Thursday, November 30, 2023
spot_img

Pfizer, BioNTech cam kết 2 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp

Nhà sản xuất vắc xin của Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã cam kết hôm thứ Sáu sẽ cung cấp 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của họ cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021.

Trong một hội nghị thượng đỉnh quốc tế do Chủ tịch G-20 và Ủy ban châu Âu tổ chức, Pfizer cho biết họ sẽ cung cấp các liều thuốc cho các nước thu nhập thấp mà không có lợi nhuận và cho các nước thu nhập trung bình với giá thấp hơn.

Các công ty cam kết sẽ có thêm 1 tỷ liều vào năm 2022.

Johnson & Johnson cũng thông báo họ đã ký thỏa thuận cung cấp 200 triệu liều vắc xin cho Covax.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, nhiều chuyến giao hàng ở châu Âu sẽ được thực hiện thông qua chương trình Covax do Liên hiệp quốc hậu thuẫn.

Nhưng không rõ có bao nhiêu liều trong số đó sẽ được phân phối thông qua Covax, và bao nhiêu là cam kết mới.

Covax, được sự hậu thuẫn của Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm phân phối công bằng 2 tỷ liều vắc-xin coronavirus trên toàn thế giới.

Sáng kiến ​​này đã gặp khó khăn, chỉ cung cấp 68 triệu liều cho đến nay trong bối cảnh không đủ kinh phí và nguồn cung hạn chế. 

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm có sự chênh lệch lớn về đại dịch, khi các quốc gia giàu có đã đảm bảo phần lớn vắc xin COVID-19 và đang triển khai các chiến dịch tiêm chủng quốc gia được tài trợ tốt.

Đồng thời, nhiều nước đang phát triển đang bị tàn phá bởi vi rút trong bối cảnh nguồn cung vắc xin không đủ. Khoảng 1,5 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng chỉ 0,3% được chuyển đến các quốc gia có thu nhập thấp, theo công ty theo dõi vắc-xin của New York Times.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img