Saturday, December 10, 2022
spot_img

Phải chăng trận ‘Đại Địa Chấn’ sắp xảy ra ở California như đã từng dự đoán?

USA Today – Chỉ trong ngày hôm qua đã có 6 trận động đất quy mô nhỏ làm rung chuyển tiểu bang California. Vùng đông bộ của San Francisco bị rung chuyển do động đất 4.3 độ vào lúc 1 giờ 11 phút chiều.

Chỉ 4 phút sau, một trận động đất mạnh 4.5 độ đánh vào gần thành phố Ridgecrest, vốn vào đầu tháng này đã bị hai trận động đất đánh vào, mà mạnh nhất chính là trận 7.1 độ, lân đầu tiên từ 20 năm qua ở California.

Rồi vào lúc 1 giờ 24 phút chiều vùng Bay Area lại rung chuyển một lần nữa, với trận chấn động 3.2 độ, tại vùng Blackhawk, về phía đông thành phố Oakland, thoạt đầu chấn động này được ghi nhận 3.5 độ.

Tất cả những điều này phải chăng cho thấy trận ‘Đại Địa Chấn’ sắp xảy ra cho tiểu bang California như đã từng dự đoán? Cơ quan US Geological Survey trả lời:”Xin quý vị đừng kinh sợ”

Rafael Abreu, nhà vật lý địa chất của USGS, cho hay: “Các chấn động đặc biệt ở Ridgecrest và phía đông Oakland không phải là chỉ dấu cho thấy ‘The Big One’ sắp xảy ra, vì động đất ở Blackhawk không liên quan gì đến động đất ở Ridgecrest ở nam trung bộ của California cả”

Ông Abreu cũng cho biết các trận động đất này xảy ra ở các đường nứt rất khác nhau, tâm chấn của chúng cách nhau đến 270 dặm, nằm ở bắc và nam của California.

Ngoài ra cơ quan USGS cũng trấn an là tần số diễn ra các trận động đất năm nay của California cũng bình thường, dù có thêm 4 trận động đất nhỏ mạnh 3.5 độ hay hơn đã xảy ra trong vùng Ridgecrest chiều và tối hôm qua (hai trận)

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments