Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Phái đoàn Manila gặp Bắc Kinh tại Hồng Kông

Cali Today News- Hai phái đoàn Philippines và Trung Cộng đang bàn luận về sự hợp tác hai nước trong những vấn đề còn nhiều cách biệt về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Cựu tổng thống Phi là Fidel Ramos và cựu bộ trưởng nội vụ Rafael Alunan cầm đầu phái đoàn Manila gặp đại diện phía Trung Cộng hiện có mặt tại Hồng Kông.

Cựu TT Phi Fidel Ramos từ lâu xoay quả ủng hộ quan hệ hợp tác gần lại Bắc Kinh. Ông khen cuộc gặp mặt hai phái đoàn diễn ra khá thuận lợi do thái độ của phía Trung Cộng là “rất hiếu khách…rất đáng khích lệ, và cùng có lợi”.

Phía phái đoàn của Bắc Kinh là Fu Ying, uỷ viên trong uỷ ban đối ngoại thuộc Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc, cơ quan do đảng Cộng Sản Trung Quốc lãnh đạo. Theo ông Alunan

hai phía thảo luận đã tỏ ra nhiều khích lệ do ‘nhóm nghiên cứu chính trị” hai bên tỏ ra hiểu biết và trao đổi lẫn nhau về các vấn đề rất căng thẳng và gây tranh cãi gay go nhất.

Ông cho rằng ông tin tưởng những vướng mắc và gay go bao lâu nay sẽ được bàn thảo và khai thông do phái đoàn Philippines đã có nhóm đầu não nghiên cứu cùng khám phá nhiều phương cách và phương tiện vận dụng để khai thông hội đàm phát triển thêm nhiều hơn.

Tuy không cho biết ai là nhóm “đầu não” nghiên cứu chính sách cho vấn đề hội đàm Bắc Kinh – Manila hiện tại cho tranh chấp hai nước tại Biển Đông hiện giờ.

Tuy ai cũng biết phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ vừa qua có lợi cho Philippines khi phán rằng chủ quyền của Bắc Kinh đã tuyên bố là không có giá trị, nhưng ông Ramos xác nhận họ “chưa bao giờ nói ra điều này.”

Phải chăng đây là chính sách mà Hoa Kỳ đã ‘dặn trước” Manila là ‘ngoại giao im lặng’ và ‘không làm cho Bắc Kinh thẹn quá hoá liều” hoặc giả là chính sách tương nhượng ‘đã định trước’ của tân tổng thống Philippines là Ridrigo Duterte?

Như trong bài viết của Washington Post, Mỹ không muốn ‘bị ép kéo vào cuộc chiến Biển Đông do tranh chấp cho những hòn đá”, phải chăng đây là nguyên nhân xích lại Bắc Kinh của Duterte hay đây để kết luận ‘cách nhìn’ của tân tổng thống Dutertes về chính sách của Washington (hay TT Obama) về Biển Đông?

Tin và bình của Đinh Hoa Lư (theo Straitimes)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT