Friday, September 22, 2023
spot_img

Số phận dự luật chi tiêu dài hạn mong manh, chính phủ có thể đóng cửa

Washington D.C (Washington Post) – Chỉ còn vài giờ trước hạn chót vào nửa đêm hôm nay, lãnh đạo Quốc hội vẫn chật vật tìm kiếm đủ hậu thuẫn để có thể thông qua thoả thuận chi tiêu dài hạn nửa nghìn tỉ Mỹ kim trước sự phản đối phút chót từ một vị thượng nghị sĩ bảo thủ ở Thượng viện, và chỉ trích từ cả cánh tả và cánh hữu tại Hạ viện.

Trước tình hình này, Toà Bạch Ốc khuyến cáo các cơ quan chính phủ liên bang chuẩn bị tinh thần chính phủ đóng cửa. Phát ngôn nhân Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc John Czwartacki cho hay, “Các cơ quan bây giờ được khuyến cáo thẩm định và chuẩn bị chi tiêu bị gián đoạn” sau nửa đêm nay.

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã tận dụng các quy định cho phép các Thượng nghị sĩ có quyền lực lớn trong việc làm chậm lại thủ tục. Ông Paul đã có bài phát biểu dài dòng, chế nhạo lưỡng đảng đồng loã trong thâm thủng ngân sách. Thượng nghị sĩ còn dự đoán “một ngày đền tội” có thể xảy ra dưới hình thức sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Photo Credit: WP

Lãnh đạo Thượng viện vẫn tỏ ra tự tin rằng thoả thuận chi tiêu cuối cùng cũng sẽ được thông qua. Tuy nhiên, việc thiếu sự đồng thuận giữa tất các các Thượng nghị sĩ về thời gian thì thủ tục thông qua cuối cùng sẽ bị trì hoãn cho đến đầu ngày thứ Sáu, và chính phủ liên bang có thể bắt đầu đóng cửa.

Vấn đề căng thẳng hơn tại Hạ viện khi Lãnh tụ phe thiểu số có bài phát biểu phản đối kéo dài 8 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Tư, tập trung vào vấn đề di trú, yêu cầu luật di trú được đưa ra bàn luận ở Hạ viện trước khi thoả thuận ngân sách được đồng tình. Bà Nancy Pelosi dẫn đầu phe cấp tiến bày tỏ phản đối khi số phận của những di dân lậu trẻ tuổi đối diện với trục xuất không có trong dự luật chi tiêu.

Liệu Quốc hội có thể thông qua dự luật chi tiêu dài hạn để giữ cho chính phủ vẫn hoạt động không, chúng ta còn phải chờ xem.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img