Pence dường như đang đề cập đến cuộc gọi kéo dài 36 phút vào thứ Ba giữa Mnuchin và Pelosi, trong đó CNN báo cáo rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận không chính thức về dự thảo ngân sách nhằm tránh để chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, thời gian áp dụng biện pháp ngân sách tạm thời, hay những không điều khoản không tranh cãi nào đi kèm vẫn chưa được thống nhất và vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ điều khoản nào từ gói viện trợ bị đình trệ hay không – chẳng hạn như viện trợ để giúp trường học mở cửa trở lại. 

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với CNBC liệu Tổng thống Donald Trump có ký một dự luật ngắn hạn để cấp ngân sách chính phủ hay không, Pence chỉ ra thỏa thuận đạt được giữa Pelosi và Mnuchin.

“Thỏa thuận đạt được trong tuần này bởi  Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và nhóm đàm phán của chúng tôi để có một giải pháp tiếp tục, tiếp tục ngân sách cho chính phủ khi năm tài chính kết thúc vào cuối tháng này, có nghĩa là bây giờ chúng tôi có thể tập trung vào một dự luật cứu trợ khác. và chúng tôi đang tiếp tục làm điều đó một cách thiện chí “, Pence nói.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với hạn chót để thông qua ngân sách là ngày 30/9 tới nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa như hồi năm 2018-2019, do Tổng thống Trump nhất quyết muốn có thêm ngân sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Một số Dân biểu đảng Dân chủ muốn kéo dài thời gian sử dụng ngân sách sang năm tới, song thời điểm tháng 12 dường như là mong muốn của Tòa Bạch Ốc và cũng là phương án khả thi hơn.

TH