Monday, January 30, 2023
spot_img

PG & E đạt thỏa thuận trị giá 13,5 tỷ USD với nạn nhân vụ cháy rừng

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Pacific Gas & Electric và luật sư cho các nạn nhân của vụ cháy rừng đã giết chết hàng chục người và phá hủy hàng chục ngàn ngôi nhà và doanh nghiệp đã đồng ý vào thứ Sáu để giải quyết hợp pháp trị giá hàng tỷ đô la.

Thỏa thuận này là một bước tiến lớn đối với PG & E. Đối với nạn nhân, số tiền này sẽ giúp họ xây dựng lại nhà cửa và cuộc sống sau nhiều tháng không chắc chắn, mặc dù nhiều người có thể sẽ nhận được ít hơn rất nhiều so với kỳ vọng của họ.  Công ty PG & E đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 1, cho biết họ phải đối mặt với ước tính trị giá 30 tỷ đô la trong vụ cháy rừng.

Thỏa thuận giải quyết, cần có sự chấp thuận của Tòa án Phá sản Hoa Kỳ, tuân theo các thỏa thuận mà PG & E đã công bố với các công ty bảo hiểm và một số cơ quan chính phủ. Phiên tòa xét xử dự kiến ​​vào ngày 20/12.

Để nhận được các khoản thanh toán, nạn nhân vụ cháy rừng phải nộp đơn khiếu nại trước ngày 31 tháng 12, thời hạn được gia hạn sau khi hàng chục ngàn nạn nhân không gửi yêu cầu bồi thường và một số người cho biết họ thậm chí không biết về quy trình này.

Ngay cả với việc giải quyết, tương lai của các hoạt động của PGE vẫn không chắc chắn. Các vụ cháy rừng kinh hoàng trong năm 2017 và 2018, đã phá hủy thị trấn Thiên đường Bắc California, khiến nhiều viên chức như Thống đốc Gavin Newsom và Thị trưởng Sam Liccardo của San Jose đã đề xuất biến PG & E thành một tiện ích công cộng hoặc bán nó cho tỷ phú Warren E. Buffett, người sở hữu một số công ty năng lượng lớn.

Một số người đã kêu gọi PG & E thay đổi trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành của công ty, Bill Johnson, cho biết trong một tuyên bố. Đội ngũ lãnh đạo của nhóm PG & E đã biết những lời kêu gọi thay đổi đó và chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành một công ty lớn trong tương lai.

Cùng với sự tàn phá từ các vụ cháy rừng do thiết bị của PG & E gây ra, PG & E đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về việc không kiểm tra và duy trì mạng truyền dẫn. Nhiều người dân California cũng bày tỏ sự tức giận về cách công ty tắt điện cho hàng triệu người để ngăn chặn hỏa hoạn.

Một báo cáo được công bố vào tuần trước bởi Ủy ban tiện ích công cộng California đã xác định một tháp truyền tải 100 năm tuổi là nguyên nhân của vụ cháy. Nó cũng cho thấy những thiếu sót đáng kể trong việc kiểm tra các đường dây điện của PG & E, một nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy rừng ở bang này.

Trong các cuộc đàm phán phá sản gần đây, đại diện của ông Newsom đã thúc đẩy PG & E bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân vụ cháy rừng, đối xử công bằng với công nhân và duy trì cam kết về năng lượng sạch.

Cổ phiếu của PG & E đã tăng mạnh trong tuần này khi các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về triển vọng của một thỏa thuận với các nạn nhân vụ cháy rừng, nhưng đã giảm 1,3% vào thứ Sáu.

Công ty ban đầu đã đề nghị trả cho các nạn nhân cá nhân lên tới 8.4 tỷ đô la. Tuy nhiên các luật sư cho các nạn nhân ước tính vào tháng 7 rằng các khiếu nại chống lại PG & E tổng cộng là 54 tỷ đô la cho các vụ cháy năm 2017 và 2018.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments