Monday, June 5, 2023
spot_img

Phá tan 5 huyền thoại về Trung Cộng ( Kỳ 2)

 

Đọc Thêm: Phá tan 5 huyền thoại ‘siêu cường” về Trung Cộng (kỳ 1)

Huyền Thoại 3: Lãnh đạo Trung Cộng chẳng bao giờ giữ lời hứa giảm lượng khí thải Carbon

Hiện nay thế giới không ai nghi ngờ gì về vấn đề ô nhiễm trầm trọng tại Trung Cộng. Sau hàng thập niên chạy theo phát triển kinh tế, ‘lao đầu’ vào nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu khiến Trung Cộng trở thành một quốc gia tiêu thụ nguồn năng lượng lớn nhất hoàn cầu. Lượng khổng lồ về nhiên liệu hoá thạch, nhất là than đá và dầu mỏ khiến Trung Cộng là nước có lượng khí thải carbon dioxide (CO2) lớn nhất trên thế giới.

Mọi quốc gia phải biết ưu tiên cân bằng giữa cạnh tranh kinh tế với vấn đề môi trường cùng lợi ích xã hội, nhưng thách thức này hiện nay là vấn đề ‘dữ dội’ đối với Trung Cộng khiến Trung Cộng cứ đứng mãi vào vị trí là quốc gia “đang phát triển” mà thôi.

Trong quá khứ, Trung Cộng gặp cản trở do sự thúc hối của phát triển kinh tế, nhưng vấn đề môi trường đang rộ lên sự lo âu khiến các nhà lãnh đạo phải nghĩ tới việc tiêu chuẩn hoá môi trường và tìm các nguồn năng lượng sạch hơn.

Trung Cộng từng hứa cắt giảm 60-65 phần trăm lượng khí CO2 theo mức độ của 2005 truớc năm 2030. Với mục đích làm dịu bớt tình trạng ô nhiễm. Bắc Kinh vào năm 2015 đã đồng ý thiết lập các phương pháp lọc khói cho các nhà máy điện, thép và kỹ nghệ xi măng.

Nhưng Trung Cộng vẫn tiếp tục tiêu thụ nhiều than đá hơn các nước khác của thế giới gộp lại, đồng thời tiêu thụ năng lượng xanh cũng dẫn đầu về tiêu thụ năng lượng do thuỷ điện, mặt trời, cùng năng lượng gió. Nguồn lớn nhất cho Trung Cộng hiện nay là đầu tư vào nguồn thuỷ điện, nó chiếm tới 16.8 phần trăm lượng điện sản xuất trong năm 2014. Trung cộng hiện dẩn đầu thế giới về sản xuất tấm năng lượng mặt trời và điện mặt trời. Trung Cộng cũng đứng hạng ba trên thế giới về tạo ra năng lượng gió trong năm 2015.

Tuy thế, Trung Cộng phải cần một chặng đường dài để bỏ được nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch (fossil fuel). Năng lượng gió mới cung ứng cho Trung Cộng chừng 2.1 phần trăm nhu cầu tiêu thụ vào năm 2012, so sánh 3.7 % tại Hoa Kỳ hay 9.4% tại Đức. Trung Cộng còn vật lộn với vấn đề nguồn nước và đất đai do ô nhiễm kỹ nghệ mang lại. Trong lúc vấn đề đầu tư cho nguồn năng lượng mới, nước này còn chập chững tiến vào cùng gặp nhiều căng thẳng. Thực hiện được những mục tiêu mà quốc tế đề ra như Thoả Thuận Paris năm qua, vẫn gian nan cùng khó lòng thực thi được. Trung Cộng hiện nay là nước gây ra ô nhiễm nhất trên thế giới và đang vật lộn với chuyện làm sạch môi trường do chính tay họ gây ra.

Huyền Thoại 4: Chính sách tiền tệ lưu manh của Bắc Kinh luôn muốn giành lợi thế bất công trong thương mại

Trong cuộc tranh cử TT vào năm 2016 này, ứng viên của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà Mỹ đều cực lực lên án chính sách và thủ đoạn lưu manh trong tiền tệ của Trung Cộng. Tuy vậy, các ứng viên này đều trình bày chưa đúng cho chức năng của hối đoái, vai trò ra sao trong nền kinh tế thế giới?. Đánh giá lại chỉ tệ là chính sách thông thường. Trong lúc Trung Cộng tự tay hoạch định lại tỷ giá hối đoái, thì các quốc gia khác như Hoa Kỳ họ chỉ dùng tỷ lệ phân lời (interest rates) để can thiệp vào thị trường quốc nội.
Đa số chỉ trích của các chính khách Hoa Kỳ đều đánh mạnh vào chính sách “chơi trò tỷ giá không thật” trong đồng bạc yuan (Trung Cộng). Tất cả chính phủ hiện nay đều in tiền dựa trên tỷ giá hối đoái theo danh nghĩa, nhưng trong các dòng luân lưu về thương mại, tỷ giá thật nó đóng vai trò rõ ràng và ý nghĩa nhất. Nó được quyết định từ sức mua trong nước so với thị trường ngoại quốc. Kết quả là “tỷ giá lý thuyết” sẽ không liên quan gì đến các dòng luân lưu trong thương mại. Một ví dụ chúng ta thấy rõ ràng qua hàng thập niên đồng đô la sụt giá so với đồng yen, Hoa Kỳ chỉ có thâm hụt thuơng mại với Nhật từ 1.2 tỷ đô la vào năm 1970 tới 59.1 tỷ năm 1995. So sánh trong mười năm từ 2004 tới 2014, trong lúc đồng bạc đô la vẫn mất giá với yuan nhưng thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng lại cứ tăng hơn gấp đôi theo cùng tương đương thời gian từ 162.2 (2004) tới 365.7 tỷ đô la (2014)?

Trong lịch sử, Trung Cộng từng điều chỉnh tỷ giá trên lý thuyết (không thật) để ổn định giá cả hay định mức việc làm. Qua nhiều năm, Trung Hoa chủ yếu giữ nguyên giá trị đồng Yuan ngõ hầu thăng tiến nền kinh tế dựa trên xuất cảng, do đó giá trị của đồng yuan không bao giờ đúng cả. Một khi Trung Cộng chú ý tới việc tái cân bằng kinh tế qua mô hình thăng tiến tiêu dùng, chính sách kinh tế của nước này sẽ buớc đến giai đoạn có đồng yuan mạnh, nó sẽ giảm giá các hàng nhập cảng và khuyến khích tiêu dùng trong nuóc hơn thêm. Mong muốn có được đồng yuan mạnh, nó phản ảnh được mong muốn cải thiện sử dụng quốc tế về đồng bạc này.

Vào tháng 11/2015, đồng yuan có được thế đứng quốc tế sau khi IMF cho phép đồng yuan vào rổ tiền tệ của Quyền Rút Vốn Đặc Biệt. Nó sẽ được dùng trong đồng tiền hỗn hợp quốc tế mỗi khi IMF giải ngân. Việc thu nhận Trung Cộng là một quyền lợi đáng ghi nhận cho nền kinh tế hoàn cầu, nó cũng đòi hỏi Ngân Hàng Nhân Dân Trung Hoa thật minh bạch hơn nữa vào chính sách hoạch định cho đồng yuan ra sao?. Tuy nhiên, quốc tế hoá đồng yuan đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Ngõ hầu làm mạnh vị trí đồng yuan trong thị truờng quốc nội, các lãnh đạo Trung Cộng đang có những bước mở rộng các tài khoản tư bản, nhưng nếu làm vậy thì phải giảm đi áp lực vào giá trị đồng yuan.

Thay vì chỉ trích chính sách tiền tệ của Bắc Kinh, cộng đồng thế giới nên khuyến khích Trung Cộng nên giảm đi cái hàng rào ngăn cản thương mại và đầu tư hiện nay. Bắc Kinh vẫn là chế độ xem thường quyền sở hữu trí tuệ và chính sách vẫn ưu đãi công ty trong nuớc chính đây đã lộ ra các thách thức nghiêm trọng cho sự cạnh tranh công bằng đối với thương mại toàn cầu. Hơn nữa, chính chủ trương kiểm soát chỉ tệ của Bắc Kinh đã và đang phá hoại nhiều hơn.

Huyền Thoại5: Trung cộng đứng ngoài vấn đề tôn trọng luật lệ thế giới

Hợp tác đa phương hiện nay về các vấn đề thế giới đang mở ngõ cho Bắc Kinh nhiều cơ hội để thực hiện cam kết của mình về hoà bình và ổn định thế giới. Xét theo lịch sử từ truớc tới nay, chúng ta chỉ thấy Trung Cộng luôn chống lại các hành động can thiệp, đặc biệt các nghị quyết của LHQ hay can thiệp vào chủ quyền quốc gia; nhưng qua thời gian đã dần hồi thay đổi.

Ví dụ rõ ràng hiện nay Trung Cộng đang tăng dần cam kết với các vấn đề quốc tế thông qua sự dự phần của Bắc Kinh vào LHQ. Trong những thập niên gần đây, Trung Cộng đã thay đổi, từ không hợp tác, lưỡng lự yểm trợ, để trở thành một lãnh đạo năng động trong LHQ.

Vai trò Trung cộng đã thay đổi với vị trí trong LHQ khi tham gia với LHQ nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn. Sau hàng thập niên giảm nhẹ các nghị quyết trừng phạt cho quyền lợi của mình, nay Trung cộng đã ủng hộ những nghị quyết gắt gao nhất, trừng trị Bắc hàn, vd tháng Hai 2016 về vụ thử hạt nhân từng gây ra nhiều chỉ trích nặng nề nhất.

Trung Cộng còn ủng hộ vấn đề thế giới qua sức mạnh kinh tế và sự lớn rộng của nước mình. Bắc Kinh hiện nay là nước đóng góp tài chính lớn nhất trong hệ thống các nuớc đang phát triển, qua vai trò yểm trợ của những nhà băng nước họ như Ngân Hàng Phát Triển Trung Hoa, Ngân Hàng Xuất Cảng Trung Hoa, Ngân Hàng Tân Phát Triển và Ngân Hàng Đầu Từ và Hạ Tầng Cơ Sở AIIB. Tất cả sức mạnh tài chính thề giới tăng truởng đã giúp Trung Cộng trở thành một nước năng động trong khối G 20, Ngân Hàng Thế Giới WB và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF.Thêm vào đó, Bắc Kinh vừa ký một loạt hiệp Ước khác nhau hứa hẹn Trung Cộng ủng hộ các sáng kiến toàn cầu quan trọng như ký thoả ước khí hậu Paris 2015.

Tuy vậy, chúng ta không thể nói là Trung Cộng ủng hộ hoàn toàn một lệnh quốc tế dựa vào luật pháp. Vị thế của Trung Cộng đối với Toà trọng tài thường trực, the Hague đã chỉ rằng Trung Cộng, giống như tất cả mọi quốc gia, phải biết cân bằng quyền lợi của họ với cộng đồng quốc tế.

Trung Cộng vừa phủ nhận phán quyết của Toà án trọng tài LHQ, và cố tình hiểu Công Uớc LHQ về Luật Biển chỉ khi nào phù hợp với nhu cầu và quan tâm của họ thôi. Dù rằng theo ghi nhận gần đây, Trung Cộng có gia tăng cam kết và hợp tác đa phương hơn những thập niên xưa.

Bonnie S. Glaser & Mathew P. Funaiole

bản dịch của Đinh Hoa Lư

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT