Monday, December 5, 2022
spot_img

Phần 2: Hoa Thịnh Đốn phải là người cắt quan hệ trước tiên với Phi Luật Tân

Phần 1: Hoa Thịnh Đốn phải là kẻ trước tiên cắt quan hệ với Phi Luật Tân

Cali Today News – Lúc này Duterte xem chừng sẵn sàng chiến tranh. Ông tuyên bố:” Đã đến lúc chúng ta phải thanh toán vấn đề”. Thật vậy ông ta không ngừng ‘đánh trống khua chiêng’ vói những lời tuyên  bố  ấm ỉ “Tôi cam đoan với Bắc Kinh, nếu họ tới đây, sẽ có máu đổ và chúng tôi không để họ vào dễ dàng như thế đâu. Máu xương chiến sĩ và kể cả tôi sẵn sàng hi sinh cho cuộc chiến.”

 Không riêng gì ông Duterte là một giới chức cứng rắn như thế. Tháng trước, hội đồng tối cao pháp viện Phi Luật Tân vừa tiến thêm một bước trong vấn đề ngăn cản Trung Cộng dò tìm các nguồn tài nguyên dưới thềm lục địa ấn định bởi Bộ Luật Quốc Tế về Biển. Bộ trưởng ngoại giao trước đây cũng mới lôi kéo được Hoa Kỳ trong một màn khá mong manh trong việc “chận đứng’ bước tiến của Trung Cộng trên biển.

Dĩ nhiên, Duterte luôn khẳng định: “Tất cả dân tôi đều mong hoà bình. Tôi không bao giờ muốn châm châm ngòi cuộc chiến nào ở đây.” Nhưng khi ‘quăng’ tối hậu thư tới chính phủ Trung Cộng, đặc biệt lúc Bắc Kinh đang tức tối sau quyết định của toà Trọng Tài LHQ. Vấn đề nhạy cảm đối do áp lực chủ nghĩa dân tộc tại nội địa buộc Bắc Kinh không được tỏ ra yếu hèn đối với thế giới. Như vậy, chiến lược duy trì hoà bình xem ra hết sức mơ hồ.

Dầu sao Duterte đã bộc lộ ra hết những gì trong người mình ra rồi. Sau phỉ báng Tổng Thống Obama, tổng thống Phi tuyên bố không còn tiếp tục tập luyện quân sự chung với Mỹ nữa. Ông ta hăm doạ, “sẽ làm lại mô thức ngoại giao mới”,  cổ suý ngoại giao thân thiết với Trung Cộng.  Duterte dự trù thăm Bắc Kinh cuối tháng này.

Phải chăng đây là cơ hội tốt cho phép Hoa Kỳ tránh được chuyện ‘dây dưa’ vào mối hoạ vùng này? Sau hết Hoa Thịnh Đốn tránh được cái chuyện là phải đi bảo vệ ‘không công’ cho Manila,  một đội quân yếu kém, nhưng Hoa Kỳ chẳng được một chút gì gọi là biết ơn.

Cùng lúc với sức mạnh quân sự quá hạn chế, Phi lại phải lo chú tâm đến vấn đề an ninh quốc nội. Vào đầu năm, Học Viện Nghiên Cứu Quốc Tế (USA) báo cáo: “Sự thiếu hụt ngân sách dai dẳng của Phi đã cản trở khả năng chuẩn bị chống hay ngăn cản một cuộc chiến mở rộng.” Nhiều năm trước, bộ quốc phòng nước này từng cảnh báo về sự yếu kém của hải quân và không quân. Phi Luật Tân chẳng hề có khả năng hải hành hay phi hành hiệu quả. Ngay vào năm 2008, tổng tham mưu trưởng quân đội Phi  đã than thở về khả năng ‘yếu kém’ của quân đội nước ông, ‘khó lòng bảo vệ hết lảnh thổ’ do quá thiếu thốn về trang bị.

Sự cải thiện quốc phòng từ đó đến nay vẫn có bước tiến chậm chạp. Dù Phi có mở rộng quân sự trong những năm gần đây, nhưng chi tiêu quốc phòng vẫn ít hơn 1% so với GDP. Quốc Hội Phi có thông qua Luật Canh Tân Quân Sự vào năm 2012, Nhưng ngân sách chi ra vẫn không đủ để mua sắm thiết bị quân sự.

Đặc biệt tình trạng hải quân của Phi vẫn ở trong tình trạng thê thảm. Cách đây hai năm nhà báo Joseph Trevithick thuộc bộ quốc phòng nước này cảnh báo “Lực lượng tuần duyên hải đảo đã già nua cách đây nửa thế kỷ hiện đang suy sụp.” Phi chỉ có 3 chiến hạm loại tốt nhất trong đó có tàu  khu trục BRP mang tên Gregorio del Pilar được Mỹ bán lại từ đội tàu Tuần Duyên Hoa Kỳ.  Tuy mới,  nhưng chiếc khu trục này bắt đầu phục vụ vào năm 1967, thời kỳ họ Mao phát động Cách Mạng Văn Hoá tại Trung Cộng.

Theo website www.globalfirepower.com xếp hạng sức mạnh hải quân của Phi đứng hạng 14  trong vùng.  Trung Cộng đứng thứ hai chỉ sau Nga. Tuy nhiên Trung Cộng lại  hơn xa 12 bậc so với hải quân Phi. Hải quân Trung Cộng chi tiêu hơn 100 lần Phi và có quân số gấp 200 lần cũng như có đội tàu nhiều gấp 10 lần đang hoạt động. Đó là chưa kể về hàng không mẫu hạm và tàu ngầm, hai thứ mà Phi chưa có.

Dẩu sao không có ai nghĩ rằng Manila đánh bại được quân đội Bắc Kinh trong cuộc chiến, Thiếu tướng Raul de Rosario trước đây khiêm tốn cho rằng không bao giờ Phi Luật Tân có thể “đánh hộc máu mũi’ được Bắc Kinh trong bất kỳ trận chiến nào, kể cả đối đầu với thế lực Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Dù quân đội Mỹ có chuyển giao vũ khí, “Khó lòng tin được Phi có đủ khả năng quốc phòng để bảo vệ chủ quyền lãnh hải.”

Manila sẽ không có khả năng chống nỗi Trung Cộng nếu cuộc chiến thực sự xảy ra, điều này đồng nghĩa là Phi phải có kế hoạch lâu dài nhờ vào sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để đương đầu với Bắc Kinh.  Rủi thay, lâu nay các giới chức Hoa Kỳ lại phải lay hoay đối phó hay ‘đóng kịch’ với Manila?  Tháng Tư vừa rồi,  Bộ Trưởng QP Ashton Carter vẫn cố lòng ‘khen’ cái liên minh Mỹ- Phi là ” nền tảng vững chắc cho hoà bình và ổn định trong vùng”? Dù cho Duterte ‘chửi rủa’ thậm tệ Hoa Kỳ, ông Carter vẫn gắng ‘ca tụng’ “Liên minh Phi- Mỹ vẫn vững bền nhiều thập niên nay”…

Doug Bandow /Huffington post

còn tiếp kỳ 3

bản dịch Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments