Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Phá vỡ đường dây chuyên trộm hàng hoá đắt tiền trị giá $20 triệu

San Diego (AP) — Nhà chức trách Hoa Kỳ vào hôm thứ tư thông báo đã phá vỡ đường dây chuyên ăn trộm quần áo các nhãn hiệu nổi tiếng trị giá hơn $20 triệu Mỹ kim trên khắp nước Mỹ rồi đem bán tại Mexico.

Vào hôm thứ tư, hơn 250 nhân viên thực thi công lực được triển khai khắp quận San Diego, thực thi trát khám xét tại 3 căn nhà ở Lemon Grove, Chua Vista và San Diego, bắt giữ ít nhất 14 nghi can.

Đường dây gồm 22 nghi can với bộ máy cầm đầu tập trung ở San Diego, miền Nam California, bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc hình sự. Trong số này có 3 người đã bị tạm giữ, 12 nghi can khác bị bắt giữ vào hôm thứ tư ở San Diego, 7 nghi can còn lại đang bị cả Mỹ và Mexico truy lùng.

Photo Courtesy: WISH-TV

Theo cáo trạng, nhóm này chuyên nhắm vào các nhãn hiệu quần áo cao cấp như Abercrombie & Fitch, Banana Republic, Victoria’s Secret Calvin Klein, Hurley, Armani, Adidas, Kenneth Cole, Puma trong các khu thương xá từ Schaumburg, Illinois, sang Maryland đến Washington, hay Las Vegas và San Diego, … Mỗi lần ra tay, bọn chúng thường trộm số hàng trị giá hàng ngàn đô-la.

Đường dây này hoạt động ít nhất từ năm 2005, các nhà điều tra cho hay. Bọn chúng đưa lậu người quen từ Mexico – những người trước đây từng bị trục xuất – vào Mỹ để giúp trộm hàng, ông Dave Shaw – điệp viên Cơ quan Thực thi Quan thuế và Di trú – cho hay. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy người ta bị lôi kéo vào chuyện như vậy,” ông Shaw nói.

Nhà chức trách phát giác từng đống giày hiệu Louis Vuitton, và nhiều túi thiết bị an ninh gắn được gỡ ra khỏi quần áo khi khám xét 3 căn nhà ở San Diego vào hôm thứ tư. $30.000 đô tiền mặt và hơn chục túi nhựa lớn đựng đầy quần áo, một số vẫn còn nguyên tem và thiết bị an ninh, từ Victoria’s Secret, Hollister Co., Guess, Express và Abercrombie & Fitch.

Nghi can ở San Diego đã lập thành từng toán đi trộm tại các cửa hàng bán lẻ, mỗi một thành viên trong nhóm đóng giữ một vài trò cụ thể. Một số dùng túi xách lớn có gắn giấy bạc bên trong nhằm tránh máy dò, một số thì dùng chiêu chia trí nhân viên hoặc dùng thân che khuất tầm mắt họ để tên khác chia đồ. Khi cần thiết, bọn chúng sẵn sàng sử dụng bạo lực để bỏ trốn thậm chí đánh cả trẻ sơ sinh. Vào năm 2013, khi đang chạy trốn khỏi vụ trộm quần áo Abercrombie & Fitch trong một thương xá ở National City, phía Nam thành phố San Diego, một nghi can đụng phải nhân viên bảo vệ. Y tóm lấy cổ nhân viên, ném cô xuống đất.

Hầu hết số hàng hoá ăn trộm được được đem bán tại các tiệm dọc biên giới ở Tijuana, Mexico. Hai cư dân San Jose, Sara Portilla – chủ một cửa tiệm ở Tijuana và Maria Angelica Mendez Valdivia bị cáo buộc tàng trữ hàng hoá ăn trộm trong cửa tiệm và tại một chợ trời ở Mexico. Có lúc, bọn chúng yêu cầu một số mặt hàng cụ thể nào đó như quần áo nhãn hiệu Tommy Hilfiger hay một số mặt hàng không có trong các cửa hàng ở California.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT