Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Peter Navarro có thể bị lãnh lệnh bịt miệng – gag order

(Daily Mail) – Công tố viên đang tìm cách ngăn chặn cựu cố vấn của ông Donald Trump, Peter Navarro, tạo ra “bầu không khí lễ hội” hay chia sẻ chứng cớ từ đại bội thẩm đoàn, khi ông ta đấu tranh chống lại những cáo buộc khinh thường Quốc hội. 

Navarro vào thứ Sáu tuần trước ra trước ra hầu toà sau khi bị bắt giữ tại phi trường. Ngay lập tức sau khi bước ra khỏi toà, ông ta trình bày cho truyền thông nghe, và lên án vụ bắt giữ. Và tối hôm đó, Navarro xuất hiện liên tiếp hai lần trên Fox News, tuyên bố mình bị đối xử như “một tên khủng bố Al Qaeda.” 

Công tố viên vào thứ Tư cho biết, họ muốn cung cấp cho Navarro chứng cớ đại bồi  thẩm đoàn đã dẫn đến những cáo buộc khinh thường, để ông ta có thể chuẩn bị biện hộ vì cựu cố vấn Toà  Bạch Ốc tuyên bố gặp khó khăn tìm luật sư đại diện. 

Tuy nhiên, công tố viên cho rằng, hành vi của Navarro cho thấy cần phải có sự bảo vệ để bảo đảm ông ta không sử dụng tài liệu cho một chiến dịch truyền thông. 

“Những tuyên bố ngoài tranh tụng của bị cáo cho thấy nguy cơ đáng kể mà nếu không có lệnh bảo vệ, bị cáo sẽ sử dụng cho những mục đích không chính đáng, thay vì chuẩn bị biện hộ mà ông ta dự tính sẽ trình bày trước toà,” công tố viên ghi trong đơn xin gag order – lệnh cấm bàn công khai những gì liên quan đến vụ án. 

Không có luật sư riêng, nguy cơ này càng cao. “Bị cán đã chứng minh qua những tuyên bố công khai rằng, ông ta dự tính tranh tụng những giá trị của các cáo buộc hiện nay trên báo chí,” đơn ghi. Hơn nữa, theo thủ tục tố tụng, bị can không có luật sư giám sát việc sử dụng tài liệu chứng cứ và phải tuân theo các quy định rõ ràng về hạn chế các tuyên bố ngoài tư pháp và các nỗ lực khác nhằm gây bất tín nhiệm bồi thẩm đoàn.

Theo công tố viên, gag order sẽ đáp ứng nghĩa vụ của toà tránh “bầu không khí lễ hội” có thể đi cùng với một vụ án nhận được sự chú ý công chúng cao … vì phần nào do sự xuất hiện của bị can trên báo chí.” 

Đáp lại, ông ta tố cáo công tô viên khai thác sự thật rằng, ông ta chưa có đại diện pháp lý. Xuất hiện trên Fox News vào tối thứ Tư, Navarro chỉ trích gag order là hành động đạo đức giả. 

Navarro là cựu cố vấn thứ hai của ông Trump đối mặt với những cáo buộc hình sự vì bất hợp tác với trát đòi tài liệu và lời khai từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon sẽ  ra tòa vào tháng tới, cũng đối mặt với cáo buộc 2 tội danh khinh thường Quốc hội. 

Trong lần ra tòa đầu tiên, Navarro đã được đại diện bởi một hậu vệ công.

Nhưng trong một lá thư gửi tới tòa án liên bang Washington D.C., ông đã yêu cầu hoãn vụ việc để có thể tập hợp một đội pháp lý.

Trong lần hầu toà đầu tiên, Navarro được một luật sư công đại diện. Nhưng trong thư gởi toà liên bang D.C, ông ta yêu cầu trì hoãn để có thể lập toán đại diện pháp lý. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT