Friday, September 22, 2023
spot_img

Phái đoàn đặc sứ Trung Cộng thăm VN khi căng thẳng Biển Đông tăng cao

Cali Today News – Các viên chức cao cấp Trung Cộng hiện đang tới thăm giới lãnh đạo của VN vào hôm nay thứ Hai trong một chương trình thăm viếng nhắm mục đích tăng cường “mối liên hệ lịch sử” vào lúc có sự căng thẳng càng lúc càng cao tại Biển Đông.

Yang Jiechi, Nghị Viên Nhà Nước Trung Cộng cầm đầu phái đoàn tới VN trong bối cảnh Trung Cộng đang mất uy tín khi phán quyết của toà trọng tài LHQ đang tới, và phán quyết này sẽ làm trầm trọng hơn nếu Bắc Kinh bị LHQ không công nhận tuyên bố chủ quyền một vùng biển rộng lớn sâu về phía nam của Đông Nam Á.

Yang là đặc sứ cấp cao của bộ ngoại giao Trung Cộng, phía VN có Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh cùng đồng ý phải có thoả thuận chung 2 nước nhằm ngăn ngừa những sự kiện vuột ngoài tầm kiểm soát.

Những phòng ngừa đó bao gồm ” ngăn ngừa đối đầu tốt hơn nữa, gia tăng cơ chế đàm phán…cùng tìm ra các giải pháp dài hạn và căn bản cho cả hai phía đều chấp nhận được thông qua trao đổi và đàm phán một cách hoà bình..”

Theo tờ Xinhua, cơ quan truyền thông Trung Cộng, trích dẫn lời Yang, hai nước phải “giải quyết các tranh chấp và những rắc rối một cách thích hợp”. Sau đó Yang còn có cuộc gặp mặt Trần Đại Quang và Nguyễn Phú Trọng.

Cuộc thăm viếng này thực hiện trong bối cảnh Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ sắp phán quyết vụ tranh tụng mà Phi kiện Trung Cộng vào năm 2013, là dịp toà The Hague sẽ làm sáng tỏ các điều khoản trong luật biển của LHQ.

Trung Cộng khoe hiện nay có tới 47 nước ủng hộ Bắc Kinh trong việc phủ nhận phán quyết toà LHQ. Các giới chức này đã viết trên các tờ báo địa phương tố cáo những gì họ cho là Manila có những bước táo bạo trong phạm vi vùng tranh chấp.

Tổng Thống Philippine là Rodrigo Duterte hôm thứ Hai này tuyên bố, chưa có đàm phán cho đến khi phán quyết của LHQ được công bố.

Theo các chuyên gia thì chuyến đi này, Bắc Kinh muốn tìm kiếm sự đồng thuận về phía VN, nước đang giảm niềm tin với Trung Cộng và gần đây có khuynh hướng nghiêng về Philippines.

Tuy VN chưa kiện lên toà The Hague nhưng phán quyết sắp tới có lợi cho Manila thì sẽ làm lợi thế cho VN trong việc bắt chước Manila chống lại sự kiện Trung Cộng củng cố các hòn đảo nhân tạo, cùng bảo vệ bờ biển này y như vùng đặc quyền kinh tế thực tế của Băc Kinh.

Một học giả cố vấn cho nhà nước VN, ông ta tuyên bố không có “chương trình nghị sự bí mật” trong cuộc viếng thăm của Yang và không có thoả hiệp nào về vấn đề Biển Đông.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img