn bản này của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cũng cố gắng sử dụng dữ liệu để làm sáng tỏ yếu tố “thường bị bỏ qua và đánh giá thấp” của sự cân bằng và hài hòa. Một lần nữa, người dân ở các nước Bắc Âu, đặc biệt, được nhận thấy có mức độ cân bằng và hài hòa cao hơn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments