Friday, December 2, 2022
spot_img

Phần 4: Cyrus Vance có thể tóm được Trump? –  Tại sao truy tố Trump lúc này hết sức khẩn thiết?

Phần 3: Cyrus Vance có thể tóm được Trump? –  Biện lý Manhattan từng bỏ truy tố Ivanka và Trump Jr. 

Phần 2: Cyrus Vance có thể tóm được Trump? –  Biện lý Manhattan quyết định liệu truy tố Trump trước hồi hưu 

Phần 1: Cyrus Vance có thể tóm được Trump? –  Hồ sơ tài chánh cựu TT được canh phòng cẩn mật 

(The New Yorker – Phần 4) – Gia đình cựu Tổng thống lần đầu tiên thu hút sự chú ý pháp lý của Cy Vance Jr. cách đây một thập niên. Vào lúc đó, Donald Trump là một ngôi sao truyền hình thực tế, và là nhà kinh doanh bất động sản đang phổ biến lời dối trá rằng Tổng thống Barack Obama thực sự không được sinh ra ở Mỹ. 

Trump nuôi dưỡng một mối quan hệ với Morgenthau, mời hai vợ chồng ông đến Mar-a-Lago ở Palm Beach. Vance chỉ biết Trump một cách tình cờ, gặp ông ta tại một số sự kiện ở thành phố New York. Văn phòng Biện lý Manhattan biết được, chủ nhân các căn chung cư tại toà nhà Trump Soho của Trump Organization tin rằng họ bị Donald Trump Jr. và Ivanka Trump đánh lừa. Người mua cáo buộc, hai con của ông Trump dối trá khi thổi phồng con số chung cư đã bán, làm cho họ nghĩ rằng, những chung cư này là khoản đầu tư tốt hơn so với thực tế. 

Một số công tố viên trong văn phòng Vance muốn cáo buộc hình sự, nhưng ông lại không được thuyết phục cho lắm. Trong suốt thời gian này, Vance bị giới báo chí lá cải đưa lên chảo nướng sau khi nỗ lực khởi tố những cáo buộc hiếp dâm chống lại Dominique Strauss-Kahn – một chính khách của Pháp và cựu lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế – bị đổ vỡ, sau tố cáo cưỡng bức nữ hầu phòng khách sạn. Vance mất niềm tin vào sự đáng tin cậy của người tố cáo. Nhưng luật sư của người phụ nữ này, Kenneth Thompson, chỉ trích ông đã không “đứng lên.” Hợp lý hay không, bãi bỏ vụ Strauss-Kahn là một thất bại về quan hệ công chúng. 

Sự phản đối của Vance đối với cáo buộc hai người con của ông Trump trong vụ toà nhà chung cư khách sạn ở Soho đã khuấy động một vụ bê bối. Một phúc trình điều tra phối hợp giữa ProPublica, WNYC, và The New Yorker vào năm 2017 tiết lộ, một vài tháng sau khi gặp gỡ luật sư  Marc Kasowitz của ông Trump, Vance cho cấp dưới hay, ông bác bỏ đề nghị cáo buộc hình sự này. Theo phúc trình, vài tháng sau khi Vance từ bỏ theo đuổi vụ án, ông nhận một khoản đóng góp lớn từ Kasowitz. Sau khi bài báo được xuất bản, Vance trả lại khoản đóng góp $32.000 Mỹ kim. 

Cựu lãnh đạo ban điều tra của Văn phòng Biện lý, Adam Kaufmann – người bị Vance phủ quyết vụ Trump Soho – bác bỏ ý kiến cho rằng, Biện lý Hoa Kỳ bị mua chuộc. “Ông ấy vật lộn với vụ án ngay từ đầu,” Kaufmann nói. “Những người chủ chung cư đặc biệt không phải là nạn nhân được thông cảm – những căn chung cư của họ chủ yếu mua để đó, và thực hành bất động sản ở New York quá nhếch nhác đến nỗi khó mà thuyết phục được một bồi thẩm viên chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa, hai người con ông Trump là một tội phạm bất thường. “Tôi nghĩ có đủ chứng cớ để theo đuổi, nhưng tôi cũng hiểu quan điểm của ông ấy. Nếu tôi là Biện lý Hoa Kỳ, không ở cấp thấp hơn, tôi có thể cũng làm như vậy.” 

Vance bênh vực quyết định của mình. “Công tác của chúng tôi không phải theo đuổi những mục tiêu lớn vì họ là những người giàu có. Phải có đầy đủ chứng cớ, và phải có đầy đủ lý do,” ông lưu ý. “Vào lúc đó, gia đình Trump chỉ là gia đình Trump. Ông ta không phải là Tổng thống.” 

Các công tố viên điều tra vụ này trong 2 năm, nhưng Vance chưa bao giờ được thuyết phục những cáo buộc hình sự có giá trị. Trong số những vấn đề khác, chủ các căn chung cư giải quyết bất bình của họ riêng với Trump Organization, rồi từ chối hợp tác với nhà chức trách. “Tôi có hàng trăm ngàn vụ án khác trong văn phòng năm đó, với những nạn nhân thực sự muốn chúng tôi điều tra,” Vance cho hay. 

Nhà tâm lý học và là cháu gái gọi cựu Tổng thống là chú, người khởi kiện ông Trump  và hai anh chị em của ông ta vì đã gạt bà ra khỏi thừa kế, Mary Trump lại nhìn thấy khác. “Vance đã để hai người anh chị họ của tôi trốn tội,” Mary chia sẻ. “Nếu không làm vậy thì có lẽ ông ta đã giữ Donald không tranh cử. Cô có nghĩ ông ta có thể tranh cử Tổng thống khi mà hai con cưng của mình bị truy tố gian lận hay không?” Mary hy vọng, lần này Vance quyết liệt hơn vì Cộng hoà hai lần từ chối truy tố luận tội ông ta, và rõ ràng không có ý cản trở khả năng Trump quay trở lại. Hồ sơ truy tố tội đại hình sẽ không loại cựu  Tổng thống khỏi nhiệm kỳ thứ hai nhưng một bản án tù sẽ gây khó khăn cho ông ta tái đắc cử. “Vance truy tố Donald lúc này hết sức khẩn thiết,” Mary Trump nói. 

Vance cho  thấy, ông có khả năng khắc phục những sai sót trước đây, như: Văn phòng Biện lý Manhattan vào năm ngoái truy tố khá ấn tượng vụ án ông trùm phim ảnh Harvey Weinstein, mặc dù từ chối theo đuổi những cáo buộc chống lại ông ta 5 năm trước. Weinstein bị kết án 23 năm tù liên quan đến những tội ác tình dục chống lại hai phụ nữ. 

Vance tin rằng họ không có hồ sơ đủ mạnh, nhưng Ambra Battilana Gutierrez  – người mẫu đã tố cáo hành vi quấy rối tình dục của Weinstein vào năm 2015 – cho rằng, lẽ ra Vance nên theo đuổi những cáo buộc trên. “Vance phạm sai sót. Rõ ràng là ông ta lắng nghe ai, những người quyền lực và giàu có, không phải một người mẫu bất lực như tôi,” Gutierrez nói. 

Vance lật lại vụ án vào năm 2018, chỉ sau khi New York Times và the New Yorker phanh phui, vạch trần hành vi của Weinstein. Truy tố muộn màng này có lẽ là truy tố lớn nhất trong kỷ nguyên phong trào #MeToo, giúp củng cố danh tiếng Vance. 

Biện lý Manhattan bây giờ đối mặt với mục tiêu thậm chí rủi ro hơn ở Trump. 

Hương Giang (Theo New Yorker) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments