Friday, December 2, 2022
spot_img

Số phận đề cử vào Tối cao Pháp viện của Kavanaugh

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) chuẩn bị cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận ông Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện, có thể diễn ra vào tuần sau.

Văn phòng Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào hôm thứ Hai gởi ra chương trình nghị sự của một buổi họp vào thứ 5 tuần này, trong đó có vị trí tối cao pháp viện của thẩm phán Kavanaugh và gần hơn hai chục vị trí tư pháp cần bỏ phiếu.

Như vậy, việc bỏ phiếu cho ông Kavanaugh có thể diễn ra trong tuần này nhưng Dân chủ dự tính sẽ trì hoãn cho đến tuần sau, có thể cho đến ngày 20 tháng 9. Theo quy định của Uỷ ban, bất cứ thượng nghị sĩ nào cũng đều có thể trì hoãn bỏ phiếu một ứng cử viên khoảng 1 tuần kể từ khi lên nghị sự lần đầu.

Thông báo của ông Grassley cho thấy, kế hoạch của Cộng hoà muốn có Kavanaugh được chuẩn thuận vào Tối  cao Pháp viện vào tháng 10, khi các thẩm phán bắt đầu nhiệm kỳ mới.

ông Brett Kavanaugh

Bất chấp bốn ngày điều trần căng thẳng, ông Kavanaugh có thể dễ dàng được phê chuẩn do Cộng hoà nắm đa số trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Sau đó, ứng cử viên cần đa số phiếu xác nhận từ toàn thể Thượng viện.

Nếu Dân chủ muốn “chìm xuồng” ứng cử viên này, họ cần 100% bỏ phiếu chống và ít nhất hai phiếu từ Cộng hoà.

Tình hình hiện nay cho thấy, chưa có vị Thượng nghị sĩ Dân chủ nào tuyên bố sẽ ủng hộ Kavanaugh, nhưng một số vị ở các tiểu bang màu đỏ đang được xem là những lá phiếu thuận tiềm năng, trong đó có Thượng nghị Joe Manchin (West Virginia), Heidi Heitkamp (North Dakota), và Joe Donnelly từ Indiana. Một số ở tiểu bang thay đổi, trong đó có Thượng nghị sĩ Dough Jones (Dân chủ- Alabama) cũng chưa quyết định.

Trong khi đó, Dân chủ đang tìm cách xoay chuyển hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà, bà Susan Collins (Maine) và Lisa Murkowski (Alaska) trước đây từng bỏ phiếu chống dự luật bãi bỏ ObamaCare và phá thai.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments