Sunday, December 10, 2023
spot_img

Phái đoàn của WHO đến Trung Quốc không tìm ra nguồn coronavirus

Phái đoàn của WHO tới Trung Quốc để tìm nguồn gốc của coronavirus nhưng không xác định được nguồn gốc của đại dịch, nhóm cũng đã bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán do Donald Trump tuyên truyền. 

Các chuyên gia tin rằng căn bệnh này – đã giết chết hơn 2,3 triệu người trên toàn thế giới – bắt nguồn từ loài dơi và có thể lây sang người qua một loài động vật có vú khác.

Chuyên gia nước ngoài của Tổ chức Y tế Thế giới Peter Ben Embarek cho biết việc xác định đường lây truyền của động vật vẫn là một “công việc đang được tiến hành”, và sự vắng mặt của dơi ở khu vực Vũ Hán làm giảm khả năng lây truyền trực tiếp.

Ông nói “rất có thể” đến từ một loài trung gian. Ông cũng ủng hộ quan điểm của Trung Quốc rằng không có bằng chứng về “các đợt bùng phát lớn” ở Vũ Hán trước tháng 12 khi các trường hợp chính thức đầu tiên được ghi nhận.

Một thành viên khác của nhóm Marion Koopmans cho biết thêm, các động vật như thỏ, chồn và chuột  có thể là vật trung gian, nói rằng chúng có thể là “điểm vào” để điều tra thêm.

Liang Wannian, người đứng đầu phái đoàn chung của phía Trung Quốc, cho biết khả năng lây truyền từ động vật vẫn là con đường có khả năng xảy ra, nhưng “các vật chủ  vẫn chưa được xác định”. 

Ben Embarek đã bác bỏ giả thuyết rằng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán có thể đã gây ra đại dịch.

Ông nói: “Giả thuyết về rò rỉ trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra. Nó không nằm trong các giả thuyết mà chúng tôi sẽ đề xuất cho các nghiên cứu trong tương lai”.

Các chuyên gia của WHO đã dành một tháng ở Trung Quốc trong đó có hai tuần cách ly.

Liang cho biết các nghiên cứu cho thấy virus này có thể được “mang đi đường dài trên các sản phẩm dây chuyền đông lạnh”, dường như thúc đẩy lý thuyết virus được nhập khẩu – một ý tưởng đã rộ lên ở Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Ben Embarek cho biết “virus có thể tồn tại và tồn tại trong các điều kiện được tìm thấy trong môi trường lạnh và đông lạnh này”.

Ông nói: “Nhưng chúng tôi không thực sự hiểu liệu virus có thể truyền sang người hay không và điều này có thể xảy ra trong điều kiện nào.”

Bắc Kinh đang tuyệt vọng xoa dịu những lời chỉ trích về cách xử lý giai đoạn đầu hỗn loạn của đợt bùng phát. Họ đã cố gắng tập trung lại việc xử lý và phục hồi trong khi đưa ra giả thuyết rằng vi rút xuất hiện ở nước ngoài và được đưa vào Trung Quốc có thể qua thực phẩm đông lạnh.

Koopmans cho biết các bước tiếp theo có thể bao gồm tìm kiếm “sự lưu hành sớm hơn” của virus.

Cả nhóm chỉ dành một giờ tại chợ hải sản, nơi có nhiều ổ nhiễm trùng được báo cáo đầu tiên xuất hiện hơn một năm trước.

Họ cũng đã dành vài ngày trong khách sạn của mình, nhận các chuyến thăm từ nhiều viên  chức Trung Quốc mà không cần mạo hiểm ra ngoài thành phố.

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện virus học Vũ Hán, nơi họ đã dành gần 4 giờ đồng hồ. Họ đã gặp gỡ các nhà khoa học Trung Quốc ở đó, bao gồm Shi Zhengli, một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về virus dơi và là phó giám đốc phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm tiến hành nghiên cứu một số căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm các chủng coronavirus dơi tương tự như Covid-19.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên lặp lại một giả thuyết gây tranh cãi rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm có thể là nguồn gốc của đại dịch.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img