Sunday, September 24, 2023
spot_img

Phạm vi thẩm quyền điều tra của đại bồi thẩm đoàn liên bang

(ABC News) – Tin tức về việc công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang dùng đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C trong cuộc điều tra Nga can thiệp và bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga đang làm xôn xao và thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như công chúng.

Một đại bồi thẩm đoàn ngay tại thủ phủ quốc gia có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc điều tra, và chính xác một đại bồi thẩm đoàn liên bang làm gì, phạm vi và quyền hạn ra sao? Sau đây là những điều chúng ta cần biết.

Khác biệt giữa bồi thẩm đoàn và đại bồi thẩm đoàn

Bồi thẩm đoàn thông thường (common jury) có trách nhiệm đưa ra quyết định một nghi can có phạm tội hình sự hay không, trong khi, đại bồi thẩm đoàn (grand jury ) lại đóng vai trò khác. Họ chủ yếu chịu trách nhiệm đưa ra quyết định liệu nghi can có bị cáo buộc hình sự ngay từ đầu hay không.

Đại bồi thẩm đoàn làm việc kín, và các công tố viên trình bày hồ sơ vụ việc bằng cách đưa ra những chứng cớ hậu thuẫn, bao gồm cả việc sử dụng lời khai của nhân chứng.

Đại bồi thẩm đoàn có khoảng từ 16 đến 23 thành viên là những công dân bình thường. Mỗi một nhiệm kỳ của đại bồi thẩm đoàn kéo dài khoảng 18 tháng, hoặc có thể kéo dài hơn trong một số trường hơp.

Để buộc tội một nghi can, các công tố viên phải thuyết phục được đại bồi thẩm đoàn rằng có “nguyên nhân chính đáng” để tin rằng tội hình sự đã diễn ra.

Đại bồi thẩm đoàn có thẩm quyền gì?

Để giúp xác định liệu “nguyên nhân chính đáng” tồn tại hay không, đại bồi thẩm đoàn có quyền đặc biệt thực hiện những bước điều tra riêng, thông thường dưới sự hướng dẫn của công tố viên.

Nhà chức trách liên bang có thể dùng đại bồi thẩm đoàn như một công cụ trong cuộc điều tra và dùng thẩm quyền của họ để ban hành trát đòi tài liệu hoặc nhân chứng ra điều trần kín.

Một đại bồi thẩm đoàn có thể điều tra nhiều hồ sơ trong nhiệm kỳ. Họ có thể truy tố một tên buôn bán ma tuý vào hôm nay và phê chuẩn trát đòi chứng cớ cho một vụ khác vào hôm sau. Trong một số trường hợp, công tố viên sẽ dùng một đại bồi thẩm đoàn cho một mục đích duy nhất là thâu thập chứng cớ cho một cuộc điều tra thậm chí ngay cả khi phạm tội vẫn chưa rõ ràng.

Đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra Nga

Đầu năm nay, các công tố viên liên bang đã bắt đầu sử dụng một đại bồi thẩm đoàn ở Alexandria, Virginia, để thâu thập chứng cớ cho cuộc điều tra về cộng sự của ông Trump và mối quan hệ tiềm năng với Nga.

Đến giữa tháng 5, sau khi ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt, bắt đầu tập hợp nhân sự lập toán điều tra thì toàn bộ cuộc điều tra diễn ra tại một toà nhà văn phòng ngay tại trung tâm Hoa Thịnh Đốn. Cách đây vài tuần, các công tố viên dưới quyền ông Mueller đã bằng đầu sử dụng một đại bồi thẩm đoàn làm việc tại Toà liên bang ở D.C, chỉ cách văn phòng của họ vài dãy nhà.

Trong một số trường hợp, nhà chức trách liên bang có thể chọn một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để tập trung vào một vấn đề đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, hiện nay không có dấu hiệu chỉ ra ông Mueller đang sử dụng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt cho cuộc điều tra Nga. Và cũng không có chứng cớ chỉ ra đại bồi thẩm đoàn đang được toán điều tra của ông Mueller sử dụng ở Hoa Thịnh Đốn được chọn đặc biệt cho cuộc điều tra Nga.

Hương Giang (Theo abcnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img