Friday, March 1, 2024

Phá vỡ âm mưu khủng bố ở Pháp, có thể do IS chủ mưu

Cali Today News – Những nghi can bị bắt hôm thứ sáu 10/2 ở Pháp đang chuẩn bị chế tạo chất nổ giống hệt như thứ mà IS đã sử dụng trong các cuộc tấn công đẫm máu trước đây ở Pháp và Bỉ, theo lời các viên chức an ninh Pháp cho hay.

Cảnh sát Pháp đã chận được âm mưu khủng bố lớn, khi họ bắt giữ 4 nghi can, kể cả một thiếu nữ 16 tuổi, trong các thành phố trên khắp cả nước, theo tin từ Bộ Nội Vụ của Pháp loan báo.

Bruno Le Roux, phát ngôn nhân Bộ Nội Vụ Pháp cho hay một chất nổ đã được ráp nối gần xong thì bị cảnh sát khám phá. Đây là loại bom TATP, một loại bom cực mạnh mà IS đã sử dụng trong các lần tấn công ở Paris và Brussels trước đây.

Nguồn tin an ninh của Pháp tiết lộ trong số các nghi can đã bị bắt, có 1 tên từng thề trung thành với nhóm IS. Sau 2 tuần điều tra, các vụ bắt giữ đã diễn ra tại các thành phố Montpellier, Clapiers và Marseille.

Vụ loan báo về âm mưu khủng bố mới nhất chỉ xảy ra có một tuần sau khi một binh sĩ bắn gục một nghi can Ai Cập 29 tuổi vác mã tấu định chém nhiều người tại một nơi gần bảo Tàng Viện Louvre ở Paris, có một binh sĩ Pháp bị thương trong vụ này.

Pháp vẫn còn trong tình trạng khẩn trương sau các vụ tấn công đẫm máu vào tháng 1 năm 2015 và nhất là tháng 11 cùng năm, khi có 130 người bị sát hại và nhiều trăm người khác bị thương tại các cuộc tàn sát ở một rạp hát, một sân vận động và các quán cà phê.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img