Sunday, September 24, 2023
spot_img

Phản đối thu phí BOT lan rộng, chính quyền vất vả đối phó

Vietnam – Cali Today news – Từ sáng ngày 11/12/2017, nhiều tài xế khi qua Trạm thu phí Quốc lộ 5 (đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đã dùng tiền lẻ để mua vé khiến nơi đây xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài. Để đối phó với tình trạng trên, phía chủ đầu tư cho biết họ đã chuẩn bị nhiều cọc tiền lẻ mệnh giá 100 đồng nhưng tình trạng kẹt xe vẫn diễn ra. Đến chiều cùng, một chiếc xe cẩu lớn, mới tinh được điều đến trạm để giải tỏa giao thông. Cùng với đó là lực lượng Cảnh sát giao thông được điều động đến nhằm trấn áp cánh tài xế.

Nhân viên trạm thu phí cho biết, buổi sáng nơi này không xảy ra tình trạng tài xế tập trung để trả phí bằng tiền lẻ như ở BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Tuy nhiên, tại nơi đây có khá nhiều tài xế dùng tiền lẻ để trả phí, cứ trung bình mỗi xe qua trạm trả bằng tiền lẻ mất hơn 10 phút đồng hồ. Do đó tình trạng kẹt xe kéo dài. Tuy vậy, cho đến chiều cùng ngày trạm thu phí BOT Quốc lộ 5 vẫn kiên quyết không xả trạm.

Trả lời phóng viên báo điện tử Dân Trí, ông Nguyễn Văn Điều-Trạm trưởng thu phí cho biết, trạm thu phí đã chuẩn bị rất nhiều phương án nhằm đối phó với việc sử dụng tiền lẻ để phản đối.

“Quan trọng là việc Ngân hàng nhà nước có tiền 100 đồng để đổi cho doanh nghiệp chứ vấn đề không có gì. Bên tôi đã có hết, đã chuẩn bị 1-2 tập để đề phòng”-ông Điều nói.

Cũng theo ông Điều, tài xế áp dụng phương cách 35,000+100 như ở BOT Cai Lậy sẽ không làm cho trạm thu phí Quốc lộ 5 lúng túng, vì họ đã thủ sẵn một đống tiền mệnh giá 100 đồng để thối. Còn đối với những ai cố tình gây mất trật tự, lực lượng an ninh tại địa phương sẽ sẽ biện pháp ngăn chặn.

Trạm thu phí BOT Quốc lộ 5. Ảnh: Dân Trí

Theo ghi nhận của các phóng viên có mặt tại hiện trường, do không có sự đồng lòng, kêu gọi như cánh tài xế ở BOT Cai Lậy nên không đủ áp lực để buộc chủ đầu tư BOT Quốc lộ 5 phải xả trạm. Tuy vậy, tình trạng kẹt xe vẫn cứ kéo dài và rất nhiều tài xế áp dụng việc mua vé bằng tiền lẻ vẫn diễn ra lẻ tẻ từ sáng cho đến chiều.

Đến 17h giờ chiều cùng ngày, lưu lượng xe qua trạm bắt đầu đông dân do vào giờ cao điểm. Lúc này, có vài tài xế lại sử dụng tiền lẻ để phản đối nên tại nơi này lại xảy ra tình trạng kẹt xe, dồn ứ. Ngay lúc này, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động được điều động đến để phân luồng và “bảo đảm an ninh trật tự”.

Đây không phải là lần đầu tiên cánh tài xế phản đối trạm BOT Quốc lộ 5 đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên. Trước đó, dưới áp lực của tài xế và người dân trong vùng, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã phải ký công văn hỏa tốc gửi Liên bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính đề nghị giảm giá cho các phương tiện khi đi qua trạm thu phí. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Một số tài xế cho biết, chiếc xe cần cẩu mới tinh được điều đến để bảo vệ cho trạm thu phí. Chỉ cần xe nào chống đối sẽ bị xe cẩu kéo đi.

Xe cần cẩu được điều đến để bảo đảm đoạn đường không bị kẹt xe do tài xế dùng tiền lẻ phản đối. Ảnh: Dân Trí

Mặc dù không được thành công như BOT Cai Lậy, nhưng hiệu ứng mà các tài xế phía Nam tạo ra đã tiếp thêm năng lượng cho rất nhiều bác tài trên khắp cả nước. Không chỉ riêng BOT Quốc lộ 5, mà ngay cả tại trạm BOT Ninh An (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng đã xảy ra tình trạng tài xế dùng tiền lẻ để phản đối. Ít nhất đã có vài lần trạm BOT Ninh An đã phải xả trạm nhằm tránh tình trạng kẹt xe kéo dài.

Vào ngày 5/12, trước sự phản đối liên tục của các tài xế và người dân địa phương, đại diện chủ đầu tư đã phải đối thoại với cánh tài xế. Không rõ trong buổi đối thoại diễn ra như thế nào nhưng sau đó trạm thu phí đã hoạt động trở lại được một thời gian ngắn thì sau đó lại gặp phải sự phản đối quyết liệt.

Một tài xế thường xuyên đi qua trạm thu phí BOT cho biết trên Facebook cá nhân rằng, do phản đối nên anh đã liên tục gặp phải những số điện thoại lạ gọi đến để đe dọa. Số điện thoại này không cho biết là ai nhưng liên tục đòi giết, đòi thủ tiêu cả gia đình anh nếu còn tiếp tục phản đối trạm thu phí.

Không chỉ tài xế mà người dân ở Ninh An (Ninh Hòa) cũng tràn xuống đường để phản đối trạm thu phí. Ảnh: Vnexpress

Phải nói rằng, hiệu ứng của các tài xế trong việc phản đối BOT Cai Lậy đã mang lại những thành công rất lớn. Một số trạm thu phí khác đã phải lục đục giảm vé qua trạm, từ 35,000 đồng xuống chỉ còn 25,000 đồng. Điều này cho thấy rằng, trong suốt thời gian dài giới chủ đầu tư đã móc túi cánh lái xe một khoản tiền rất lớn. Đáng nói hơn, người chủ thật sự của những trạm thu phí này lại là các quan chức, hoặc người nhà của họ.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img