Thursday, September 21, 2023
spot_img

Pence lên án Trump mạnh mẽ trong  phát biểu thông báo tranh cử 

(CaliToday) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Tư thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống Cộng hoà ở Iowa bằng sự phản đối Donald Trump, cho rằng chủ cũ và bây giờ là đối thủ không phù hợp với nhiệm kỳ tổng thống, và lên án tính cách cũng như những giá trị của người được ông trung thành phục vụ trong 4 năm.
Trước đám đông hàng trăm người trong trường đại công đẳng Des Moines Area, ông Pence tập trung vào vấn đề mà nhiều người Cộng hoà tìm mọi cách né tránh: Hành động của ông Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. “6 tháng 1 là ngày thảm kịch trong đời sống quốc gia chúng ta,” Pence nói. “Nhưng nhờ sự can đảm của lực lượng thực thi công lực, bạo lực bị dập tắt, chúng tôi tái quay trở lại Quốc hội. Cũng trong cùng ngày đó, những phát ngôn liều lĩnh của Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi và tất cả mọi người tại Quốc hội.”
“Nhưng nhân dân Mỹ xứng đáng được biết, vào ngày định mệnh đó, Tổng thống Trump cũng yêu cầu tôi chọn giữa ông ấy và Hiến pháp của chúng ta. Bây giờ cử tri sẽ đối mặt với cùng chọn lựa đó. Tôi chọn Hiến pháp, và tôi luôn luôn như vậy.”
Không có ứng cử viên tổng thống Cộng hoà nào cho đến nay nhắc đến vụ tấn công Điện Capitol trong bài phát biểu thông báo vận động tranh cử. Hầu hết những người Cộng hoà dân cử đều tìm mọi cách né tránh nói về ngày đó vì sợ bị cử tri xa lánh. Thậm chí một số người Cộng hoà thậm chí còn đi xa hơn, cho rằng vụ tấn công là do nội gián từ FBI hay từ những tổ chức cực tả giả làm những người ủng hộ ông Trump gây ra.
Thay vào đó, Pence mô tả hành động của chính mình vào ngày 6 tháng 1 khi chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joseph R. Biden Jr. chứng tỏ khí phách, và hành động của Trump vào hôm đó làm mất tư cách và phẩm chất. “Cộng hoà phải là đảng của Hiến pháp Hoa Kỳ,” cựu Phó Tổng thống tuyên bố trong tràng pháo tay.
“Bất cứ ai đặt bản thân lên trên Hiến pháp không bao giờ nên làm tổng thống Hoa Kỳ,” ông Pence nói. “Và bất cứ ai yêu cầu người khác đặt họ lên trên Hiến pháp cũng không bao giờ nên làm tổng thống.”

Việc sử dụng từ “không bao giờ” đẩy Mike Pence đến ranh giới mà ông chưa bao giờ vi phạm cho đến nay, ngay cả khi lên tiếng chỉ trích Trump kể từ ngày 6 tháng 1. Bài phát biểu thông báo tranh cử đưa Pence đến gần với những tiếng nói Cộng hoà chỉ trích Trump, như cựu Dân biểu Liz Cheney, người lên án cựu Tổng thống không phù hợp vào Phòng Bầu dục.

Với ý kiến trên, Pence ngay lập tức đã đặt ra câu hỏi cho chiến dịch tranh cử của mình: Một trong những tiêu chí tham gia tranh luận sơ bộ Cộng hoà do Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đặt ra, mỗi ứng cử viên ký cam kết sẽ ủng hộ đề cử cuối cùng của đảng.

Cựu Phó Tổng thống đặt mình vào vị trí có thể phải ủng hộ ông Trump, ứng cử viên Cộng hòa hàng đầu, người mà ông tuyên bố “không bao giờ” nên làm tổng thống.

Mặc dù vậy, chỉ vài phút sau bài phát biểu của mình, Pence xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với Fox News và hứa rằng sẽ ủng hộ đề cử tổng thống của Cộng hòa, “đặc biệt nếu đó là tôi!”

Cựu Phó tổng thống nhắc đến vấn đề gai góc trong quá trình nhiệm kỳ không mấy thành công của mình: làm thế nào để giải thích cho những năm ủng hộ một ứng cử viên có tính cách và quan điểm nổi tiếng vào năm 2016, và nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với một số trông đợi đó. Theo lời ông, trên thực tế, ông Trump – người ông liên danh tranh cử – đã thay đổi.

Ông Pence tập trung vào ba vấn đề để tạo ra sự tương phản về ý thức hệ với ông Trump: phá thai, chủ nghĩa bảo thủ tài khóa và chính sách đối ngoại.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img