Phần 1: Hoa Thịnh Đốn phải là kẻ trước tiên cắt quan hệ với Phi Luật Tân

Cali Today News – Tổng thống Rodrigo Duterte đắc cử và càng lúc ông ta càng chứng tỏ mình là một lãnh đạo vô cùng cứng rắn. Vừa cầm chức vụ tổng thổng ông ta đã ra lệnh tàn sát những tay buôn ma tuý không cần xét xử. Tiếp đến ông còn đe sẽ “tính sổ” với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp tại Đảo Bãi Cạn (Scarborough Shoal). Nhưng giờ đây giọng điệu ông ta xem ra mềm yếu đôi với Bắc Kinh.

Không có chính phủ nào trực tiếp bảo phải giết con người sống ngoài vòng pháp luật cả, nhưng cái chính phủ nhỏ bé này có thể mang lại cái hoạ ngang tầm với cuộc chiến với Trung Cộng một cường quốc quân sự thuộc thế giới thứ ba. Chừng nào Mỹ còn liên minh với Phi Luật Tân thì cái hoạ do Manila ‘đưa đường dẫn lối” có thể gây cho Hoa Kỳ rước cái hoạ đại chiến từ cái quyền lợi nhỏ bé của Phi Luật Tân, không xứng tầm quan trọng đối với Mỹ.

Vào tháng Chín, Trung Cộng muốn thách thức với Duterte bằng cách cho 10 chiến hạm vẫn neo tại vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền trong thời gian có hội nghị G-20 trong đó có mặt Hoa Kỳ và Phi. Lúc này bộ Trưởng Quốc Phòng Phi là Lorenzana phản ứng bằng lời doạ: ” nếu họ xây dựng bất cứ cái gì tại Scarborough, sẽ rước lấy hậu quả trầm trọng”

Trung Cộng từng trải suy yếu do chế độ phong kiến và hậu quả bị Tây Phương xâu xé trong quá khứ. Nền cộng hoà non trẻ sau đó lại bị lung lay do nạn địa chủ và bị tàn phá tiếp tục bởi sự xâm lăng của quân Nhật. Chế độ cách mạng của Trung Cộng được hậu thuẩn từ Cộng Sản quốc tế lại đưa nước này vào những cuộc ‘tắm máu’ trong nước. Cuối cùng đất nước nghèo khó này không có con đường nào khác hơn là ‘sự trổi dậy trong hoà bình”.

Kinh nghiệm quá khứ này làm cho Trung Cộng khá thận trọng nhất là khi đi tuyên bố lãnh thổ cho mình Bắc Kinh từ lâu khó có cách thức khẳng định quyền của mình cho hiệu quả. Các láng giềng Đông Á tất cả đều chống lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh về các hòn đảo, các mõm đá nhỏ và vùng biển tại Á Đông. Sự tranh chấp dai dẳng hiện tại giữa Phi và Trung Cộng về quần đảo Bãi Cạn (Scarborough Shoal) mà Trung Cộng gọi là Hoàng Nham bị Bắc Kinh chiếm từ năm 2012 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Manila khó lòng chống trả bằng quân sự, mới đem tranh chấp ra toà án quốc tế. Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ vào tháng Bảy đã ra phán quyết hầu như toàn bộ bênh vực cho Manila. Bắc Kinh phủ nhận hợp tác và sau đó lại tố cáo ngược lại phán quyết này. Từ đó đến nay Bắc Kinh chẳng hề có dấu hiệu nào rút lui.

Trong cuộc chạy đua nắm chức tổng thống tại Phi, trước khi thắng cử Duterte mong muốn giải pháp hoà bình về vấn đề gây tranh cãi lúc đó do ông ta cho là sự nhúng tay của Hoa Thịnh Đốn về nội bộ của Manila. Nhưng sau đó, Duterte càng trở nên hiếu chiến. Duterte giải thích cho ông ta rất cởi mở và thi hành những gì dựa trên phán quyết của toà; chính phủ ông sẽ một lòng dựa vào “phán quyết trọng tài’ cho đó là nền tảng bất di bất dịch.

Tuy nhiên ông thừa nhận rằng Trung Cộng phủ nhận cách thức hoà bình và ngoại giao. Nếu cách thức ngoại giao không thành, ” Chúng tôi sẽ đi tới đâu?” ông ta hỏi? Câu hỏi khá hay.

bản dịch Đinh hoa Lư (theo Huffington Post)

còn tiếp

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus